Truy thu hơn 13 tỷ đồng từ ắc quy xe điện

14:30 | 20/09/2016

(HQ Online)- Ngày 20-9, một nguồn tin của Báo Hải quan cho hay, đến đầu tháng 9, cơ quan Hải quan đã truy thu được hơn 13 tỷ đồng từ mặt hàng ắc quy xe điện.

truy thu hon 13 ty dong tu ac quy xe dien

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Như Báo Hải quan đã thông tin, Thanh tra Tổng cục Hải quan vừa lật tẩy chiêu gian lận về số lượng ắc quy xe điện nhập khẩu của nhiều doanh nghiệp, phần lớn là ắc quy nhập khẩu từ Trung Quốc để trốn thuế.

Theo đó nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ắc quy dành cho xe điện (cả xe máy điện và xe đạp điện) khai nhập bình ắc quy loại 48V với giá khai báo khoảng 12 USD.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, xác minh của lực lượng Hải quan (từ nắm bắt thông tin trên thị trường và hàng mẫu nhập khẩu được lưu giữ tại cơ quan Hải quan) cho thấy thực chất hàng hóa nhập khẩu là 4 bình ắc quy loại 12 V, với giá khoảng 12 USD/chiếc.

Như vậy, với chiêu ‘ăn gian” về số lượng khai 4 chiếc 12 V thành 1 chiếc 48V, trong khi giá khai báo giữ nguyên, các doanh nghiệp đã làm giảm trị giá hàng hóa chỉ còn bằng ¼ so với hàng hóa thực tế nhập khẩu, kéo theo số tiền thuế phải nộp giảm đi đáng kể so với quy định.

Làm việc với Báo Hải quan, đại diện Thanh tra Tổng cục Hải quan cho biết: Căn cứ vào quy định của pháp luật và hành vi vi phạm của doanh nghiệp, cơ quan Hải quan đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ắc quy xe điện (tại một số Cục Hải quan khu vực phía Bắc) khai báo bổ sung và nộp bổ sung số tiền thuế còn thiếu theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không đồng ý với phương án này cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra sau thông quan theo quy định.

Sau khi làm việc với cơ quan Hải quan, nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận phương án khai báo bổ sung và nộp bổ sung số tiền thuế còn thiếu. Đến nay cơ quan Hải quan đã thu được hơn 13 tỷ đồng như đề cập ở trên.

Một cán bộ trực tiếp tham gia, phát hiện các vụ việc vi phạm vừa qua cảnh báo: Vụ việc này một lần nữa cho thấy các hình gian lận, trốn thuế trong hoạt động XNK luôn rất phức tạp, thủ đoạn tinh vi đòi hỏi đội ngũ công chức trực tiếp làm thủ tục cần liên tục, thường xuyên cập nhật thông tin từ cơ sở dữ liệu của Ngành và thông tin trên thị trường để kịp thời ngăn chặn hiệu quả các hành vi gian lận, nhất là với những hàng hóa, sản phẩm mới như ắc quy xe điện.

T.Bình