Triển khai hoá đơn điện tử: Dấu ấn năm 2021 của ngành Tài chính

09:00 | 31/01/2022

(HQ Online) - Năm 2021, việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một trong 10 sự kiện tiêu biểu nhất của ngành Tài chính. Không phải ngẫu nhiên công tác này được "vinh danh" trong vô vàn những công tác nổi bật năm vừa qua của toàn Ngành, bởi lẽ đến thời điểm này, nhờ việc xây dựng kế hoạch triển khai bài bản và sự nỗ lực, quyết tâm của toàn bộ cán bộ thuế, kế hoạch "phủ sóng" HĐĐT đã thu được kết quả ngoài mong đợi chỉ trong một thời gian ngắn,

Ngành Thuế vượt "định mức" triển khai hoá đơn điện tử
Hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử chính thức đi vào hoạt động
Chuẩn bị mọi nguồn lực triển khai hóa đơn điện tử
Triển khai hoá đơn điện tử: Dấu ấn năm 2021 của ngành Tài chính
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các đại biểu ấn nút triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử, ngày 21/11/2021.

Mấu chốt trong chuyển đổi số

Trong những năm qua, Bộ Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã luôn chú trọng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý; tập trung triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số, từng bước hình thành nền tài chính số Việt Nam vững mạnh, hiện đại. Trong đó, việc hiện đại hóa hệ thống thuế và triển khai áp dụng HĐĐT là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, vì những lợi ích to lớn của nó mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân và xã hội.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn:

Việc triển khai HĐĐT là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, ngành Thuế, góp phần đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số quốc gia và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của nước ta trong thời gian tới.

Nhìn lại năm 2021, vào ngày 21/11, Hệ thống HĐĐT đã chính thức được kích hoạt với việc triển khai giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định. Việc đưa Hệ thống HĐĐT vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, mấu chốt trong chuyển đổi số không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn đối với cả doanh nghiệp và nền kinh tế. Nó giúp xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data) về hóa đơn một cách nhanh chóng, thuận tiện, qua đó tinh giản quy trình đối chiếu hóa đơn, góp phần ngăn chặn việc sử dụng trái phép hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả, gian lận hóa đơn ảnh hưởng tới uy tín của các doanh nghiệp chân chính.

Đặc biệt, nhờ sự quyết tâm, nhiệt huyết trong triển khai của toàn bộ cán bộ công chức thuế, kết quả, 6 Cục Thuế tiên phong thực hiện đã gặt hái ngoài mong đợi. Chỉ đúng 1 tháng sau khi Hệ thống chính thức được kích hoạt, đến ngày 21/12/2021, số lượng người nộp thuế đã đăng ký sử dụng HĐĐT lên tới 263.182 doanh nghiệp, chiếm 71% tổng số doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của 6 tỉnh, thành phố này.

Không chỉ ở những thành phố lớn, khu vực có nền kinh tế phát triển, việc "phủ sóng" HĐĐT còn nhận được sự đồng thuận của cả những địa bàn còn nhiều khó khăn. Đơn cử như tại huyện Thanh Sơn, Tân Sơn (Phú Thọ), đây là 2 huyện thuộc diện còn khó khăn của tỉnh trung du miền núi này. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Bùi Thế Hùng, Phó Chi Cục trưởng, Chi cục thuế khu vực Thanh Sơn - Tân Sơn, tính đến ngày 31/12/2021, đã có 386 doanh nghiệp sử dụng HĐĐT, chiếm tới 95% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn dù ban đầu việc triển khai cũng gặp vô vàn trở ngại.

"Do là địa bàn trung du miền núi, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, công tác tuyên truyền hỗ trợ của Chi cục khó khăn hơn những địa bàn khác. Ngoài việc hỗ trợ trực tuyến qua nhiều hình thức như gọi điện, gửi e-mail, Zalo,... vẫn có những doanh nghiệp chúng tôi phải đến tận nơi hỗ trợ trực tiếp do là doanh nghiệp nhỏ, trình độ kế toán hạn chế. Tuy nhiên, chúng tôi đã kết nối chặt chẽ với các đơn vị cung ứng dịch vụ, tìm kiếm những đơn vị đang có chương trình cung cấp miễn phí hay giá thành hợp lý để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, sau đó, chúng tôi đã nhận được sự đồng thuận khá cao của doanh nghiệp", ông Bùi Thế Hùng chia sẻ.

Hiện trên địa bàn huyện Thanh Sơn và Tân Sơn chỉ còn 21 doanh nghiệp siêu nhỏ chưa chuyển đổi. Chi cục thuế khu vực đặt mục tiêu ngay trong quý 1/2022 sẽ vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp này để sớm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Hay như tại Cục Thuế Hải Phòng, từ khi chinh thức triển khai, mỗi ngày, Trung tâm điều hành HĐĐT của Cục Thuế nhận được hàng nghìn yêu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp qua các kênh khác nhau. Chỉ sau hơn 1 tháng (tính đến ngày 22/12/2021), cơ quan Thuế đã chấp nhận yêu cầu đăng kí của hơn 16 nghìn doanh nghiệp, đạt hơn 102% chỉ tiêu phấn đấu đến hết 31/12/2021. Theo thông tin của Cục Thuế Hải Phòng, qua hơn 1 tháng triển khai, hệ thống HĐĐT hoạt động ổn định, không xảy ra tình trạng mất dữ liệu và tính bảo mật cao.

Tiếp tục "nâng tầm" HĐĐT

Có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng, so với hóa đơn giấy, HĐĐT ưu việt hơn hẳn. Không chỉ dễ dàng tạo lập, xuất và quản lý hóa đơn, mà hình thức HĐĐT còn giúp người sử dụng tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí. Chính vì vậy, HĐĐT đang ngày càng nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp.

Thực tế, khi HĐĐT ra đời, nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang dự trữ số lượng lớn hóa đơn giấy, không muốn bỏ phí số hóa đơn giấy đã in nên chưa muốn sử dụng HĐĐT, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp dự trữ nhiều hóa đơn giấy vẫn quyết định chuyển sang sử dụng HĐĐT vì họ nhận thấy lợi ích về chi phí và thời gian mà HĐĐT mang lại cho họ nhiều hơn so với dùng hóa đơn giấy.

Ông Lê Đỗ Duy Triết, đại diện Công ty Cổ phần CMA Việt Nam cho rằng, việc dùng HĐĐT là một bước tiến tốt, tiết kiệm kinh phí, thời gian, gọn lẹ, còn hóa đơn giấy giao nhận khách hàng khó khăn, rất tốn thời gian. HĐĐT chỉ cần thông báo bằng một tin nhắn hay email là đầy đủ thông báo đến khách hàng.

Để "nâng tầm" HĐĐT, Tổng cục Thuế đang tiếp tục triển khai các giải pháp công nghệ thông tin, bảo đảm các yêu cầu như: HĐĐT được bảo vệ bằng chữ ký số của người bán hàng, khi bị tẩy xóa (thay đổi dữ liệu) thì hóa đơn sẽ không bảo đảm tính toàn vẹn của chữ ký số; khi có tình trạng giả mạo, cơ quan Thuế dựa vào hệ thống công nghệ thông tin sẽ phát hiện được và xử lý ngay theo quy định; cung cấp thông tin hoá đơn kịp thời để người mua hàng, bên thứ ba, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan có thể đối chiếu, kiểm tra, đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp của hoá đơn; toàn bộ dữ liệu HĐĐT được tập trung tại Tổng cục Thuế để cung cấp các dịch vụ cho người bán, người mua hàng có thể tự tra cứu, đối chiếu dữ liệu của hóa đơn với dữ liệu được quản lý tại cơ quan Thuế.

Nhật Minh

Liên kết hữu ích