Thế giới siết chặt các biện pháp quyết liệt chống dịch Covid-19

08:17 | 18/03/2020

(HQ Online) - Đến ngày 16/3, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới gần 164.000 người và hơn 6.420 ca tử vong. Hơn 100 quốc gia đã bị SARS-CoV-2 “viếng thăm”. 

the gioi siet chat cac bien phap quyet liet chong dich covid 19
Các nhà khoa học nghiên cứu vắc xin chống lại chủng mới của Covid-19.
the gioi siet chat cac bien phap quyet liet chong dich covid 19 Ninh Thuận ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên
the gioi siet chat cac bien phap quyet liet chong dich covid 19 Hải quan Thanh Hóa: Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
the gioi siet chat cac bien phap quyet liet chong dich covid 19 Những người ngày đêm ròng rã chống dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
the gioi siet chat cac bien phap quyet liet chong dich covid 19 Chống dịch Covid-19: Siết đường mòn, lối mở trên biên giới Tây Nam

Đặc biệt, trong khi số ca nhiễm mới ở “tâm dịch” Trung Quốc đang tiếp tục giảm mạnh, tình hình ở 50 quốc gia châu Âu diễn biến phức tạp. Các quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu với hơn 1.000 ca nhiễm gồm Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Thụy Sĩ và Anh. Trong đó, Italy là nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ngoài Trung Quốc với hơn 1.800 ca tử vong và gần 24.800 ca nhiễm.

Trước tình hình trên, nhiều nước châu Âu đã tiến hành các biện pháp quyết liệt như cách ly, đóng cửa biên giới, trường học và nhà hàng, cũng như cấm tụ tập động người để chặn đà lây lan của Covid-19. Nhằm đảm bảo nguồn cung cấp riêng của khối cho cuộc chiến chống đại dịch, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các lệnh hạn chế đối với việc xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ y tế. Các hạn chế được áp dụng với một loạt trang thiết bị như khẩu trang, kính, mặt nạ bảo hộ, tấm chắn mặt, bảo vệ mũi và quần áo bảo hộ.

Tại Mỹ, Chính phủ kêu gọi người dân không tích trữ nhu yếu phẩm hằng ngày, đồng thời khẳng định giới chức địa phương và liên bang đang làm việc với các chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo nguồn cung cấp hàng nhu yếu phẩm đầy đủ. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nhấn mạnh: "Các chuỗi cung ứng của Mỹ rất mạnh và người dân không cần thiết phải tích trữ nhu yếu phẩm hàng ngày". Thông báo cũng cho biết Tổng thống Donald Trump đã gọi điện với 30 giám đốc điều hành của các chuỗi cung ứng, trong đó có cả các lãnh đạo cao cấp của các tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ như Whole Foods, Target, Costco và Walmart, để đảm bảo sự cần thiết phải cung cấp đầy đủ hàng hóa tại các cửa hàng, giúp người dân bình tĩnh và cảm thấy an toàn. Lời kêu gọi của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người dân Mỹ đổ xô tới các siêu thị để mua tích trữ hàng hóa sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể sử dụng khoảng viện trợ liên bang trị giá 50 tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Nhu cầu tăng cao đột biến của người dân khiến một loạt các siêu thị của Mỹ rơi vào tình trạng không cung cấp kịp hàng thực phẩm và một số mặt hàng nhu yếu phẩm hàng ngày khác. Chính quyền Tổng thống Trump cũng đang xem xét áp đặt các hạn chế đối với hoạt động đi lại trong nước, đặc biệt là những khu vực hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bùng phát.

Tại Trung Đông, Bộ Y tế Qatar cho hay nước này đã ghi nhận hơn 400 ca nhiễm, đưa nước này trở thành “tâm dịch” của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Qatar đã quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay tới nước này, ngoại trừ các đường bay quá cảnh và vận tải hàng hóa, đồng thời ngừng các dịch vụ giao thông công cộng. Chính phủ Iraq cũng đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở thủ đô Baghdad từ ngày 17-24/3 nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19. Trong khi đó, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đã ghi nhận gần 100 ca nhiễm. Tổng thống Liban Michel Aoun thông báo quốc gia này đang trong tình trạng "y tế khẩn cấp" do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuyên bố được Hội đồng Quốc phòng Liban đưa ra cùng ngày đã kêu gọi thực thi "huy động tổng lực”. Trước đó, Chính phủ Liban đã quyết định chi 39 triệu USD, trích từ khoản vay của Ngân hàng Thế giới (WB), để chống dịch. Về phần mình, Saudi Arabia đã quyết định đóng cửa hàng loạt trung tâm thương mại trừ các cửa hàng thực phẩm và dược phẩm, đồng thời cấm phục vụ đồ ăn tại các nhà hàng và quán cà phê. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực của chính phủ nước này nhằm ngăn chặn dịch. Oman cũng ra thông báo tạm ngừng nhập cảnh đối với các công dân ngoài khu vực Arab - Vùng Vịnh từ ngày 17/3, và tạm dừng hoạt động cầu nguyện vào ngày thứ Sáu hàng tuần, cấm các hoạt động tụ tập đông người như các đám cưới và đám tang, đồng thời đóng cửa các công viên công cộng.

Vĩnh Hà