Vì sao cổ phần hóa 4 tháng đầu năm còn chậm?

19:56 | 04/05/2019

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 4/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã có những giải đáp về nguyên nhân vì sao tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn còn chậm.

co phan hoa 4 thang dau nam con cham vi sao Báo cáo kết quả chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công thành công ty cổ phần
co phan hoa 4 thang dau nam con cham vi sao Vẫn còn tư tưởng trông chờ, ngần ngại trong cổ phần hóa
co phan hoa 4 thang dau nam con cham vi sao Cổ phần hóa, thoái vốn chậm do địa phương kéo dài thời gian xử lý đất
co phan hoa 4 thang dau nam con cham vi sao
Chậm cổ phần hóa do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Ảnh minh họa: Internet

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, 4 tháng đầu năm 2019 mới có 2 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa, tổng giá trị cổ phần bán ra là 295 tỷ đồng. Lũy kế từ năm 2016 đến nay, cả nước đã có 116 doanh nghiệp được cổ phần hóa, tổng giá trị khoảng 442.000 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.000 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, tiến độ như trên là rất chậm, chưa đạt tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tai Công văn 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017 về việc phê duyệt Danh mục doanh nghiệp nhà nước hoàn thành cổ phần hóa theo từng năm giai đoạn 2017-2020. Hiện số lượng doanh nghiệp còn lại theo tiến độ là 97 doanh nghiệp, chiếm 76% kế hoạch đặt ra.

Lý giải về sự chậm trễ này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong đó, nguyên nhân chủ quan là một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự tích cực, nghiêm túc trong triển khai cổ phần hóa, thoái vốn. Nguyên nhân khách quan là việc cổ phần hóa còn có những vướng mắc về tài chính, đất đai, lao động… nên kéo dài thời gian hơn so với kế hoạch.

Vì thế, để tăng cường, thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ và Thủ tướng Chínhn phủ đã có nhiều nghị quyết, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp, tập đoàn tập trung vào một số nhiệm vụ. Như về thể chế, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ sửa đối, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương phải tích cực chỉ đạo, quán triệt quan điểm của Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy nhanh hơn tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn. Thủ trưởng, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải đôn đốc triển khai theo đúng kế hoạch tại các chỉ đạo của Chính phủ. Bản thân các doanh nghiệp nhà nước thuộc diện cổ phần hóa phải khẩn trương rà soát các vấn đề về quỹ đất đang quản lý, sử dụng, nhằm lập phương án về giá đất, trình UBND tỉnh/thành để có phương án giải quyết kịp thời…

Hương Dịu