Tiếc thương nhà thơ Nguyễn Đức Đát - Người đồng nghiệp của tôi

15:45 | 22/07/2019

(HQ Online) - Tin nhà thơ Nguyễn Đức Đát mất vào lúc 17h45 ngày 16/7/2019 làm cho ai nấy đều bàng hoàng, vì anh mất quá đột ngột. Mới ngày 7/7/2019 tại hội trường Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Ban Văn học tổ chức Lễ tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2013 – 2019 và bầu BCH nhiệm kỳ tới, anh còn đến dự và phát biểu rất nhiệt tình. Vậy mà...

tiec thuong nha tho nguyen duc dat nguoi dong nghiep cua toi
Nhà thơ Nguyễn Đức Đát phát biểu trong Lễ Tổng kết Ban Văn học thuộc Hội VHNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 7/7/2019. Ảnh: Nguyễn Xuân Sang

So với anh em văn nghệ sĩ trong Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có lẽ tôi là người gần gũi với anh nhất, vì có nhiều nhẽ: Thứ nhất, tôi và anh đều đã từng khoác áo lính; Thứ hai, tôi và anh cùng công tác trong ngành Hải quan và làm việc chung một đơn vị, phòng anh cách phòng tôi một cánh cửa mở; Thứ ba, tôi và anh có tâm hồn đồng điệu về thơ.

Thật ra, lúc anh từ Đội kiểm soát Hải quan ở đường Hạ Long, khu vực Bãi Trước chuyển về phụ trách Chi cục Hải quan Cảng – Sân bay Vũng Tàu trên đường 30/4 là năm 1999, lúc đó tôi đang làm ở đội thủ tục xuất nhập cảnh cho các con tàu neo đậu ở Bãi Trước, ở các cảng, ở các mỏ dầu thềm lục địa phía Nam đã hơn 5 năm. Cùng đơn vị, cùng sở thích sáng tác thơ, dần dần hai chúng tôi gần gũi thân thiết nhau. Anh biết làm thơ từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng vì nhiều lý do mà mấy chục năm trai trẻ anh không ngó ngàng tới thơ, đến khi tôi động viên khích lệ, anh mới bắt tay sáng tác thơ lúc tuổi 53.

Những bài thơ đầu tiên của anh, tôi đều được xem, góp ý và gửi đăng báo Bà Rịa – Vũng Tàu, báo Hải quan. Cầm tờ báo còn thơm mùi mực in có bài thơ mình nằm ngay ngắn dễ thương trong đó, anh rất vui sướng cứ ngắm nghía đọc đi đọc lại mãi, anh quí yêu như đứa con rứt ruột đẻ ra. Những bài thơ vừa in đã tạo nên chất xúc tác làm tâm hồn thơ trong anh bỗng trỗi dậy mạnh mẽ, vậy là từ đó anh tranh thủ sáng tác thơ không mệt mỏi. Sáng tác bài mới nào anh đều đưa tôi xem và góp ý bài đó. Thấy thơ đã đủ, tôi tập hợp và xin giấy phép in giúp anh tập thơ đầu tiên mang tiêu đề: GIẬN MÀ THƯƠNG, do NXB Thanh niên ấn hành năm 2011. Biết chuyện – vợ anh, chị Hoàng Thị Hồng Vân thân mật nói với tôi: Chị biết em đang biên tập và in thơ cho anh, vậy em cố giúp để cho anh vui nhé. Quãng thời gian này, gia đình anh chị và hai cháu rất hạnh phúc, luôn đầy ắp tiếng cười.

Sau khi in xong tập thơ đầu, như được đà, anh sáng tác chạy đua với thời gian, chỉ trong năm 2003, anh cho in 3 tập thơ đều do NXB Thanh niên cấp phép: MƯA ĐẦU MÙA; KHÁT VỌNG SỐNG; CÒN MÃI TRONG TA. Rồi năm 2004, tập thơ GIỌT SƯƠNG MAI ra mắt bạn yêu thơ. Đến năm 2006 anh cho in tiếp tập thơ MỘT KHÚC THƯƠNG của NXB Hội nhà văn rồi dừng cho đến nay.

Ngoài thơ, Nguyễn Đức Đát còn viết ca khúc HẢI QUAN BÀ RỊA – VŨNG TÀU khá hay, đội Văn nghệ Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu mang đi dự Hội diễn văn nghệ quần chúng ở tỉnh, hay Hải quan khu vực đều đạt giải cao.

Vậy là hành trình thơ, anh đã xuất bản 6 tập đầy đặn – một gia tài thơ không nhỏ so với những nhà thơ khác trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đó là điều trân quý đáng ghi nhận.

Sáng ngày 18/7/2019 lúc 7h30, anh vĩnh biệt ngôi nhà riêng số 38 Phan Đăng Lưu, phường Thắng Nhứt, thành phố biển Vũng Tàu để về với đất mẹ trong sự bùi ngùi, đau xót của người thân, đồng nghiệp, anh chị em Văn nghệ sĩ tỉnh và cán bộ công chức Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu nơi anh gắn bó công tác trước khi về nghỉ hưu.

Bài viết nhỏ này thay nén nhang thơm thắp cho hương hồn nhà thơ Nguyễn Đức Đát – nguyên Chi cục trưởng Hải quan cảng Vũng Tàu - người anh đồng nghiệp của tôi. Ngậm ngùi tiếc thương anh...

Nguyễn Xuân Sang