Phối hợp hiệu quả dựa trên nguyên tắc bí mật

16:32 | 02/05/2019

(HQ Online) - Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn diễn biến phức tạp, trong khi công tác phối hợp giữa các lực lượng có lúc có nơi còn chồng chéo. Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế đã trả lời phóng viên về vấn đề này.

phoi hop dua tren nguyen tac bi mat Hải quan miền Trung - Tây nguyên: Tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin chống buôn lậu
phoi hop dua tren nguyen tac bi mat Thu ngân sách hơn 2.333 tỷ đồng từ phối hợp chống buôn lậu
phoi hop dua tren nguyen tac bi mat Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn: Phối hợp chống buôn lậu cần chặt chẽ, thực chất
phoi hop hieu qua dua tren nguyen tac bi mat
Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Ảnh: Q.H

Thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là vận chuyển trái phép các chất ma túy? Ông có nhận đình gì về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới?

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành, lực lượng chức năng đã tập trung nắm bắt tình hình, nhận diện phương thức thủ đoạn, đấu tranh ngăn chặn, triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm buôn lậu, hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ. Nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu đã bị bắt giữ, đây là cố gắng lớn để đảm bảo nền kinh tế, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người dân và DN.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, từ tháng 7/2016 (thời điểm thực hiện Quyết định số 19/2016/QĐ-TTg ngày 6/5/2016 về phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) đến tháng 2/2019, lực lượng chức năng cả nước đã phối hợp phát hiện, xử lý 334.712 vụ.

Lực lượng chức năng đã xử lý hành chính 12.320 vụ, khởi tố hình sự 1.983 vụ với 2.647 đối tượng; thu nộp ngân sách 2.333,6 tỷ đồng.

Trong quý I, các chỉ tiêu về số vụ, trị giá hàng hóa, số vụ khởi tố đều tăng cao đã nói lên thực trạng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn tiềm ẩn, diễn biến phức tạp.

Nổi lên tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Lực lượng chức năng ở trong nước và nước ngoài đã phối hợp đấu tranh triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm, thu giữ tang vật lên đến hàng chục bánh đến vài trăm bánh heroin có nguồn gốc từ nước ngoài, vận chuyển trái phép về Việt Nam.

Quý II, các lực lượng cần làm tốt công tác nắm tình hình từ xa, ngăn chặn từ biên giới, các tuyến đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh để từng bước đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm trong hoạt đông này.

Quý II, Văn phòng Thường trực tiếp tục nắm bắt tình hình, tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ban hành các kế hoạch, chuyên đề chuyên sâu, nhận định tình trạng lợi dụng thương mại điện tử để để kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến thị trường, người tiêu dùng.

Mặt khác, Văn phòng Thường trực đang tổng hợp, đánh giá hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất, trung chuyển, trên sở đó sớm đề xuất lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành chức năng, Chính phủ để có cơ chế đảm bảo thương mại được thông suốt, có cơ chế phòng ngừa việc lợi dụng chính sách để buôn lậu, gian lận thương mại, phá hoại nền kinh tế.

Thời gian tới, Văn phòng Thường trực có giải pháp gì để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, thưa ông?

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 19 và Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ký ban hành Quyết định 361 về quy chế phối hợp, xác định trách nhiệm của các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để nâng cao sức mạnh tổng hợp của các lực lượng chức năng, cả hệ thống chính trị đấu tranh trong hoạt động này.

Công tác phối hợp đã đạt được những kết quả bước đầu, tuy nhiên trong quá trình thực thi từng vụ việc cũng có nơi, có lúc chưa đáp ứng được yêu cầu. Bởi vì mỗi lực lượng có chức năng, nhiệm vụ, nghiệp vụ chuyên ngành riêng biệt nên công tác phối hợp có vụ việc chưa đồng bộ, còn cắt cứ thông tin để đảm bảo tính bí mật, đảm bảo nguyên tắc để đấu tranh có hiệu quả.

Mặt khác, cơ chế chính sách có chồng chéo, quá trình thực thi nhiệm vụ cần bàn bạc kỹ lưỡng hơn.

Công tác phối hợp là cần thiết. Do vậy, cần có quy chế phối hợp, làm sao để xác định thời điểm tiến công, đấu tranh, bắt giữ xử lý đòi hỏi sự phối hợp hiệu quả trên nguyên tắc bí mật, khẩn trương thành công trong các chuyên án, vụ án của các lực lượng phải đảm bảo tính hiệu quả, chiến đấu cao.

Chia sẻ thông tin đóng vai trò quan trọng, tuy nhiên vấn đề là thời điểm nào chia sẻ thông tin. Chính vì vậy, lực lượng chức năng cần chủ động để đảm bảo tính bí mật, phối hợp hiệu quả. Mặt khác, có vụ việc cần chia sẻ ngay từ đầu, nhưng có vụ việc khi quyết định đấu tranh, quyết định phá án, quyết định xử lý mới chia sẻ thông tin.

Văn phòng Thường trực đang tổng hợp đánh giá quá trình thực hiện Quyết định 19, Quyết định 361, từ đó nêu rõ những mặt tích cực, tồn tại, khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất giải pháp trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Quang Hùng (ghi)