Standard Chartered cam kết cung cấp nguồn vốn 75 tỷ USD cho các mục tiêu phát triển bền vững

19:44 | 26/02/2020

(HQ Online) - Standard Chartered cam kết loại bỏ hoàn toàn phát thải carbon từ hoạt động vận hành vào năm 2030.

standard chartered cam ket cung cap nguon von 75 ty usd cho cac muc tieu phat trien ben vung Cơ hội đầu tư 45 tỷ USD vào phát triển bền vững cho khu vực tư nhân
standard chartered cam ket cung cap nguon von 75 ty usd cho cac muc tieu phat trien ben vung Doanh nghiệp phát triển bền vững qua thực hành sản xuất sạch
standard chartered cam ket cung cap nguon von 75 ty usd cho cac muc tieu phat trien ben vung
Việt Nam vẫn cần những khoản đầu tư lớn để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Trong ảnh: Cánh đồng điện gió Bạc Liêu. Ảnh: N.H

Ngày 26/2, Ngân hàng Standard Chartered công bố những mục tiêu kinh doanh hướng tới hỗ trợ khách hàng chuyển hướng sang mô hình phù hợp với định hướng của một nền kinh tế carbon thấp. Đây là một phần trong mục tiêu phát triển bền vững của ngân hàng.

Đến cuối năm 2024, Ngân hàng cam kết sẽ cung cấp nguồn vốn 75 tỷ USD cho các dự án đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm 40 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng thúc đẩy phát triển bền vững và 35 tỷ USD cho các dự án công nghệ sạch và năng lương tái tạo. Đồng thời, Ngân hàng cũng cam kết loại bỏ hoàn toàn phát thải carbon từ hoạt động vận hành vào năm 2030.

Với mạng lưới hoạt động trên 60 thị trường, trong đó có nhiều thị trường mới nổi quy mô lớn, Ngân hàng sẽ thực hiện mục tiêu loại bỏ hoàn toàn phát thải carbon bằng cách sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời, tiếp tục áp dụng các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trên hơn 1,1 triệu mét vuông tổng diện tích văn phòng trên toàn cầu.

Bà Tracey McDermott, Giám đốc Đối ngoại, Marketing và Thương hiệu, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng nguồn vốn từ các chính phủ và tổ chức phi chính phủ sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu tài chính cần cho đầu tư, do đó việc huy động sự hỗ trợ của các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững là vô cùng cần thiết. Với mạng lưới quốc tế rộng khắp, Standard Chartered ở một vị thế thuận lợi để thu xếp nguồn vốn cho những lĩnh vực có nhu cầu lớn và mang lại hiệu quả cao nhất”.

Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ, mặc dù đã đạt được những bước tiến rõ rệt trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam vẫn cần những khoản đầu tư lớn, đặc biệt cho mục tiêu phát triển bền vững 6 (nước sạch và vệ sinh) và mục tiêu phát triển bền vững 9 (công nghiệp, sáng tạo và hạ tầng).

Theo ước tính của Standard Chartered, Việt Nam sẽ cần 111,1 tỷ USD cho các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó cơ hội dành cho khối tư nhân là 45,8 tỷ USD. Ông Nirukt Sapru khẳng định, dựa trên năng lực toàn cầu và hiểu biết sâu sắc về thị trường nội địa, Standard Chartered sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua việc cung cấp nguồn tài chính bền vững.

Nguyễn Hiền