TPHCM: Các ngân hàng đã hỗ trợ trên 180.000 khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19

16:03 | 07/05/2020

(HQ Online) - Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, việc triển khai Thông tư 01 của NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

tphcm cac ngan hang da ho tro tren 180000 khach hang bi anh huong covid 19 Ngân hàng chấp nhận giảm lợi nhuận để phòng ngừa nợ xấu
tphcm cac ngan hang da ho tro tren 180000 khach hang bi anh huong covid 19 Ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp
tphcm cac ngan hang da ho tro tren 180000 khach hang bi anh huong covid 19
Ngành ngân hàng đang đồng hành rất tích cực với các doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19

Cụ thể, tính đến ngày 20/4, các ngân hàng trên địa bàn TPHCM đã cơ cấu lại nợ (tức kéo dài thời gian trả nợ mà không chuyển nhóm nợ) cho số dư nợ trên 63.000 tỷ đồng; số dư nợ được miễn giảm lãi vay cũng đã đạt hơn 12.000 tỷ đồng. Theo đó, có 168.000 khách hàng đã được thụ hưởng các chính sách này, trong đó 38% là khách hàng doanh nghiệp, 62% là khách hàng cá nhân.

Về cho vay mới, tính từ khi xảy ra dịch Covid-19 (cuối tháng 1/2020) đến nay ngành ngân hàng đã cho 13.672 khách hàng vay vốn với dư nợ hơn 88.800 tỷ đồng.

Ông Minh khẳng định, thời gian qua ngành ngân hàng rất đồng hành với doanh nghiệp. Đây là những kết quả rất quan trọng để tạo điều kiện cho khách hàng duy trì, khôi phục lại sản xuất kinh doanh, qua đó là tiền đề cho thời kỳ phát triển kinh tế sau dịch theo định hướng của thành phố.

“Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp phản hồi về việc gặp khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng. Do đó, NHNN sẽ làm việc, triển khai lại trong hệ thống, thực hiện kiểm tra, giám sát cũng như xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thống đốc NHNN, gây thiệt hại cho DN” – ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ yêu cầu các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực trong ngành ngân hàng, kể cả các công ty tài chính, phải ra bộ tiêu chí rõ ràng, cụ thể để đưa các đối tượng của Thông tư 01 được hưởng đầy đủ. Ví dụ như tiêu chí về dòng tiền, tiêu chí về doanh thu, tiêu chí về khả năng trả nợ. Các tiêu chí này đưa ra phải được công khai minh bạch, rõ ràng và được công bố tại các điểm giao dịch của ngân hàng hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng, kể cả việc giảm lãi suất cho vay và cho vay mới sẽ áp dụng khung lãi suất nào.

“Tôi xin cam kết với các doanh nghiệp TPHCM là ngành ngân hàng trên địa bàn trong thời gian tới sẽ tạo sự minh bạch, công khai và tạo điều kiện cho các đối tượng thụ hưởng của Thông tư 01 được hưởng đẩy đủ các cơ chế chính sách mà NHNN đề ra” – ông Minh nhấn mạnh. Cùng với đó, ngành ngân hàng hoàn toàn không thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp từ nay đến cuối năm 2020.

Cùng với các chính sách hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí như trên, ngành ngân hàng TPHCM cũng sẽ thực hiện hiệu quả hơn nữa chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, đây cũng là chương trình mà ngành ngân hàng TPHCM đã làm rất tốt trong những năm qua. Đến nay đã có 12 thương hiệu ngân hàng đăng ký tham gia chương trình với cam kết cho vay 274.000 tỷ cho chương trình này.

Nguyễn Hiền