Thương mại điện tử: Doanh nghiệp phải sẵn sàng vào cuộc chơi mới
![]() |
Thương mại điện tử tại Việt Nam đang nhận được nhiều sự đầu tư, phát triển. Ảnh: H.Dịu |
Chiều ngày 2/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019 do Ban Kinh tế Trung ương chỉ trì hội thảo có chủ đề “Phát triển thương mại điện tử thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam” đã được tổ chức nhằm đánh giá tình hình, xu hướng phát triển thương mại điện tử cũng như lắng nghe các chuyên gia quốc tế chia sẻ, khuyến nghị cho Việt Nam.
Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52/NQ-TW về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Điều này đã thể hiện quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Việt Nam tận dụng hiệu quả những cơ hội từ cuộc cách mạng 4.0.
Theo đó, thương mại điện tử đã bùng nổ và nhanh chóng phổ biến tại Việt Nam. Theo ông Thành, thương mại điện tử đang đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và xã hội, giúp tăng khả năng mở rộng thị trường, giảm chi phí và thời gian xử lý giấy tờ, tăng cường mối quan hệ với khách hàng thông qua mạng internet, kích thích công nghệ thông tin góp phần vào sự chuyển dịch và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu…
Với những lợi ích này, ông Lê Xuân Thành cho biết, thương mại điện tử tại Việt Nam đang có mức tăng trưởng vào khoảng 25%, lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này ngày càng nhiều, các quỹ đầu tư, các tập đoàn thương mại điện tử nước ngoài đẩy mạnh mua cổ phần, bỏ tiền đầu tư vào các sàn, website thương mại điện tử trong nước. Xu hướng này sẽ ngày càng gia tăng trong thời gian tiếp theo.
Tuy nhiên, tiềm năng cho lĩnh vực này là rất lớn nhưng việc tận dụng vẫn chưa đúng mức. Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết, phần lớn doanh nghiệp vẫn đứng ngoài cuộc, còn cách khá xa so với khả năng phát triển cũng như tốc độ phát triển của các doanh nghiệp quốc tế.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Nam Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Fintech, Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media cho hay, phần lớn hoạt động thương mại điện tử diễn ra ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM (chiếm 70% giao dịch) và một số tỉnh năng động liền kề nên các vùng miền khác còn rất nhỏ. Nguyên nhân do niềm tin của người tiêu dùng chưa cao, thói quen sử dụng tiền mặt vẫn lớn cũng như cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ.
Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị Việt Nam cần có hệ thống chủ trương, giải pháp đồng bộ, toàn diện, đặc biệt là ứng dụng được những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0.
Theo ông Trần Hải Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ, các doanh nghiệp thương mại điện tử trong nước đang phải đối diện với nguy cơ mất cạnh tranh trên sân nhà, do phải cạnh tranh với các tập đoàn lớn và cả xu hướng thương mại điện tử xuyên biên giới. Ví dụ như Alibaba có mục tiêu đưa hàng hóa đến các nước thế giới trong vòng 36 tiếng, hoặc nhiều công ty đang tiến tới ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trợ lý ảo… để hỗ trợ tư vấn, thu hút khách hàng. Đây là cuộc chơi mới, các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải chấp nhận cuộc chơi đó.
Bên cạnh đó, cũng theo ông Linh, môi trường kinh doanh cho thương mại điện tử tại Việt Nam dù đã thay đổi nhiều nhưng chưa đủ, cần phải cởi mở hơn nữa. Hiện 50% vốn đầu tư thương mại điện tử ở Đông Nam Á “chạy” vào Singapore, vì quốc gia này có môi trường thông thoáng, hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Ngoài ra, các chuyên gia tham dự hội thảo cũng đưa ra các giải pháp như: đẩy mạnh phát triển dịch vụ đến thị trường nông thôn – bởi thị trường này có số lượng rất lớn, nhu cầu cao. Hơn nữa, các doanh nghiệp phải mang đến các dịch vụ phù hợp, thấu hiểu khách hàng cũng như không ngừng thay đổi công nghệ, tìm kiếm nhân tài để điều hành hoạt động kinh doanh hiệu quả.
Tin liên quan

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

SIC Tech Day 2025: Lan tỏa tinh thần sáng tạo và đưa công nghệ đến gần hơn với thế hệ trẻ
11:09 | 25/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

330 công chức Hải quan khu vực VI tham gia lớp học "Bình dân học vụ số"
19:42 | 21/04/2025 Hải quan

Thị trường khách sạn hoạt động tốt nhờ nguồn cầu mạnh mẽ từ du khách nước ngoài
17:29 | 03/05/2025 Nhịp sống thị trường

WB: Giá vàng có khả năng lập kỷ lục mới
16:24 | 03/05/2025 Nhịp sống thị trường

Sức ép tỷ giá đè nặng trên vai doanh nghiệp xuất khẩu
16:18 | 03/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Thị trường nước ngoài lần đầu tiên đóng góp trên 20% doanh thu của Vinamilk
16:11 | 03/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu quốc gia để xuất khẩu tôm sang EU
13:46 | 02/05/2025 Nhịp sống thị trường

Hơn 150.000 sản phẩm Vinamilk tiếp sức các lực lượng, người dân tham gia Đại lễ 30/4
17:41 | 01/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Việt Nam đứng vị trí nào trong chiến lược mới của doanh nghiệp Đức?
09:44 | 01/05/2025 Nhịp sống thị trường

Viettel tri ân khách hàng và tăng cường sóng 5G phục vụ dịp Đại lễ
21:36 | 29/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Samsung hiện thực hóa mục tiêu sử dụng năng lượng sạch trong sản xuất
10:55 | 29/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Giá căn hộ tại Hà Nội diễn biến trái chiều
14:49 | 28/04/2025 Nhịp sống thị trường

Khởi động dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
14:20 | 28/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Vedan Việt Nam đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng 2025
15:10 | 26/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

TV360 phát động chương trình “Yêu nước theo cách của bạn”
21:40 | 25/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Xuất khẩu đạt gần 120 tỷ USD, tăng 16,3%

Hải quan khu vực III tích cực hỗ trợ doanh nghiệp cảng

Doanh nghiệp đa cấp phải rà soát toàn bộ sản phẩm và hoạt động quảng cáo

Xuất hóa đơn giá trị gia tăng với dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile
09:41 | 01/05/2025 Thuế

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

Hải quan khu vực III tích cực hỗ trợ doanh nghiệp cảng

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Ngành Thuế nghiên cứu xây dựng bản đồ số hộ kinh doanh xăng dầu

Hải quan khu vực II: Thông quan gần 1 triệu tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu

Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile

Đội thuế liên huyện Mộc Châu - Vân Hồ: đối thoại với người nộp thuế lần 1 năm 2025.

Xuất khẩu đạt gần 120 tỷ USD, tăng 16,3%

Sức ép tỷ giá đè nặng trên vai doanh nghiệp xuất khẩu

"Nấm hương Mẫu Sơn" xuất ngoại

Hàng xuất khẩu đi Bỉ nhưng dỡ ở Hà Lan khai C/O thế nào?

Lạng Sơn: Thông quan hàng hoá liên tục tại 3 cửa khẩu

Doanh nghiệp dệt may Việt bứt tốc trước thách thức thuế đối ứng

Hải Dương tạm giữ và tiêu hủy hàng loạt hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thủ tướng yêu cầu không bỏ lọt và xử lý vi phạm liên quan đến sữa giả, thuốc giả

Cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ lừa đảo trên không gian mạng

Quảng Ninh: Cao điểm ngăn chặn thuốc và sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Phát hiện hơn 4,2kg ma túy giấu trong hộp thực phẩm chức năng

Lạng Sơn: Triệt phá xưởng lắp ráp điện thoại lậu “khủng”

Xuất hóa đơn giá trị gia tăng với dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng

Thủ tục, chính sách đối với hàng thay đổi mục đích sử dụng

Công ty có hoạt động xây dựng cho doanh nghiệp chế xuất được áp dụng thuế GTGT 0%

Hóa chất cơ bản thuộc đối tượng giảm thuế GTGT

Hướng dẫn khai báo tên người xuất khẩu trên tờ khai hải quan nhập khẩu
