Techcombank thận trọng với kế hoạch kinh doanh, tiếp tục không chia cổ tức

18:38 | 13/04/2019

(HQ Online) - Đại hội cổ đông Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Tehcombank) đã được tổ chức vào sáng 11/4 tại Hà Nội, với việc đặt ra chỉ tiêu lợi nhuận năm 2019 tăng 10% so với năm 2018.

techcombank than trong voi ke hoach kinh doanh tiep tuc khong chia co tuc Cổ phiếu Techcombank giảm ngay phiên chào sàn, VN-Index tăng gần 21 điểm
techcombank than trong voi ke hoach kinh doanh tiep tuc khong chia co tuc Cổ phiếu Techcombank sẽ giao dịch trên HoSE từ 4/6 với giá 128.000 đồng
techcombank than trong voi ke hoach kinh doanh tiep tuc khong chia co tuc Techcombank bán gần 17 triệu cổ phiếu cho một cá nhân
techcombank than trong voi ke hoach kinh doanh tiep tuc khong chia co tuc
Thanh viên HĐQT và ban lãnh đạo Techcombank trả lời câu hỏi của cổ đông tại đại hội. Ảnh: H.Dịu

Báo cáo tại ĐHCĐ về hoạt động của ngân hàng năm 2018, kế hoạch năm 2019, tại thời điểm cuối năm 2018, tổng tài sản của toàn ngân hàng đạt hơn 320.900 tỷ đồng, tăng 19,2%; lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 10.661 tỷ đồng, tăng 32,7% so vói cuối năm 2017. Nhờ đó, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu được duy trì ở mức 14,3%, cao hơn mức 9% theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu của Techcombank đã tăng từ 1,61% vào cuối năm 2017 lên 1,75% vào cuối năm 2018.

Ngoài ra, mặc dù tổng huy động của Techcombank đạt hơn 207.600 tỷ đồng, tăng 18,4% so với cuối năm 2017 nhưng lại thấp hơn 15,69% so với kế hoạch đặt ra; tổng dư nợ tín dụng đạt hơn 217.100 tỷ đồng, tăng 19,97% so với cuối năm 2017 nhưng cũng thấp hơn kế hoạch 0,03%.

Trước những kết quả đạt được, năm 2019, HĐQT đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản 17%, đạt hơn 375.820 tỷ đồng; huy động vốn đạt 274.156 tỷ đồng, tăng trưởng 32%; tín dụng đạt 245.366 tỷ đồng, tăng 13% (hoặc cao hơn trong mức NHNN cho phép); lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 11.750 tỷ đồng, tăng trưởng 10%.

Báo cáo về kết quả hoạt động của Techcombank tại ĐHCĐ đã nhìn nhận một số tồn tại là: Quy mô vốn chủ sở hữu của ngân hàng đã gia tăng đáng kể nhưng khả năng tăng trưởng kinh doanh, đặc biệt là tăng trưởng tín dụng đã và đang bị hạn chế bởi chính sách quản lý tín dụng của cơ quan quản lý Nhà nước; công tác xử lý nợ xấu, nợ tồn đọng đối với một số khách hàng là tổ chức, cá nhân tại Techcombank vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc liên quan tới khung pháp lý của Nhà nước chưa được tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Hội đồng cổ đông cũng đã thông qua phương án không chia cổ tức cho cổ đông năm 2018, mà giữ lại phần lợi nhuận có thể phân phối lên tới trên 10.286 tỷ đồng để bổ sung vốn chủ sở hữu. Đây là năm thứ 8 liên tiếp ngân hàng này không chia cổ tức.

Đồng thời, Techcombank cũng sẽ tăng vốn điều lệ lên mức trên 35.065 tỷ đồng thông qua việc phát hành 10 triệu cổ phần ESOP (cổ phần phát hành cho người lao động giỏi, có năng lực, làm việc lâu dài tại Techcombank) với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phần.

Tại phần thảo luận, HĐQT và ban lãnh đạo Techcombank đã nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến kế hoach phát triển trong thời gian tới, hướng xử lý nợ xấu hiệu quả hơn; đặc biệt trong đó, cổ đông rất quan tâm đến việc cổ phiếu TCB của ngân hàng này liên tục sụt giảm thị giá trong thời gian qua.

Trả lời cổ đông, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho hay, diễn biến của thị trường chứng khoán ở Việt Nam năm nào cũng có nhiều “cảm xúc” khác nhau. Nhưng nhiều nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài đã cam kết đầu tư trung và dài hạn, nên kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng đạt được như kết quả kinh doanh đặt ra thì sẽ phản ánh qua giá trị cổ phiếu TCB.

Cũng theo ông Hồ Hùng Anh, HĐQT và ban lãnh đạo sẽ cố gắng đạt được các chỉ số tài chính như kế hoạch 5 năm đặt ra, cùng với việc nâng cao các giá trị cốt lõi thì thị trường sẽ đánh giá cổ phiếu tích cực hơn.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi của cổ đông về kết quả kinh doanh có phần “thận trọng hơn”, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, CEO của Techcombank chia sẻ, kế hoạch 5 năm tới, Techcombank đặt kế hoạch tăng 20-30% mỗi năm, đây cũng là mục tiêu của nhiều ngân hàng lớn trong khu vực. Hơn nữa, Techcombank sẽ không tập trung tăng dư nợ để tăng doanh thu mà tập trung vào tăng phí. Hiện tại, 40% tổng doanh thu của Techcombank là từ phí.

Hơn nữa, ông Hồ Hùng Anh bổ sung thêm, dự kiến năm 2019, NHNN sẽ ban hành nhiều thông tư, quy định chặt chẽ hơn. Hiện NHNN có chủ trương kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức 13%, nên Techcombank phải tuân thủ chủ trương này. Nhưng nếu các ngân hàng đạt được theo tiêu chuẩn Basel II sẽ được cho phép mức độ cao hơn, do việc lên Basel II của Techcombank chưa xong nên chịu điều chỉnh và phải đưa ra kế hoạch tương đối thận trọng hơn với khả năng của ngân hàng, nhưng kết quả đạt được sẽ cố gắng tốt hơn. Theo đó, tình hình kinh doanh của Ngân hàng trong quý I đã vượt kế hoạch.

Chủ tịch HĐQT của Techcombank cho biết, dự kiến trong quí II sẽ hoàn thành đáp ứng theo Basel II và khi đó ngân hàng sẽ được nới thêm room tăng trưởng tín dụng.

Hương Dịu