Quan hệ Mỹ-Nga: Khi tia sáng vẫn chưa ở cuối đường hầm

10:38 | 23/08/2018

(HQ Online)- Không đợi vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với Nga liên quan tới vụ hai cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh chính thức có hiệu lực, Washington đã lại "tung đòn" áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt, đồng thời cảnh báo tiếp tục duy trì các biện pháp này đối với Moskva.

quan he my nga khi tia sang van chua o cuoi duong ham

Cuộc đối đầu chưa có hồi kết giữa Nga và Mỹ.

Trong khi đó, phía Nga kiên quyết cho rằng các biện pháp mà Mỹ đưa ra là "vô căn cứ", đồng thời cam kết sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả. Các động thái này đang tiếp tục đẩy quan hệ hai nước "vốn không xuôi chèo mát mái" tiếp tục lún sâu vào vòng xoáy đối đầu, chưa có hồi kết.

Lâu nay người Mỹ vẫn coi Nga là một đối thủ lớn trong việc tranh giành tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế, vì vậy, cho dù đảng nào lên nắm quyền kiểm soát Quốc hội cũng đều muốn thực thi những biện pháp cứng rắn đối với Nga để "kìm chân" nước này. Đây là nguyên nhân trong suốt một tuần qua, Mỹ liên tục trút các đòn trừng phạt lên "gấu Nga" với các cáo buộc liên quan đến hoạt động chở xăng dầu tinh chế cho các tàu của Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế cũng như liên quan đến những hoạt động trên mạng mà Washington cho rằng "có hại".

Những bước đi thiếu thiện chí mới từ phía Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Nga đang trở thành tâm điểm chỉ trích của Washington, với cáo buộc Moskva âm mưu can thiệp cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ sắp tới. Tập đoàn phần mềm Microsoft của Mỹ mới đây thông báo đã phát hiện những âm mưu của tin tặc được cho là có liên quan tới Nga nhằm tác động tới cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11 tới. Điện Kremlin đã lập tức bác bỏ các cáo buộc này, bày tỏ sự đáng tiếc khi một tập đoàn quốc tế khổng lồ từng làm việc trong thời gian dài tại thị trường Nga lại tham gia vào "cuộc săn phù thủy"

Giới chuyên gia nhận định sức ép của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Nga đến từ áp lực của Quốc hội lưỡng đảng nước này. Hầu hết các chuyên gia cho rằng "cuộc chiến án phạt" của Mỹ nhằm vào Nga hiện nay mang màu sắc của một cuộc đấu đá chính trị trong nội bộ nước Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đang đến gần.

Theo Chủ tịch Hội đồng Đối ngoại và Quốc phòng Nga Fedor Lukianov, thực chất các đòn trừng phạt trút xuống Nga là cuộc “phản công” của Nhà Trắng trước những lời công kích của phe Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump có thái độ mềm mỏng đối với Moskva. Việc chính quyền Tổng thống Trump gia tăng sức ép trừng phạt đối với Nga cũng được cho là nhằm đạt được các mục đích tiếp tục giành quyền kiểm soát Quốc hội, chứng tỏ quyết tâm bảo vệ lợi ích của Mỹ và tăng thêm "quân bài" thương lượng với Điện Kremlin. Bước đi cứng rắn của ông chủ Nhà Trắng đối với Nga cũng được cho là để lấy lòng các cử tri vốn đang dao động trước sự lựa chọn giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Tuy nhiên, Giáo sư Đại học Nam California Robert English, lại đưa ra một góc nhìn khác khi cho rằng trong cuộc chiến giữa Nhà Trắng và Đồi Capitol, Nhà Trắng đã cố gắng hành động trước để tránh cho Nga những án phạt nặng nề hơn mà Quốc hội Mỹ đã soạn thảo sẵn.

Trong bối cảnh Mỹ đang liên tiếp "quất đòn", việc Nga dường như xoay sang tìm cách tăng cường hợp tác với các quốc gia khác, trong đó có Đức - vốn là đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Âu càng làm Washington "nóng mặt", đặc biệt trong bối cảnh quan hệ Mỹ và châu Âu đang có nhiều rạn nứt liên quan đến việc cường quốc số 1 thế giới này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử cũng như cuộc chiến thương mại với những đòn "ăn miếng, trả miếng".  

Chính vì vậy, tia sáng le lói về việc hai nước có thể đưa ra những nhượng bộ và bắt tay làm hòa dường như vẫn chưa xuất hiện ở cuối đường trong thời điểm hiện nay. Việc cả hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau tiếp tục gây ra bế tắc, thậm chí có thể làm bùng lên khả năng gia tăng đối đầu. Để có thể thoát khỏi vòng xoáy thù địch và tháo gỡ nút thắt trong quan hệ song phương, các nhà lãnh đạo hai bên cần cân bằng giữa thái độ kiên quyết, cứng rắn với ngoại giao và thỏa hiệp.

Ngọc Hà