Từ 1/7/2025, được bù trừ thuế đối với giao dịch thương mại điện tử bị hủy, trả lại
![]() |
Từ ngày 1/6/2025, sàn TMĐT phải khấu trừ, nộp thuế thay cho người bán. Ảnh: TNga. |
Khấu trừ thuế ngay đối với mỗi giao dịch thành công
Theo quy định tại Nghị định 117, tổ chức quản lý nền tảng TMĐT trong và ngoài nước thực hiện khấu trừ, nộp thuế thay số thuế GTGT phải nộp đối với mỗi giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ phát sinh doanh thu ở trong nước của hộ, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên nền tảng TMĐT.
Tổ chức quản lý nền tảng TMĐT trong và ngoài nước thực hiện khấu trừ, nộp thuế thay hộ, cá nhân cư trú số thuế TNCN phải nộp đối với mỗi giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ phát sinh doanh thu trong và ngoài nước của cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng TMĐT; thực hiện khấu trừ, nộp thuế thay hộ, cá nhân không cư trú số thuế TNCN phải nộp theo quy định đối với mỗi giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ phát sinh doanh thu trong nước của cá nhân không cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng TMĐT.
Về thời điểm thực hiện khấu trừ, Nghị định 117 nêu rõ, nền tảng TMĐT thực hiện khấu trừ số thuế GTGT, TNCN phải nộp đối với mỗi giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ phát sinh doanh thu ngay khi xác nhận giao dịch thành công và chấp nhận thanh toán đối với giao dịch bán hàng hóa, dịch vụ cho hộ, cá nhân.
Số thuế GTGT, TNCN phải khấu trừ được xác định theo tỷ lệ % trên doanh thu của mỗi giao dịch bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
Cụ thể, tỷ lệ % tính thuế GTGT đối với hàng hóa là 1%; dịch vụ: 5%; vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 3%. Đối với cá nhân cư trú, tỷ lệ % tính thuế TNCN với hàng hóa là 0,5%; dịch vụ: 2%; vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 1,5%. Đối với cá nhân không cư trú, thì tỷ lệ tính thuế TNCN với hàng hóa: 1%; dịch vụ: 5%; vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 2%.
Trường hợp không xác định được giao dịch phát sinh doanh thu là hàng hóa hay dịch vụ hoặc loại dịch vụ, thì việc xác định số thuế phải khấu trừ thực hiện theo mức tỷ lệ % cao nhất.
Các tổ chức quản lý nền tảng TMĐT thực hiện kê khai số thuế đã khấu trừ theo tháng.
Đặc biệt, Nghị định 117 cho phép, đối với giao dịch bị hủy hoặc trả lại hàng, tổ chức quản lý nền tảng TMĐT thực hiện bù trừ số thuế đã khấu trừ, nộp thay của giao dịch bị hủy hoặc trả lại hàng với số thuế phải khấu trừ, nộp thay của các giao dịch bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
Số thuế nộp thay của tổ chức quản lý nền tảng TMĐT được xác định bằng tổng số thuế của các giao dịch bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sau khi bù trừ với tổng số thuế các giao dịch bị hủy hoặc trả lại hàng của hộ, cá nhân (nếu có).
Bên cạnh trách nhiệm của các sàn TMĐT, Nghị định 117 cũng quy định rõ trách nhiệm của hộ, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên nền tảng TMĐT. Theo đó, hộ, cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh có trách nhiệm kê khai và nộp thuế TTĐB, thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên và các khoản thu khác phải nộp NSNN do cơ quan thuế quản lý thu theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.
Hộ, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên nền tảng TMĐT có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin mã số thuế hoặc số định danh cá nhân (đối với công dân Việt Nam); thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế phải nộp cho các tổ chức quản lý nền tảng TMĐT…
Tháo gỡ khó khăn cho hộ, cá nhân kinh doanh TMĐT
Chuyên gia về thuế ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín khẳng định, Nghị định 117 đã kế thừa các quy định của Luật Quản lý Thuế và làm sáng tỏ các chính sách, nội dung liên quan đến kinh doanh TMĐT đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
Đặc biệt, Nghị định 117 đã giải quyết được các vấn đề mà người nộp thuế băn khoăn lâu nay về tỷ lệ nộp thuế, bù trừ, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan.
Vị chuyên gia này cũng cho rằng, Nghị định 117 quy định rõ nghĩa vụ kê khai nộp thuế đúng, đầy đủ theo quy đinh pháp luật của các hộ cá nhân kinh doanh, còn sàn TMĐT chỉ đóng vai trò là khâu trung gian, thực hiện việc tạm khấu trừ thuế, nộp thuế và cấp chứng từ khấu trừ thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh để họ thực hiện hoàn thuế (nếu có) va hộ kinh doanh không phải khai thuế khi đã được sàn TMĐT khấu trừ.
![]() |
Ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín. |
Một trong những điểm quan trọng của Nghị định 117 theo ông Nguyễn Văn Được, đó là cho phép bù trừ số thuế đã khấu trừ, nộp thay đối với giao dịch bị hủy hoặc trả lại hàng.
“Quy định này góp phần quan trọng vào việc tạo thuận lợi cho người nộp thuế, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo việc tính thuế trên doanh thu thực tế”, ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.
Mặt khác, quy định cho phép khấu trừ số thuế phải nộp ngay sau mỗi giao dịch phát sinh doanh thu thành công và chấp nhận thanh toán cũng sẽ giúp việc minh bạch từng giao dịch bán hàng, qua đó giúp công tác quản lý thuế được tốt hơn.
Ông Nguyễn Văn Được cho rằng, Nghị định 117 cho phép, tổ chức quản lý nền tảng TMĐT trong trường hợp không xác định được giao dịch phát sinh doanh thu là hàng hóa hay dịch vụ hoặc loại dịch vụ, thì việc xác định số thuế phải khấu trừ thực hiện theo mức tỷ lệ % cao nhất sẽ giúp cho các sàn TMĐT có điều kiện thuận lợi để thực thi các nghĩa vụ khấu trừ theo quy định của pháp luật được tốt hơn, hiệu quả hơn.
Quy định này cũng giải quyết được bất cập thực tế lo ngại lâu nay không không xác định được nghĩa vụ thuế khi các sàn triển khai việc khấu trừ thuế.
Số thu từ hoạt động kinh doanh TMĐT tăng 55% so với cùng kỳ Theo báo cáo của Cục Thuế, trong 5 tháng đầu năm, thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT đạt 75 nghìn tỷ đồng (bao gồm cả kinh doanh truyền thống; kinh doanh TMĐT và kinh tế số khác), tăng 55% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 22/5/2025, trong tổng số 164.661 DN, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT thuộc diện quản lý tại địa bàn, thì có 119.068 trường hợp được đưa vào diện rà soát với số thuế phải nộp là 19,2 nghìn tỷ đồng (bao gồm 29.364 doanh nghiệp với số thuế 19 nghìn tỷ đồng và 89.704 cá với số thuế gần 200 tỷ đồng). Số trường hợp đã xử lý vi phạm là 26.658 trường hợp với số thuế xử lý truy thu và phạt là 747 tỷ đồng, trong đó DN là 416 tỷ đồng và cá nhân là 331 tỷ đồng. |
Tin liên quan

Bán hàng online vẫn phải tự xuất hóa đơn đúng thời điểm và đúng giá trị giao dịch
15:15 | 14/07/2025 Thương mại điện tử

Hơn 752.000 cá nhân, hộ kinh doanh thương mại điện tử nộp thuế 1,5 nghìn tỷ đồng
08:00 | 14/07/2025 Thương mại điện tử

Từ hôm nay (1/7/2025) nhiều chính sách thuế mới chính thức có hiệu lực
08:59 | 01/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Kinh doanh thương mại điện tử: Không có giấy phép, có thể bị phạt tới 30 triệu đồng
08:54 | 19/07/2025 Thương mại điện tử

OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương
18:00 | 18/07/2025 Thương mại điện tử

Thanh Hóa đào tạo kỹ năng thương mại điện tử, bứt tốc cùng AI và thuế số
11:22 | 18/07/2025 Thương mại điện tử

TikiNow bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh trên nền tảng số
19:00 | 17/07/2025 Thương mại điện tử

Thương mại điện tử - trụ cột của kinh tế số Việt Nam
16:27 | 17/07/2025 Thương mại điện tử

Tây Ninh siết chặt hoạt động của “chợ online”
15:31 | 17/07/2025 Thương mại điện tử

Hưng Yên truy quét hàng giả trên không gian số
09:00 | 17/07/2025 Thương mại điện tử

Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử
18:00 | 16/07/2025 Thương mại điện tử

Đẩy mạnh quản lý thuế thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số
14:18 | 16/07/2025 Thương mại điện tử

Kết nối liên vùng: Hướng đi chiến lược cho thương mại điện tử
13:57 | 16/07/2025 Thương mại điện tử

Thương mại điện tử mở rộng thị trường tiêu thụ cho đặc sản Thái Nguyên
14:48 | 15/07/2025 Thương mại điện tử

Truy quét hàng giả trên sàn thương mại điện tử: Luật hóa và áp dụng công nghệ
09:51 | 14/07/2025 Thương mại điện tử

Dự thảo Luật Thương mại điện tử: Kỳ vọng lập lại trật tự kinh doanh trên nền tảng số
09:13 | 14/07/2025 Thương mại điện tử
Tin mới

Tây Ban Nha, Algeria trở thành điểm sáng mới của cà phê Việt

Quảng Ngãi: Ngăn chặn đưa ra thị trường hơn 70 con lợn bệnh tả lợn Châu Phi

Thu hồi, tiêu hủy 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Hơn 100.000 ô tô ngoại lăn bánh về Việt Nam

Thanh Hoá: Khởi tố vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI
07:00 | 18/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan
16:09 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025
13:30 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng
09:00 | 12/07/2025 Infographics