Ra mắt ứng dụng đọc kết quả xét nghiệm y tế

17:35 | 31/07/2019

(HQ Online) - Ngày 31/7, tại Hà Nội Công ty TNHH MTV My Health đã ra mắt ứng dụng Dr ViVi.

Đây là ứng dụng hỗ trợ người dùng hiểu được các kết quả xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu chỉ bằng việc chụp lại giấy kết quả xét nghiệm bằng điện thoại trên hệ điều hành iOS và Android.

Ứng dụng sẽ cho người sử dụng biết được ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm và những nhận định phù hợp tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm.

ra ma t u ng du ng doc ket qua xet nghiem y te
Các bước sử dụng ứng dụng ViVi.
ra ma t u ng du ng doc ket qua xet nghiem y te Hà Nội: Hơn 10% mẫu thực phẩm được xét nghiệm nhanh không đạt chất lượng
ra ma t u ng du ng doc ket qua xet nghiem y te Hà Nội: Hơn 20.000 người cần xét nghiệm chuyên sâu ung thư đại trực tràng
ra ma t u ng du ng doc ket qua xet nghiem y te Vẫn "tắc" liên thông kết quả xét nghiệm

Ông Nguyễn Hữu Nội, Giám đốc công nghệ My Health cho biết, sự ra đời của ứng dụng Dr.ViVi, chỉ với 1 lần chụp kết quả xét nghiệm bằng điện thoại, người dùng có thể hiểu được ý nghĩa của kết quả xét nghiệm, ý nghĩa của từng chỉ số và hoàn toàn có thể nắm được tình trạng cơ thể của bản thân nhờ AI của ứng dụng.

Theo ông Nguyễn Hữu Nội, cách sử dụng ứng dụng Dr.ViVi rất đơn giản chỉ cần chụp lại mẫu xét nghiệm hoặc tải từ thư viện ảnh trong máy. Sau đó, đánh dấu (dùng tay bôi) chỉ số cần phiên giải, chờ trong giây lát Dr.ViVi sẽ đưa ra những thông tin từ các nguồn tài liệu y tế đã được chọn lọc kỹ càng.

Ngoài ra, ứng dụng này còn được hỗ trợ giao diện hình bác sỹ thân thiện giúp đọc chỉ số với giọng nói dễ chịu, làm hài lòng số đông những người dùng.

Nói về triển vọng trong tương lai của ứng dụng này, đại diện đội ngũ phát triển cho biết, ứng dụng chỉ là một phần trong giai đoạn phát triển chiến lược của My Health, với đích đến cuối cùng là siêu AI (trí tuệ nhân tạo).

Tới giai đoạn đó, người sử dụng ứng dụng Dr.ViVi sẽ được AI đưa ra kết luận, chẩn đoán dựa vào một kho dữ liệu cơ sở khổng lồ được kết nối với nhiều dữ liệu của các bệnh viện lớn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định, quá trình này có khi phải mất từ 8 đến 10 năm.

Bà Lê Thị Lan, Trưởng phòng Thị giác máy tính, Viện Nghiên cứu quốc tế MICA cho biết, hệ thống trí tuệ nhân tạo, học máy và khai phá dữ liệu trong lĩnh vực y tế ở giai đoạn đầu sẽ gặp nhiều khó khăn về mặt dữ liệu, thu nhập, làm sạch và chuẩn hóa dữ liệu vậy nên đòi hỏi số lượng dữ liệu mẫu học lớn, cần nhiều thời gian, không thể vội vàng.

Có thể nói, ứng dụng Dr.ViVi là một trong những ứng dụng nhận diện chỉ số xét nghiệm hữu ích. Ứng dụng Dr.ViVi này tuy không phải quá mới mẻ nhưng có những cải tiến và tính ứng dụng cao trong việc nhận dạng các chỉ số y tế, hỗ trợ con người trong việc tiết kiệm thời gian và công sức khi muốn hiểu thêm về các chỉ số xét nghiệm sau mỗi lần thăm khám.

Dr.ViVi là sản phẩm hoàn toàn miễn phí, tương thích được với các thiết bị di động thông minh hệ điều hành Android (tương thích Android 4.4 trở lên) và phiên bản dành cho iOS (tương thích iOS 10.0 trở lên).

D.Ngân