Thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp xây dựng đô thị thông minh

08:05 | 09/10/2019

(HQ Online) - Nghị quyết 52-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã nêu rất rõ mục tiêu của Việt Nam về đô thị thông minh. Vì thế, các DN Việt Nam đã và đang nỗ lực để có thể thay đổi công nghệ, tìm cơ hội tham gia vào chiến lược lớn này của Nhà nước.

thoi diem thuan loi de doanh nghiep xay dung do thi thong minh 112876 Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh đầu tiên đã đi vào hoạt động
thoi diem thuan loi de doanh nghiep xay dung do thi thong minh 112876 TP.HCM mời gọi đầu tư xây dựng đô thị thông minh
thoi diem thuan loi de doanh nghiep xay dung do thi thong minh 112876 Đường đến đô thị thông minh
thoi diem thuan loi de doanh nghiep xay dung do thi thong minh 112876
Triển lãm trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh của Viettel. Ảnh: H.Dịu.

Cần giải pháp đồng bộ

Nghị quyết 52-NQ/TƯ của Bộ Chính trị đặt mục tiêu, đến năm 2025, Việt Nam là có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm. Đến năm 2030 sẽ hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới. Nhưng theo các chuyên gia, xây dựng đô thị thông minh là nhiệm vụ rất mới, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có rất nhiều khó khăn, thách thức. Về phía Chính phủ, đầu tháng 8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020 và định hướng đến năm 2030, trong đó xác định rõ các quan điểm, nguyên tắc phát triển đô thị thông minh.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, xây dựng đô thị thông minh đòi hỏi sự hợp tác và chia sẻ - đây là yêu cầu tất yếu để có thể thực hiện được các mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, các chuyên gia nhấn mạnh, xây dựng và phát triển đô thị thông minh phải đảm bảo tính thống nhất, tối ưu hóa các cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng công nghệ thông tin cũng như phải có các giải pháp về khoa học công nghệ tiên tiến, ứng dụng các công nghệ hiện đại nhưng vẫn phải tương thích với nhiều nền tảng, đảm bảo an toàn an ninh mạng, an ninh mạng và thông tin cá nhân của người dân.

Từ những kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh của Hàn Quốc, ông Kabsung Kim, Đại diện Uỷ ban Cố vấn về đô thị thông minh của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Việt Nam cần thiết kế một hệ sinh thái thông minh, trong đó khuyến khích sự tham gia của người dân và DN. Vì thế, Hàn Quốc đã đề ra chính sách khuyến khích DN cung cấp các giải pháp thông minh, tăng cường kết nối chia sẻ.

Với các DN Việt Nam, theo ông Nguyễn Đức Kiên, Giám đốc Trung tâm giải pháp, tích hợp hệ thống, Công ty Công nghệ thông tin VNPT, đến nay VNPT đã tham gia xây dựng đề án, ký thỏa thuận hợp tác phát triển đô thị thông minh với hơn 20 tỉnh, thành phố. Vì thế, để phát triển đô thị thông minh, các DN cần thực hiện đồng bộ các bước như: Khảo sát hiện trạng, làm việc với lãnh đạo để xác định mức độ ưu tiên, dựng lên lộ trình phát triển dựa vào năng lực tài chính…

Ứng dụng công nghệ hiện đại nhất

Đối với việc phát triển đô thị thông minh, ông Nguyễn Đức Kiên đã nhấn mạnh tới việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, AI sẽ được ứng dụng trong các hoạt động chỉ đạo điều hành, quy hoạch và quản lý đô thị, chính quyền số, giao thông, giáo dục… AI sẽ giúp phân tích dữ liệu để cảnh báo sớm về thu, chi và đầu tư ngân sách của tỉnh; cảnh báo sớm tình hình quá tải trong việc khám chữa bệnh; dự báo số bệnh nhân; phân tích dự báo về môi trường không khí; hỗ trợ quy hoạch; tự động phát hiện vi phạm, nhận diện khuôn mặt đối tượng khả nghi…

Cũng mong muốn ứng dụng công nghệ cao vào đô thị thông minh, ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Công nghệ Công ty Hệ thống thông tin FPT IS cho biết, DN đề xuất giải pháp xây dựng ngân hàng dữ liệu, ưu tiên để mở các nguồn dữ liệu chất lượng cao và xây dựng CityAPI. Theo đó, ngân hàng dữ liệu sẽ được xây dựng thông qua việc thu thập mọi nguồn dữ liệu có được từ Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử và các nguồn khác; thu thập tổng hợp các nguồn dữ liệu từ các ban, ngành, lĩnh vực như kinh doanh, thuế, tài chính, dân số... Với giải pháp này, mọi người dân, nhà cung cấp đều có thể sử dụng, giúp người dân tham gia tốt hơn.

Đối với Samsung, DN này cho biết đã phát triển giải pháp để góp phần xây dựng thành phố thông minh. Ông Võ Hồng Hải, Giám đốc ngành hàng Công nghệ thông tin và khối DN, Công ty Điện tử Samsung Vina cho hay, Samsung đang cung cấp giải pháp thành phố thông minh dựa trên nền tảng kết nối Brightics IoT. Brightics IoT có thể hiểu là một nền tảng về kết cấu, hỗ trợ cho việc quản lý thời gian thực, nó cũng hỗ trợ cho việc kiểm soát đánh giá các trang thiết bị đang sử dụng trong một khu vực, từ toà nhà đến thành phố. Brightics IoT đưa ra 4 giải pháp bao gồm: quản lý tòa nhà thông minh, hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh, quản lý nông trại thông minh và quản lý từ xa…

Có thể thấy, các DN đều đang rất quyết tâm trong việc triển khai, đưa ra những giải pháp xây dựng đô thị thông minh. Đây đang được xem là thời điểm thuận lợi để các DN bứt phá, lựa chọn công nghệ và giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, các DN cần phải có nhận thức đúng, nguồn nhân lực phù hợp, người lãnh đạo phải có tầm nhìn chiến lược để phát triển, tránh làm theo phong trào, đầu tư dàn trải.

Hương Dịu