Trung Quốc “chìa cành oliu” với châu Âu giữa lúc đối đầu Mỹ
![]() |
Ông Dương Khiết Trì trong một cuộc họp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 12/9/2019. (Ảnh: Reuters). |
Chuyến công du châu Âu của các nhà ngoại giao Trung Quốc
SCMP dẫn một số nguồn tin hôm nay (28/8) cho biết, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến có chuyến công du châu Âu vào tuần tới. Động thái này sẽ diễn ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hoàn thành chuyến công du khu vực, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách thúc đẩy quan hệ hợp tác tại châu Âu khi căng thẳng với Washington ngày càng gia tăng.
Theo các nguồn tin trên, ông Dương Khiết Trì dự kiến thăm Hy Lạp và Tây Ban Nha, ngoài ra ông cũng được cho là đang lên kế hoạch đến một điểm dừng tiềm năng ở Bồ Đào Nha.
Chuyến công du này của ông Dương Khiết Trì nhằm mục đích đặt nền móng cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo EU vào giữa tháng 9 tới, đồng thời nêu bật tầm quan trọng chiến lược của châu Âu trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng.
Mikko Huotari, giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Trung Quốc có trụ sở tại Berlin nhận định: “Ông Dương Khiết Trì là quan chức thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình và là người đại diện cấp cao cho chính sách đối ngoại của Trung Quốc, vì thế chuyến thăm của ông sẽ có ý nghĩa rất lớn. Hai chuyến thăm châu Âu của ông Vương Nghị và ông Dương Khiết Trì là nỗ lực kép chưa từng có của Trung Quốc nhằm chứng minh châu Âu là một đối tác chiến lược quan trọng của nước này”.
Chuyên gia Mikko Huotari cho biết, ông Dương Khiết trì có khả năng sẽ tìm cách vượt ra ngoài vấn đề công nghệ 5G nóng bỏng của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán – một lĩnh vực thu hút nhiều sự chú ý ở châu Âu, và tập trung vào quan hệ đối tác với các quốc gia mà ông đến thăm. Hiện nay các nhà đầu tư của Trung Quốc đang thể hiện sự quan tâm đến các cơ sở hạ tầng cảng biển ở 3 quốc gia mà ông Dương Khiết Trì có kế hoạch thăm.
Mặc dù Trung Quốc đã sở hữu số cổ phần lớn tại cảng Piraeus của Hy Lạp, nhưng trong lĩnh vực 5G, Athens thừa nhận những lo ngại của Mỹ về lĩnh vực công nghệ của Bắc Kinh và cho biết tập đoàn Huawei không có thị trường lớn ở nước này.
Tại Tây Ban Nha, tập đoàn COSCO (China Ocean Shipping Company) của Trung Quốc nắm giữ 51% cổ phần của Noatum Port Holdings - một công ty hậu cần và khai thác cảng, kiểm soát các bến cảng chính của Valencia, Bilbao và Barcelona.
Và kế hoạch của Bồ Đào Nha xây dựng một bến container mới ở cảng Sines – bến cảng của châu Âu gần nhất với kênh đào Panama, đã thu hút sự quan tâm của cả Trung Quốc và Mỹ.
Wang Yiwei, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu tại Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, trọng tâm trong chuyến thăm lần này của ông Dương Khiết Trì là tăng cường hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và châu Âu, giữa thời điểm Bắc Kinh đang thúc đẩy các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở các quốc gia ven biển châu Âu.
Trung Quốc muốn đẩy lùi kế hoạch của Mỹ
Ngoài mục đích nói trên, một số nhà quan sát nhận định, với hai chuyến thăm nói trên, Trung Quốc đang tìm cách kéo châu Âu gần hơn với nước này để đẩy lùi kế hoạch của Mỹ nhằm tập hợp các đồng minh chống lại Bắc Kinh.
Trước đó, Ngoại trưởng Vương Nghị đã khởi động chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần, bắt đầu từ hôm 25/8, với các điểm dừng chân bao gồm Italy, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức. Chuyến thăm của ông Vương Nghị diễn ra ngay sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới khu vực, trong đó nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa đối với tương lai của lục địa này. Hiện châu Âu đang rơi vào thế khó khi phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.
Đối với Bắc Kinh, các chuyến thăm châu Âu là một phần trong nỗ lực ổn định những mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn tập đoàn Huawei tham gia mạng 5G, điều chỉnh lại chuỗi cung ứng toàn cầu và ngăn các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok và WeChat truy cập dữ liệu Mỹ.
Thời gian gần đây, Bắc Kinh đã giảm bớt những luận điệu chỉ trích Mỹ và cả 2 bên đã tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Trước đó, ông Dương Khiết Trì đã có chuyến thăm Singapore và Hàn Quốc. Quan chức ngoại giao cấp cao này cũng thúc đẩy việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh ba bên giữa Trung Quốc với Hàn Quốc và Nhật Bản – hai đồng minh khác của Washington.
Gao Zhikai, cựu nhà ngoại giao Trung Quốc nhận xét rằng: “Những gì Bắc Kinh đang thực hiện là để giữ quan hệ với các nước khác không bị xấu đi và thể hiện bản thân theo cách khách quan hơn. Khi Mỹ gia tăng sức ép, Trung Quốc mong muốn đưa tình hình trở lại trạng thái bình thường”.
Bloomberg dẫn lời một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, ý nghĩa chiến lược của châu Âu đối với Bắc Kinh đã gia tăng khi quan hệ giữa nước này với Mỹ leo thang căng thẳng.
Dù Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến Trung Quốc-EU hồi tháng 6 vừa qua không mấy suôn sẻ nhưng Bắc Kinh nhận thấy mối quan hệ hai bên đang ấm dần lên khi châu Âu tìm cách phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Cuộc khủng hoảng Covid-19 trên toàn cầuvà cạnh tranh Mỹ-Trung đã làm tăng thêm sự phức tạp và thiếu chắc chắn trong quan hệ giữa Trung Quốc và EU. Dù còn tồn tại những mâu thuẫn và hoài nghi nhưng hai bên vẫn có tiềm năng thúc đẩy hợp tác, các chuyên gia của cả 2 phía nhận định.
Tin liên quan

Thái Lan lấy lại ngôi vị số 1 về cung cấp ô tô cho Việt Nam
15:05 | 27/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Hải quan cửa khẩu Lào Cai tiêu hủy hơn 2,5 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu
14:53 | 27/05/2025 Tiêu dùng

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh
20:45 | 23/05/2025 Xu hướng

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Phát hiện sản phẩm Viên nang giảm cân Hồng Hạc Phục Linh có chứa chất cấm

“Điểm danh” doanh nghiệp Hải Dương tích cực nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thi đua đổi mới sáng tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Thuế quan, rủi ro thương mại khiến xuất khẩu thủy sản tăng chậm

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

“Điểm danh” doanh nghiệp Hải Dương tích cực nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thi đua đổi mới sáng tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Đề xuất Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết các hồ sơ, chứng từ không phải nộp

Sắp xếp 20 Chi cục Thuế khu vực thành 34 Thuế tỉnh, TP, giữ nguyên 20 Chi cục Hải quan

Tuyên dương 2 Đội Thuế hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trước thời hạn

Chi cục Thuế khu vực IX tuyên dương điển hình tiên tiến, lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Thuế quan, rủi ro thương mại khiến xuất khẩu thủy sản tăng chậm

Hồng Kông (Trung Quốc) vẫn là thị trường xuất khẩu thịt lớn nhất của Việt Nam

Xuất khẩu cao su tuy giảm lượng nhưng tăng trị giá

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp tiêu thụ, xuất khẩu nông sản

Tìm giải pháp phát triển KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh)

Ảnh hướng thuế quan, đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm

Cảnh báo 6 trường hợp nợ thuế quá hạn sẽ bị hoãn xuất cảnh

Tạm giữ 186 sản phẩm sữa bột trẻ em nhập lậu tại Nghệ An

Phát hiện cơ sở chế biến nước mắm và nước giặt từ chất tạo mùi

Cần Thơ: Liên tiếp phát hiện nhiều vụ giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa

Công ty TNHH một thành viên dầu khí Hải Linh Tây Bắc nợ thuế khủng

Phát hiện hơn 5.000 lọ mỹ phẩm nhập lậu tại cơ sở thuộc Công ty dược mỹ phẩm Ngân Korea

Đơn giản hóa chế độ kế toán để hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

Sửa Luật Hải quan hướng đến đột phá phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo

Xác định thẩm quyền giải hồ sơ đề nghị miễn thuế theo Hiệp định thuế Việt Nam - Singapore

Thủ tục miễn, giảm thuế cho hãng vận tải nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Thêm ưu tiên với doanh nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần thu hút FDI

Hộ kinh doanh “chạy nước rút” trước thời điểm Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực

Động lực lớn cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội

Thaifex 2025: Sữa Việt khẳng định vị thế ở sân chơi châu lục

VnExpress Marathon Hạ Long: khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng

Vedan Việt Nam hưởng ứng “Tuần lễ Đồng Nai xanh”

Thị trường văn phòng gia tăng nhu cầu và nguồn cung chất lượng cao
