Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan thế giới tiếp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

10:51 | 20/09/2017

(HQ Online)- Ngày 18/9/2017, tại trụ sở WCO, Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới, ngài Kunio Mikuriya đã tiếp Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ.

tong thu ky to chuc hai quan the gioi tiep pho thu tuong vuong dinh hue

Tổng Thư ký Kunio Mikuriya (thứ 4 từ trái sang) và Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ (Thứ 3 từ trái sang)chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại trụ sở WCO.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cùng một số thứ trưởng các bộ đã tháp tùng Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ.

Tại buổi tiếp, các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến năng lực cạnh tranh kinh tế và hiện đại hóa hải quan.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giới thiệu về thành tựu mà Việt Nam đạt  trong việc tạo thuận lợi thương mại và hiện đại hóa hải quan, đặc biệt trong việc thực hiện các hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới, cũng như việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến những nỗ lực của Hải quan Việt Nam nhằm giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong thông quan hàng hóa cải thiện môi trường  kinh doanh và năng lực  cạnh tranh kinh tế.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề cập đến những đóng góp và sáng kiến của Việt Nam ở cấp quốc tế, bao gồm thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại và chương trình nghị sự về an ninh thương mại với tư cách là chủ nhà của APEC năm 2017.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn sự hỗ trợ của WCO trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục hợp tác nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa Hải quan Việt Nam.

Tổng Thư ký Mikuriya đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong tiến trình hiện đại hóa hải quan và tạo thuận lợi thương mại. Tổng Thư ký Mikuriya bày tỏ sự sẵn sàng giúp đỡ của WCO  trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các hiệp định tạo thuận lợi thương mại thông qua việc hỗ trợ về kỹ thuật và chuyên môn để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế.

Tổng Thư ký Mikuriya đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc tăng cường an ninh thương mại và tiếp tục thực hiện hợp tác trong khuôn khổ Dự án An ninh Đông Nam Á nhằm đảm bảo an ninh, an toàn môi trường kinh doanh.

Hoàng Loan (Theo WCO)