Hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử chính thức đi vào hoạt động

15:24 | 25/10/2021

(HQ Online) - Ngày 25/10, Hệ thống “Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử” đã chính thức được Tổng cục Thuế đưa vào hoạt động để hỗ trợ công tác triển khai hóa đơn điện tử của ngành Thuế.

Cục Thuế Hà Nội dồn lực triển khai hoá đơn điện tử
Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm Trưởng Ban chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử
Chuẩn bị mọi nguồn lực triển khai hóa đơn điện tử
Hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử chính thức đi vào hoạt động
Hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử chính thức đưa vào hoạt động.

2 mốc quan trọng trong kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, trong những năm qua, Tổng cục Thuế đã quyết liệt triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế, đẩy nhanh thực hiện điện tử hóa công tác khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế. Đến nay, số doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử đạt 99,72%; nộp thuế điện tử đạt 98,71%; hoàn thuế điện tử đạt 98,64%. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, phải hạn chế tiếp xúc. Người nộp thuế không phải trực tiếp đến cơ quan thuế, mọi thủ tục đều có thể thực hiện online qua mạng Internet.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, đối với hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ, trước năm 2011, doanh nghiệp phải đến cơ quan Thuế để mua hóa đơn; từ năm 2011, doanh nghiệp được tự in hóa đơn hoặc sử dụng hóa đơn điện tử nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về hóa đơn (xuất hóa đơn khống, sử dụng hóa đơn lòng vòng để khấu trừ, hoàn khống thuế giá trị gia tăng hoặc rút tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước...).

Để khắc phục tình trạng này, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa, Tổng cục Thuế đã tham mưu với Bộ Tài chính trình Chính phủ, Quốc hội ban hành Quản lý thuế số 38, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Thông tư số 78/2021/TT-BTC quy định về hóa đơn, chứng từ.

Theo đó, từ 1/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử (trừ một số đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh không giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, ...). Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, xã hội, nâng cao hiệu quả quản trị, quản lý cho cả doanh nghiệp và cơ quan Thuế.

Để triển khai đồng bộ quy định và hỗ trợ về hóa đơn, chứng từ, trong thời gian vừa qua, toàn ngành Thuế đã tập trung triển khai các công tác để chuẩn bị áp dụng hóa đơn điện tử theo đúng các quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định của Chính phủ để kịp thời chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ, giải đáp, xử lý kịp thời những vướng mắc trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử của các tổ chức, cá nhân khi áp dụng hệ thống hóa đơn điện tử.

Căn cứ yêu cầu, nhiệm vụ, ngày 25/10/2021, Tổng cục Thuế khánh thành Hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử tại 7 điểm cầu. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi những công việc mà Tổng cục Thuế đang khẩn trương triển khai để kịp thời đưa vào vận hành hệ thống áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 1 từ trung tuần tháng 11/2021.

Buổi Lễ khánh thành có 2 mốc quan trọng trong kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử gồm: Lễ khai trương hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử và Lễ bàn giao phần mềm ứng dụng hóa đơn điện tử. Trong đó, việc đưa vào vận hành hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử từ Tổng cục Thuế đến 6 Cục Thuế địa phương có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Đảm bảo hoạt động thông suốt, trực tuyến

Theo ông Cao Anh Tuấn, trong bối cảnh triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC với nhiều nội dung mới nhưng được triển khai trong thời gian ngắn, chắc chắn sẽ có vướng mắc phát sinh cần giải đáp, xử lý kịp thời cho cả người nộp thuế và cán bộ, công chức cơ quan Thuế. Do đó, việc ngành Thuế thiết lập các Trung tâm điều hành trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo các mục tiêu cơ bản.

Tổng cục Thuế cho biết, Hệ thống Trung tâm điều hành là bộ phận thường trực giúp Ban chỉ đạo, Tổ thường trực trong công tác tổ chức, chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử từ Tổng cục Thuế đến 6 Cục Thuế (và cả giai đoạn tiếp sau khi triển khai tại 57 tỉnh, thành phố). Như vậy, hệ thống 7 Trung tâm phải đảm bảo thông suốt, trực tuyến, kịp thời trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, giải pháp thực hiện, điều phối các hoạt động, đề xuất các biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo theo đúng tiến độ kế hoạch đã đặt ra.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn yêu cầu, Ban lãnh đạo Trung tâm từ Tổng cục Thuế đến các Cục Thuế cần phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên trong Trung tâm, đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24. Đồng thời tổ chức tiếp nhận và kịp thời hỗ trợ, xử lý các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện hóa đơn điện tử của người nộp thuế; theo dõi, giám sát hoạt động của hệ thống hóa đơn điện tử đảm bảo liên tục, ổn định.

Trung tâm điều hành cũng phải có trách nhiệm tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo, Tổ thường trực tại Tổng cục Thuế và Cục Thuế về tiến độ triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch; các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện (đặc biệt, giai đoạn đầu phải báo cáo hàng ngày - bắt đầu từ 25/10; giai đoạn sau khi đã vận hành ổn định thì có thể báo cáo theo tuần hoặc 15 ngày/lần).

"Mặc dù giai đoạn 1 mới thực hiện tại 6 tỉnh, thành phố, nhưng với số lượng doanh nghiệp chiếm khoảng 60% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và lượng hóa đơn chiếm đến 70% hóa đơn của cả nước thì việc áp dụng hóa đơn điện tử thành công ở 6 địa phương đóng vai trò quyết định đến việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử trên phạm vi cả nước", lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định.

Để triển khai hóa đơn điện tử thành công, ông Cao Anh Tuấn đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ thường trực tại Tổng cục Thuế và Lãnh đạo 6 Cục Thuế địa phương đặc biệt quan tâm, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu trong các tháng cuối năm để tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện, đảm bảo thành công và theo đúng tiến độ thời gian đã đặt ra.

Thùy Linh