Việt Nam sẽ tiến tới cấm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

22:04 | 06/07/2019

(HQ Online) - “Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ để phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần” là lời khẳng định được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tục đưa ra tại hai sự kiện lớn trong tháng 6/2019.

viet nam se tien toi cam su dung san pham nhua dung mot lan
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet.

Thực tế, ngay khi lãnh đạo Chính phủ phát đi thông điệp nói trên vào Lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa ngày 9/6, các bộ, ngành, địa phương đã bắt tay ngay vào thực hiện.

TP. Hà Nội đã ký cam kết với các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị về lộ trình không sử dụng sản phẩm đồ nhựa dùng một lần. Bên cạnh đó, UBND đã kêu gọi và chứng kiến việc ký bộ quy tắc ứng xử chống rác thải nhựa của 41 đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao đóng trên địa bàn thành phố, đồng thời đã xây dựng bộ quy tắc ứng xử giảm thiểu chất thải nhựa tại các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Thủ đô cũng đã quyết tâm đến ngày 31/12/2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thịkhông dùng túi nilon.

Còn tại Thừa Thiên Huế, từ tháng 5-2019, UBND tỉnhđã yêu cầu các cơ quan, đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần, không sử dụng túi nilon, khăn lau sử dụng một lần trong công sở và khi tổ chức các hội nghị hội thảo. Đặc biệt, Sở Tài chính Thừa Thiên Huế sẽ không thanh toán các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước đối với việc sử dụng các sản phẩm nói trên.

Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, phong trào này sắp tới sẽ triển khai quyết liệt trên cả 63 tỉnh, thành phố. Khi địa phương vào cuộc mạnh mẽ, người dân địa phương ủng hộ, thay đổi hành vi, từ bỏ thói quen dùng túi nilon, khi đó chất thải nhựa mới giảm bớt.

Để làm được, ông Hà cho rằng: Ngoài việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức để thay đổi thói quen, giải pháp về quản lý bằng các chính sách kinh tế, chính sách thuế nhằm hạn chế các sản phẩm nhựa dùng một lần cũng rất quan trọng.

"Tôi cho rằng cần có tiếp những chính sách thuế cao hơn với các sản phẩm nhựa không thân thiện với môi trường. Đồng thời cần có những chính sách tài chính khuyến khích hỗ trợ các nhà sản xuất có công nghệ mới, sản xuất ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, khuyến khích hỗ trợ người dân bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường để từng người, từng nhà bỏ thói quen dùng túi nilông" - Bộ trưởng Bộ TN-MT nói.

Nhìn nhận từ phía DN, bà Huỳnh Thị Mỹ - Tổng thư ký Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) cho hay: Muốn giảm thiểu sử dụng túi nilon cần áp dụng đồng bộ và lâu dài nhiều giải pháp quản lý, bao gồm các giải pháp mang tính pháp lý, các giải pháp kinh tế, các giải pháp khuyến khích và tuyên truyền ngắn hạn lẫn dài hạn. Từ đó mới tiến đến hạn chế và xa hơn là tiến tới cấm sử dụng.

Muốn vậy, từ bây giờ phải xác định loại hình túi đựng hàng có thể thay thế ít gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý sẽ đưa ra chính sách nhằm định hướng người bán lẻ cũng như người tiêu dùng chuyển từ sử dụng túi nilon sang loại túi đựng hàng thân thiện với môi trường một cách tự nguyện hoặc bắt buộc.

H.V