“Siêu” ủy ban làm rõ thông tin không chính xác về Tổng công ty VEC

14:55 | 16/04/2020

(HQ Online) - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định, thông tin “Quốc hội đã phân bổ nguồn vốn NSNN cho Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC), tiền cho dự án đã có, nhưng lại không giải ngân được...” là thông tin không chính xác.

sieu uy ban lam ro thong tin khong chinh xac ve tong cong ty vec Xử lý vướng mắc các dự án đường cao tốc do VEC làm chủ đầu tư
sieu uy ban lam ro thong tin khong chinh xac ve tong cong ty vec 5 ngày nghỉ lễ doanh thu của VEC tăng 9,5%
sieu uy ban lam ro thong tin khong chinh xac ve tong cong ty vec VEC lên tiếng về việc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tiếp tục bị hư hỏng
sieu uy ban lam ro thong tin khong chinh xac ve tong cong ty vec
Toàn bộ số vốn đầu tư các dự án do VEC quản lý giải ngân từ năm 2013 đến nay đều chưa được Quốc hội thông qua quyết toán. Ảnh: Internet.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, việc dừng giao vốn NSNN cho các dự án của VEC từ kế hoạch năm 2019 đến nay là thực hiện theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 của Quốc hội về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020: “Chưa phân bổ nguồn vốn nước ngoài cho VEC, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam” và Nghị quyết số 50/2019/NQ-CP của Chính phủ: “Chưa giao kế hoạch vốn nước ngoài cho các dự án do VEC làm chủ đầu tư theo đúng chỉ đạo của Quốc hội tại Nghị quyết số 71/2018/QH14”.

Do đó, lý do không phải do VEC chuyển về Ủy ban hay lý do chưa làm rõ Bộ GTVT hay Ủy ban là cơ quan có thẩm quyền nhận và giao vốn NSNN cho đơn vị này như thông tin báo chí nêu.

Theo Ủy ban Quản lý vốn, VEC được thành lập theo chủ trương thí điểm mô hình DN đầu tư, quản lý, khai thác, kinh doanh hoàn vốn trong lĩnh vực đường bộ cao tốc theo Quyết định số 3033/2004/QĐ-BGTVT.

Theo Quyết định đầu tư ban đầu, VEC vay lại toàn bộ vốn để đầu tư các dự án. Tuy nhiên, do các dự án đầu tư đường cao tốc có suất đầu tư lớn, nguồn thu không đủ để hoàn vốn đầu tư dẫn đến sau một thời gian hoạt động, VEC mất cân đối về tài chính, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn và công tác huy động vốn để đầu tư các dự án không thể thực hiện được.

Trước những khó khăn của VEC, ngày 8/11/2013 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2072/QĐ-TTg về việc tái cơ cấu nguồn vốn đầu tư 5 dự án đường bộ cao tốc của VEC, nhà nước hỗ trợ đầu tư cho VEC thông qua việc đầu tư trực tiếp vào các dự án phần thiếu hụt không đủ trả nợ các khoản vay.

Tuy nhiên, ngày 9/11/2016 Quốc hội có Nghị quyết số 25/2016/QH14 về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 quy định: “Không chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành vốn cấp phát ngân sách nhà nước”. Ngày 18/11/2016 Bộ Chính trị có Nghị quyết số 07-NQ/TW về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại NSNN, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững cũng quy định: “Không chuyển vốn vay, bảo lãnh chính phủ thành vốn cấp phát ngân sách nhà nước”.

Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đến thời điểm hiện nay, toàn bộ số vốn đầu tư các dự án do VEC quản lý giải ngân từ năm 2013 đến nay đều chưa được Quốc hội thông qua quyết toán.

Hoài Anh