Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu

11:38 | 01/02/2020

Đúng 23h đêm 31/01 theo giờ London, tức 0 giờ ngày 01/02 giờ Trung Âu, Vương quốc Anh đã chính thức ra khỏi Liên minh châu Âu.

Trước đó, vào lúc 19h30 tối 31/01 theo giờ Brussels, quốc kỳ của Vương quốc Anh được hạ xuống tại Hội đồng châu Âu và nửa tiếng sau đó, tại Hạ viện châu Âu, đánh dấu chính thức cho việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sau gần nửa thế kỷ làm thành viên của khối.

vuong quoc anh chinh thuc roi lien minh chau au
Ảnh minh họa: AP

Các hoạt động kỷ niệm ngày nước Anh rời EU đã được thực hiện trong cả ngày 31/01 tại Anh, bởi cả hai phe ủng hộ và phản đối Vương quốc Anh rời EU. Trong khi phe ủng hộ Brexit tiến hành ăn mừng tại nhiều địa điểm trên khắp đất nước thì 200-300 người phản đối Brexit đã tập trung diễu hành ngay trước phố Downing, nơi đặt Văn phòng Thủ tướng Anh. Những cuộc đụng độ nhỏ đã diễn ra giữa hai phe khi phe ủng hộ Brexit chế giễu nhóm ủng hộ châu Âu và đốt lá cờ Liên minh châu Âu.

Về phần mình, phát biểu trong một chuyến thăm đến một nhà máy sản xuất vào cuối giờ chiều ngày 31/01, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố đây là ngày vui nhất trong cuộc đời ông.

Trái ngược với sự lạc quan của ông Johnson, Thủ hiến Scotland và là lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP), bà Nicola Sturgeon tuyên bố đây là một ngày đau buồn và giận dữ với người dân Scotland vì đa số dân Scotland phản đối Brexit. Bà Sturgeon cũng yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho Scotland khỏi Vương quốc Anh càng sớm càng tốt để sau đó Scotland có thể tái gia nhập Liên minh châu Âu.

Về phía châu Âu, trong bài phát biểu tối ngày 31/01 trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron coi đây là một ngày buồn với châu Âu: “Đây là một cú sốc và là một lời cảnh báo lịch sử cần phải được mọi quốc gia thành viên châu Âu lắng nghe và suy nghĩ bởi lẽ lần đầu tiên trong 70 năm, một quốc gia rời bỏ Liên minh châu Âu. Đây là một ngày buồn, chúng ta không thể phủ nhận điều đó”.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Pháp Macron lên tiếng chỉ trích là chiến dịch vận động đưa nước Anh rời khỏi EU đã được xây dựng trên những lời lẽ dối trá và các lời hứa không bao giờ được thực hiện. Trước đó, ông Macron đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU là Michel Barnier để thảo luận về các bước đi tiếp theo.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhận định “đây là bước ngoặt lớn cho Liên minh châu Âu” nhưng cảnh báo các cuộc đàm phán sắp tới về quan hệ tương lai giữa Anh và EU sẽ không dễ dàng, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu thống nhất cách tiếp cận trong quan hệ với Vương quốc Anh./.

Theo VOV