Quốc tế ca ngợi Việt Nam là “hình mẫu” chống dịch Covid-19

09:14 | 09/04/2020

(HQ Online) - Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ và người dân Việt Nam chung tay đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong thời gian qua đã thu hút sự chú ý của nhiều tờ báo và các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, trong đó nhiều ý kiến nhận định Việt Nam đã trở thành "hình mẫu" chống dịch Covid-19 khi thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2. 

quoc te ca ngoi viet nam la hinh mau chong dich covid 19
Người dân tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.
quoc te ca ngoi viet nam la hinh mau chong dich covid 19 Truyền thông quốc tế đánh giá cao mô hình của Việt Nam chống Covid-19
quoc te ca ngoi viet nam la hinh mau chong dich covid 19 Hải quan Hà Nội: Quyết liệt triển khai đợt cao điểm chống dịch Covid 19
quoc te ca ngoi viet nam la hinh mau chong dich covid 19 Thủ tướng Chính phủ: Xử lý nghiêm, kể cả hình sự trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19
quoc te ca ngoi viet nam la hinh mau chong dich covid 19 Chống “giặc” Covid -19: Vì sao dân tín nhiệm Chính phủ?

Theo trang mạng liberationnews.org (Mỹ), là nước láng giềng tiếp giáp với Trung Quốc - nơi khởi phát dịch Covid-19, Việt Nam đã "có màn thể hiện ngoạn mục" trong cuộc chiến toàn cầu chống căn bệnh này. Thành tích chống dịch của Việt Nam đã được quốc tế - trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) - ghi nhận vì mô hình phòng chống dịch bệnh toàn diện, chi phí thấp.

Ngày 1/2, khi Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 6 mắc Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định phân loại đây là bệnh truyền nhiễm loại A có thể lây truyền rất nhanh và lan truyền rộng với tỷ lệ tử vong cao. Chính phủ Việt Nam cũng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia để đẩy nhanh phản ứng trước đại dịch. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã nhanh chóng giới thiệu ứng dụng để người dân khai báo tình trạng sức khỏe và cập nhật thông tin về dịch bệnh...

WEF đánh giá Việt Nam trở thành "ngọn hải đăng" về cách ứng phó với dịch Covid-19 trong khi nguồn lực hạn chế. Còn tờ l’Obs (Pháp) khẳng định "Việt Nam là quốc gia đáng ca ngợi hàng đầu" trong cuộc chiến chống Covid-19. Bài viết đề cao hành động tập thể và có trách nhiệm trong chống dịch ở Việt Nam, như việc toàn dân đeo khẩu trang; lực lượng chức năng Việt Nam cũng luôn đồng hành cùng người dân; khắp các quận đều phát những hướng dẫn phòng ngừa qua loa phóng thanh. Toàn bộ người dân nhận được một tin nhắn SMS gần như hằng ngày với các nội dung chỉ dẫn hoặc thông báo tìm kiếm những người có nguy cơ. Theo tác giả, hành động tập thể và có trách nhiệm là giải pháp toàn diện cho dịch bệnh.

Truyền thông quốc tế cũng điểm lại các biện pháp của Chính phủ Việt Nam như cách ly toàn xã hội, cấm tụ tập hơn 2 người ở nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, tạm thời đóng cửa các hoạt động kinh doanh không cần thiết... Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đưa ra những cảnh báo chống tích trữ hàng hóa, tránh tâm lý hoảng loạn và có chế tài xử lý các doanh nghiệp có hành vi đẩy giá bán nhằm kiểm soát giá cả.

Bài báo nêu rõ Việt Nam là một quốc gia không quá mạnh về kinh tế, với cơ sở hạ tầng chưa hoàn toàn hiện đại, song đã quản lý đại dịch Covid-19 rất tỉ mỉ và có tổ chức, có sự chuẩn bị, thể hiện vai trò bảo vệ của Nhà nước đối với người dân.

Báo The New York Times (Mỹ) nêu rõ nhờ những nỗ lực "sáng suốt", Việt Nam đã đảm bảo tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn so với nhiều nước láng giềng.

Tờ Deutsche Welle (Đức) phân tích nguyên nhân thành công của Việt Nam trong cuộc chiến gay go này, lưu ý Việt Nam đã thực hiện một hệ thống giám sát công cộng rộng rãi, sử dụng lực lượng quân đội có kỷ luật, được người dân tin cậy và tôn trọng để tham gia chống dịch. Chính phủ đã ví cuộc đấu tranh chống dịch bệnh như "cuộc chiến chống giặc" và huy động người dân tham gia, trong khi chấp nhận tổn thất kinh tế không nhỏ.

Các bài viết nêu rõ để đảm bảo an sinh xã hội cho những người lao động bị ảnh hưởng, Việt Nam đã phê duyệt gói hỗ trợ tài chính trị giá 111,55 triệu USD, bao gồm tất cả các chi phí cho người lao động trong khu cách ly hoặc đang phục hồi sau khi mắc bệnh.

Theo truyền thông quốc tế, Việt Nam có mật độ dân cư đông đúc và người dân có nguy cơ cao tiếp xúc với mầm bệnh. Điều này đòi hỏi một hệ thống y tế công cộng đủ mạnh để kịp thời ứng phó với những thách thức mới nổi và nhanh chóng phổ biến thông tin. Nhờ hệ thống y tế tập trung vào sự an toàn và sức khỏe của người dân, Việt Nam đã đạt được thành tích ấn tượng trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Trước đó, năm 2003 WHO cũng công nhận Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngăn chặn thành công dịch SARS.

Báo chí nước ngoài cũng đề cập tinh thần hợp tác của người dân Việt Nam bắt nguồn từ một hệ thống xã hội nhấn mạnh vào nỗ lực tập thể và sự thống nhất của các quyết sách. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi mọi doanh nghiệp, mọi người dân, mọi khu dân cư phải là một pháo đài ngăn chặn dịch bệnh. Lời hiệu triệu này đã khơi dậy ý thức dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam.

Thanh Phương