Vốn vẫn chảy vào Startup

14:38 | 17/04/2020

(HQ Online) - Ngay giữa lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp làm cho mọi hoạt động kinh tế, đầu tư đều chậm lại, nhiều DN khởi nghiệp (Startup) vẫn nhận được khoản rót vốn từ các quỹ đầu tư tiếp sức để vượt qua giai đoạn khó khăn.

von van chay vao startup
eDoctor cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe thông qua ứng dụng công nghệ di động. Ảnh: N.H

Nhiều khoản rót vốn lớn

Một Startup trong lĩnh vực bất động sản là Homebase – giải pháp cho vay mua bất động sản, vừa công bố nhận vốn vòng Tiền hạt giống từ 2 quỹ đầu tư của Singapore là Antler và Iterative VC cùng một số nhà đầu tư thiên thần khác. Số vốn huy động được sẽ được startup này sử dụng để mở rộng cơ sở hạ tầng công nghệ, tuyển dụng thêm nhân lực và mở rộng khu vực hoạt động. Homebase chuyên cung cấp các kế hoạch đầu tư bất động sản được cá nhân hóa.

Theo đó, người mua nhà có thể trả một phần theo khả năng tài chính của họ, chuyển đến ở hoặc cho thuê ngay, phần còn lại sẽ do Homebase thanh toán. Sau đó người mua nhà sẽ trả dần số tiền này cộng thêm các khoản phí, tương tự việc mua lại phần Homebase sở hữu ngôi nhà. Đặc biệt, mức lãi suất mà Homebase đưa ra hấp dẫn hơn so với các ngân hàng.

Tương tự, một startup chuyên cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ di động là eDoctor cũng vừa được rót vốn từ 4 quỹ đầu tư lớn là CyberAgent, Genesia Venture (Nhật Bản), Con Angels và Nextrans (Hàn Quốc). Tổng số tiền đầu tư là 1,2 triệu USD, bao gồm cả 500.000 USD kêu gọi thành công từ Shark Dzung Nguyễn – Giám đốc quỹ đầu tư Cyber Agent Việt Nam và Thái Lan (CAC) qua chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3, hồi tháng 9/2019. Theo TS. Huỳnh Phước Thọ, đồng sáng lập, Phó Tổng giám đốc eDoctor, khoản đầu tư sẽ được dùng để tiếp tục xây dựng hệ thống tư vấn sức khỏe từ xa và đưa dịch vụ y tế đến tận nhà người dùng thông qua ứng dụng di động.

Cuối tuần qua, Công ty chứng khoán Thiên Việt công bố thông tin về việc đã hoàn tất thương vụ đầu tư vào Finhay – một ứng dụng quản lý tài sản ra đời từ năm 2017. Không công bố con số cụ thể, nhưng khoản đầu tư của Thiên Việt và nhà đồng sáng lập Acorns của Mỹ vào Finhay được dùng để mở rộng thị phần, tối ưu hóa hệ thống công nghệ thông tin và nâng cao nhận thức của người dùng về các sản phẩm tài chính.

Công ty CP Công nghệ Chatbot Việt Nam cũng công bố vừa nhận khoản rót vốn 500.000 USD từ Tập đoàn NextTech và Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100 với sản phẩm Bot Bán Hàng. Bên cạnh hỗ trợ về tài chính, quỹ đầu tư cam kết sẽ hỗ trợ startup này với hệ sinh thái thương mại điện tử đang hoạt động trên toàn khu vực của Tập đoàn NextTech, góp phần thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa của Chatbot. Theo đội ngũ sáng lập, hiện đã có gần 15.000 tổ chức, đơn vị và DN cài đặt sử dụng ứng dụng này, trong đó có Bộ Khoa học và Công nghệ, VTC, Cốc Cốc, Vinmart, Grab, VNPay, Royaltea… với hơn 10 triệu người dùng đến từ 5 quốc gia, vùng lãnh thổ là Việt Nam, Đài Loan, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhà đầu tư vẫn quan sát và tìm kiếm

Các khoản rót vốn được công bố những ngày gần đây đều là kết quả của quá trình đàm phán, làm việc khá dài trước đó. Dù vậy, việc những thông tin này được công bố vào chính thời điểm này vẫn mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang phủ bóng đen u ám lên nền kinh tế trong nước cũng như toàn cầu.

Ông Alain Huỳnh, đồng sáng lập eDoctor chia sẻ, ngay cả trong thời gian dịch bệnh vừa qua, các quỹ đầu tư cũng vẫn tìm kiếm những điểm sáng, những Startup có tiềm lực và có sản phẩm đội ngũ phù hợp. Cụ thể, những ngày qua, eDoctor đã gặp và trao đổi với rất nhiều quỹ đầu tư lớn thông qua những buổi họp trực tuyến, trao đổi điện thoại để giới thiệu những cơ hội đầu tư. Theo Alain Huỳnh, dù khó khăn nhưng startup nào có tiềm lực và có thể vượt qua được khó khăn này thì sẽ có thể tiến rất xa.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, sáng lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) thì cho rằng, giai đoạn này có thể nhà đầu tư dè dặt hơn, Startup khó tiếp cận hơn nhưng không có nghĩa là không có, các nhà đầu tư chỉ chậm lại hơn một chút để quan sát. Vì đã có một khoảng thời gian thị trường startup bị bong bóng một chút, nghĩa là có rất nhiều mô hình Startup nổi lên một cách bất ngờ và khi nhà đầu tư đổ xô vào quá nhiều thì không có thời gian để xem xét nền tảng của sự tăng trưởng đối với một số mô hình.

Do đó, đây là thời điểm chính các nhà đầu tư, quỹ đầu tư bắt đầu chậm lại, quan sát nhiều hơn và có thời gian nhìn nhận lại "sức chiến đấu" của từng DN và nội lực của từng DN Startup. Có thể các nhà đầu tư sẽ tạm dừng những khoản rót vốn rất lớn tại thời điểm này nhưng họ sẽ tự tin hơn cho những giai đoạn tiếp theo. Vượt qua được giai đoạn này, các Startup sẽ nhìn rõ được những điểm yếu của mình để điều chỉnh lại, cũng như các Startup đã mạnh rồi thì sẽ có rất nhiều cơ hội sau Covid-19.

Theo đó, để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, bà Trương Lý Hoàng Phi cho rằng, các startup cần có giải pháp tập trung nguồn lực, tránh đầu tư dàn trải. “Cần xác định rõ trong số các sản phẩm của mình, sản phẩm nào được thị trường chấp nhập, sản phẩm nào là “cố đấm ăn xôi” để phân bổ nguồn lực rõ ràng. Bởi tiết kiệm không phải là giải pháp đúng trong mọi tình huống” – bà Phi nhấn mạnh./.

Khải Kỳ