Hà Nội: Hơn 10% mẫu thực phẩm được xét nghiệm nhanh không đạt chất lượng

21:18 | 23/05/2019

(HQ Online) - Theo Sở Y tế Hà Nội, trong gần 5 tháng đầu năm, TP đã thành lập 609 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, đã thanh kiểm tra 20.459 lượt cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 896 cơ sở với số tiền phạt là hơn 3,8 tỷ đồng.

Cụ thể, TP tổ chức 690 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm 10 đoàn tuyến Thành phố và 644 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn. Kết quả đã thanh kiểm tra 20.459 lượt cơ sở, đạt 17.563 lượt cơ sở (86%), phạt tiền 896 cơ sở với số tiền phạt là hơn 3,8 tỷ đồng.

ha noi hon 10 mau thuc pham duoc xet nghiem nhanh khong dat chat luong
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đang kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm.
ha noi hon 10 mau thuc pham duoc xet nghiem nhanh khong dat chat luong Không được bao biện với các sai phạm về an toàn thực phẩm!

(HQ Online) - Vụ việc hàng trăm trẻ mầm non Thanh Khương (tỉnh Bắc Ninh) cho kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn sau ...

ha noi hon 10 mau thuc pham duoc xet nghiem nhanh khong dat chat luong Phát hiện 3 nhà hàng ăn ở chùa Hương vi phạm an toàn thực phẩm

Cả 3 nhà hàng kinh doanh ăn uống trong khu vực chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) khi được kiểm tra sáng 14/2 đều ...

Riêng ở tuyến quận, huyện, thị xã, các đơn vị này đã kiểm tra 18.058 cơ sở. Kết quả cho thấy, số cơ sở đạt là 15.426, số cơ sở vi phạm là 2.316 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 209 cơ sở, phạt tiền 684 cơ sở với số tiền phạt là 2,6 tỷ đồng. Trong quá trình thanh kiểm tra các đoàn xét nghiệm nhanh 9.438 mẫu, trong đó số mẫu đạt là 8.182 mẫu (tỉ lệ 86,7%).

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội đơn vị này đã xét nghiệm tại labo giám sát chất lượng thực phẩm lấy 46 mẫu nông lâm thủy sản. Đã có kết quả của 38 mẫu, trong đó phát hiện 2 mẫu thịt lợn không đạt chỉ tiêu vi sinh và 1 mẫu thịt lợn không đạt chỉ tiêu Chloramphenicol (kháng sinh).

Ngoài ra, trung tâm đã sử dụng 5 lượt xe kiểm nghiệm nhanh của TP, xét nghiệm nhanh 61 mẫu, phát hiện 1 mẫu dương tính với chỉ tiêu Chloramphenicol. Các đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm labo 184 mẫu. Kết quả 168/181 mẫu đạt (11 mẫu không đạt về chỉ tiêu hóa học; 2 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật), 3 mẫu hiện chưa có kết quả.

Nói về công tác thanh, kiểm tra ATTP thời gian tới, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua nhiều quận, huyện trên địa bàn đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Từ mục tiêu đó, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện xác định trọng tâm ưu tiên kiểm tra, xử lý vi phạm với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Tăng cường tuyên truyền về nguy cơ của thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng với sức khỏe, từ đó phát huy quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng cùng phối hợp với chính quyền trong việc phát hiện, tẩy chay các cơ sở vi phạm, lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm uy tín.

D.Ngân