Siết quy định, ngăn doanh nghiệp thẩm định giá phát triển nóng

10:30 | 07/10/2019

(HQ Online) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá.

siet quy dinh ngan doanh nghiep tham dinh gia phat trien nong Từ 14/5, xử lý doanh nghiệp thẩm định giá không nộp báo cáo hoạt động
siet quy dinh ngan doanh nghiep tham dinh gia phat trien nong Chấn chỉnh hoạt động thẩm định giá phục vụ mục đích thi hành án dân sự, hành chính
siet quy dinh ngan doanh nghiep tham dinh gia phat trien nong Yêu cầu doanh nghiệp thẩm định giá chấn chỉnh sai phạm
siet quy dinh ngan doanh nghiep tham dinh gia phat trien nong
Nhiều quy định sẽ được bổ sung để tăng cường kiểm soát hoạt động hành nghề của các doanh nghiệp thẩm định giá. Ảnh: internet.

Theo Bộ Tài chính, bên cạnh các mặt đạt được, trong quá trình tổ chức thi hành các quy định hướng dẫn chi tiết Luật Giá tại Nghị định số 89 đã phát sinh một số hạn chế và bất cập trong quá trình cấp, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thẩm định giá, cũng như quản lý điều kiện hành nghề của thẩm định viên về giá.

Điều này dẫn đến số lượng doanh nghiệp thẩm định giá phát triển nóng, phá vỡ định hướng phát triển nghề trong giai đoạn 2013 – 2020. Đồng thời, cũng xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh bằng cách hạ thấp giá và chất lượng dịch vụ. Nhiều vụ việc thẩm định giá trong thi hành án, vay vốn ngân hàng gây bức xúc trong dư luận và xã hội.

Vì vậy, đến thời điểm này, cần thiết ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 89 nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý ổn định và thống nhất trong lĩnh vực thẩm định giá; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động thẩm định giá, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp thẩm định giá và thẩm định viên về giá.

Một trong những nội dung được dự thảo đề cập là việc bổ sung quy định: “Thẻ thẩm định viên về giá bị thu hồi trong các trường hợp: gian lận để được cấp thẻ thẩm định viên về giá; người đã được cấp thẻ thẩm định viên về giá bị kết án về tội kinh tế từ nghiêm trọng trở lên; đã bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước có thời hạn thẻ thẩm định viên về giá từ 2 lần trở lên”.

Tính đến nay, có 300 doanh nghiệp thẩm định giá đang hoạt động với khoảng 1.400 thẩm định viên về giá đang hành nghề.

Quy định hiện hành mới nêu việc thẻ thẩm định viên bị thu hồi trong các trường hợp gian lận để được cấp thẻ thẩm định viên về giá mà chưa quy định trường hợp thu hồi khi thẩm định viên về giá có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quá trình hành nghề.

Tham khảo một số các quy định về thu hồi các giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho thấy, nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước có thời hạn chứng chỉ hành nghề từ 2 lần trở lên thì bị thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Đồng thời, những trường hợp đã được cấp thẻ thẩm định viên về giá mà bị kết án về tội kinh tế từ nghiêm trọng trở lên thì cũng cần thiết phải thu hồi thẻ thẩm định viên về giá. Quy định này cũng phù hợp với quy định tại khoản 4 Điều 36 Luật Giá về người đã bị kết án về tội kinh tế từ nghiêm trọng trở lên không được hành nghề thẩm định giá tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng bổ sung điều kiện của người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của doanh nghiệp thẩm định giá. Cụ thể, người đại diện phải là thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp theo quy định; có ít nhất 3 năm là thẩm định viên về giá hành nghề và ký ít nhất 30 bộ chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá.

Thực tế, Nghị định số 89 chưa nêu riêng về điều kiện của thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp với tư cách người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của doanh nghiệp thẩm định giá.

Điều này dẫn đến thẩm định viên mới được cấp thẻ, chưa có kinh nghiệm thực tế hành nghề thẩm định giá, chưa xây dựng được uy tín với khách hàng đã đăng ký hành nghề thẩm định giá với tư cách người đại diện pháp luật và để thu hút khách hàng thường cạnh tranh bằng hạ giá dịch vụ thay vì cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ.

Do đó, Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết bổ sung quy định trên nhằm tăng cường chất lượng hoạt động thẩm định giá của doanh nghiệp thẩm định giá, giảm tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về giá của dịch vụ này.

Quy định này có thể làm tăng điều kiện kinh doanh đối với hoạt động kinh doanh thẩm định giá. Tuy nhiên, đối với loại hình kinh doanh có điều kiện có tính chuyên môn cao, kết quả tư vấn ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng thẩm định giá thì quy định này thực sự cần thiết.

Hồng Vân