Thị trường tài chính Hàn Quốc sau những bất ổn chính trị
Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: freepik/TTXVN)
Khi dự luật luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol được thông qua vào ngày 14/12, nỗi lo lắng trên thị trường tài chính Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm bớt.
Thay vì cuộc bỏ phiếu luận tội bị kéo dài mà không có thời điểm kết thúc, việc thông qua nghị quyết luận tội đã giải quyết được một số điều không chắc chắn trong tâm lý thị trường.
Tuy nhiên, việc những rủi ro chính trị sẽ còn xuất hiện trong phiên tòa luận tội của Tòa án Hiến pháp cũng vẫn sẽ là mối lo đáng kể.
Chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc vào ngày 13/12 đã đóng cửa giao dịch ở mức 2.494,46 điểm, tăng 0,50% so với ngày hôm trước.
Thị trường chứng khoán, vốn đang có xu hướng đi xuống kể từ khi Tổng thống Yoon ban bố tình trạng thiết quân luật vào đêm 3/12, đã đóng cửa với mức tăng trong 4 ngày giao dịch liên tiếp bắt đầu từ ngày 10/12.
Đây là kết quả phản ánh kỳ vọng rằng sự bất ổn chính trị sẽ được giải quyết bằng cuộc bỏ phiếu luận tội.
Nhà nghiên cứu Park Seong-jae tại Công ty chứng khoán Hana Securities cho biết đây là lần thứ tư trong năm nay chỉ số KOSPI tăng trong bốn ngày giao dịch liên tiếp. Đó là do kỳ vọng rằng sự hỗn loạn chính trị sẽ giảm bớt vào cuối tuần này ngụ ý đến phiên bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội.
Các chuyên gia cho rằng cuộc bỏ phiếu luận tội sẽ có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Hàn Quốc trong một thời gian.
Ảnh minh họa. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu chứng khoán Shinyoung, Kim Hak-gyun, dự đoán thị trường chứng khoán trong nước đã phục hồi về mức như trước khi xảy ra sự cố thiết quân luật.
Theo chuyên gia này, do các bất ổn chính trị đã phản ánh trên thị trường sớm nên có nhiều khả năng thị trường chứng khoán sẽ tăng trong những ngày tới.
Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng giá trị đồng won vẫn đang giảm có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến sự phục hồi của thị trường chứng khoán.
Thống kê từ thị trường ngoại hối Seoul, tính đến 3h30 chiều 13/12, tỷ giá giữa đồng won và đồng USD được giao dịch ở mức 1.433 won/USD tăng 1,1 won so với ngày hôm trước và cao hơn gần 30 won so với cùng thời điểm ngày 3/12 tức trước khi ban bố thiết quân luật.
Một đại lý ngoại hối cho biết thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn phục hồi ở một mức độ nào đó, nhưng tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD hầu như chưa thay đổi.
Có thể dự đoán rằng ngay cả khi tình trạng bất ổn chính trị được giải quyết, ít có khả năng nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại thị trường chứng khoán Hàn Quốc với số lượng lớn.
Cùng với đó, khoảng trống lãnh đạo cũng đang gây ra tâm lý bất ổn trong khi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang đến gần.
Giáo sư kinh tế Ha Jun-kyung tại Đại học Hanyang cho biết khoảng trống lãnh đạo cuối cùng là một yếu tố làm tăng sự bất ổn về kinh tế và xã hội, vì vậy nó có thể làm tăng nhiều rủi ro khác nhau trong nền kinh tế Hàn Quốc. Tỷ giá cao, chi phí tài chính tăng cao và kết quả là gánh nặng đối với các thực thể kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên.
Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục trấn an dư luận rằng không có khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng bất ngờ đối với tổng thể nền kinh tế Hàn Quốc vì những bất ổn trên chính trường chưa tác động trực tiếp đến lãi suất trái phiếu Chính phủ và lượng dự trữ ngoại hối của quốc gia.
Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc lên tới 415,39 tỷ USD tính đến cuối tháng 11/2024.
Một quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sự kiện luận tội tổng thống sẽ không có tác động đáng kể đến thị trường trái phiếu đang ổn định và thị trường chứng khoán cũng đang tăng trưởng. Tuy nhiên, có một chút lo lắng liên quan đến tỷ giá hối đoái.
Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức một loạt cuộc họp khẩn cấp bắt đầu từ ngày 15/12 để thực hiện giám sát và quản lý đối với những biến động kinh tế./.
Tin liên quan

Đến 15/4, có 4 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ đô
13:28 | 22/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Bưởi của Việt Nam chính thức vào siêu thị Hàn Quốc
15:30 | 15/04/2025 Xu hướng

Chi 380 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa, Trung Quốc chiếm hơn 1/3
16:04 | 22/01/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Tự động hóa công tác quản lý nợ thuế

Hướng dẫn thủ tục miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
09:18 | 19/04/2025 Infographics

Tự động hóa công tác quản lý nợ thuế

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ

Chi cục Thuế khu vực XVII: nhiều nguồn thu, sắc thuế tăng khá

Hải quan kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào trước nguy cơ Mỹ áp thuế

Hơn 3.000 tấn mía Hủa Phăn về Sơn La qua cửa khẩu Chiềng Khương

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Sơn La rà soát quy hoạch vùng phát triển cây ăn quả xuất khẩu

Bắc Giang hợp tác tiêu thụ vải thiều

Một doanh nghiệp hủy đơn hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ trị giá gần 1 triệu USD

9 án tử hình trong đường dây vận chuyển 91 kg ma túy

Lập hàng chục công ty "ma" mua bán hóa đơn với số tiền hơn 6000 tỷ đồng

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai bắt giữ vụ vận chuyển trái phép than cám

Hình ảnh 4 vụ bắt giữ vàng, ma túy do Hải quan tham gia triệt phá

Quảng Ninh: Hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao, ma túy, buôn lậu

Hải quan triển khai kế hoạch kiểm soát ma túy, tiền chất năm 2025

Hướng dẫn thủ tục miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào kho ngoại quan sau đó xuất bán sang nước thứ ba

Tăng thuế - biện pháp hiệu quả nhất để giảm tiêu dùng thuốc lá

Thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu

Xử lý thuế đối với trường hợp doanh nghiệp bỏ trốn, không nộp báo cáo quyết toán

Đề xuất hàng hóa từ 5 triệu đồng phải chuyển khoản mới được khấu trừ thuế

Vedan Việt Nam đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng 2025

TV360 phát động chương trình “Yêu nước theo cách của bạn”

Sản phẩm Việt - Làm đúng để chinh phục thị trường

SIC Tech Day 2025: Lan tỏa tinh thần sáng tạo và đưa công nghệ đến gần hơn với thế hệ trẻ

GLC Group - hợp tác cùng toả sáng
