Số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới chính thức vượt qua 1 triệu người

09:50 | 03/04/2020

(HQ Online) - Theo báo cáo của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên thế giới là 1.014.499, tổng số trường hợp tử vong là 53.166.

so ca mac covid 19 tren toan the gioi chinh thuc vuot qua 1 trieu nguoi Số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc tăng trở lại, Italy hơn 9.000 người tử vong do dịch
so ca mac covid 19 tren toan the gioi chinh thuc vuot qua 1 trieu nguoi Bỉ phát hiện thú nuôi đầu tiên tại châu Âu mắc Covid-19 từ người
so ca mac covid 19 tren toan the gioi chinh thuc vuot qua 1 trieu nguoi Bác sĩ Vũ Hán (Trung Quốc) cảnh báo về các ca Covid-19 “khỏi bệnh giả”
so ca mac covid 19 tren toan the gioi chinh thuc vuot qua 1 trieu nguoi Ngoài Trung Quốc, 10 quốc gia nào có số ca mắc Covid-19 cao nhất?

Đến thời điểm hiện tại, số ca mắc Covid-19 của Đức là 84.794 cao hơn của Trung Quốc gần 3.000 người, chính thức trở thành quốc gia châu Âu có số ca mắc Covid-19 cao thứ 3 của "lục địa" già sau Italy và Tây Ban Nha.

so ca mac covid 19 tren toan the gioi chinh thuc vuot qua 1 trieu nguoi
Số ca mắc Covid-19 ở thế giới đã vượt qua mốc 1 triệu người.

Số ca tử vong của Italy hiện vẫn ở mức cao nhất thế giới là 13.915 và số ca mắc cao nhất thế giới vẫn thuộc về Mỹ với 244.433.

Trong khi Mỹ đã bắt đầu thảo luận khả năng đưa ra khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở những khu vực công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, khoảng 29 triệu người dân châu Âu giờ đây đã đeo khẩu trang trước khi ra khỏi nhà. Tại Đức và Italy, thậm chí việc không khẩu trang khi ra ngoài đã trở thành không hợp thời trang.

Chính phủ Cộng hòa Czech đã thúc đẩy các nước phương Tây học theo cách phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang của người dân ở tâm dịch Trung Quốc.

Theo đó, người dân Czech đã cũng nhau phát động nỗ lực chung nhằm sản xuất và phân phát khẩu trang tự chế sau khi chính phủ nước này ngày 30/3 ra sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường.

Hưởng ứng kêu gọi của chính phủ, hàng nghìn người Czech đã tham gia một nhóm trên Facebook, do các sinh viên ngành thiết kế thời trang của Viện Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Umprum ở Praha lập ra, để may khẩu trang vải nhiều màu nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung của sản phẩm này.

Trong ngày 2/4, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Donald Trump đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ hai với SARS-CoV-2, đồng thời khẳng định, ông Trump “khỏe mạnh và không có triệu chứng” nhiễm SARS-CoV-2.

Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu, ông Hans Kluge ngày 2/4 cho biết hơn 95% trường hợp tử vong vì Covid-19 ở châu Âu có độ tuổi trên 60, nhưng những người trẻ tuổi không nên chủ quan.

Ông Hans Kluge chỉ rõ tuổi tác không phải là yếu tố rủi ro duy nhất khiến cho các trường hợp nhiễm Covid-19 nghiêm trọng, đã khiến hàng tỷ người bị phong tỏa và làm chao đảo nền kinh tế thế giới.

Phát biểu trên của ông Hans Kluge tái khẳng định tuyên bố trước đây của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết có từ 10% đến 15% những người dưới 50 tuổi mắc COVID-19 nằm trong tình trạng bệnh từ trung bình đến nghiêm trọng.

Người đứng đầu Văn phòng WHO tại châu Âu nhấn mạnh các trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng đã được phát hiện ở những người trong độ tuổi thiếu niên hoặc độ tuổi 20, có nhiều trường hợp cần được chăm sóc y tế đặc biệt và một số trường hợp kém may mắn đã không qua khỏi.

Đại diện WHO khẳng định, yêu cầu quan trọng nhất “đối với mọi nhóm tuổi” là tuân thủ những chỉ dẫn về vệ sinh.

D.Ngân