Phó Tổng giám đốc bị khởi tố không ảnh hưởng đến chế độ ưu tiên của Vinafood 2

15:21 | 14/07/2016

(HQ Online)- Việc Phó Tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) Huỳnh Văn Thông bị khởi tố không ảnh hưởng đến chế độ ưu tiên trong lĩnh vực Hải quan đối với doanh nghiệp này.

pho tong giam doc bi khoi to khong anh huong den che do uu tien cua vinafood 2

Công ty cổ phần Lương thực Hậu Giang tại TP Vị Thanh (Hậu Giang). Ảnh: Báo Tuổi trẻ TP.HCM.

Liên quan đến vụ việc ông Huỳnh Văn Thông- Phó Tổng giám đốc Vinafood 2 (một trong những DN ưu tiên trong lĩnh vực Hải quan) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP lương thực Hậu Giang, bị cơ quan chức năng khởi tố, ngày 14-7, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Cục KTSTQ (Tổng cục Hải quan)- đơn vị chủ trì thực hiện Chương trình DN ưu tiên cho biết việc khởi tố cá nhân này không ảnh hưởng đến chế độ ưu tiên trong lĩnh vực Hải quan mà Vinafood 2 đang được hưởng.

Bởi trong quy định của văn bản quy phạm liên quan đến thực hiện Chương trình DN ưu tiên không quy định về điều kiện đối với cá nhân mà chỉ quy định các điều kiện mà tổ chức (các DN) phải tuân thủ. Mặt khác, ông Huỳnh Văn Thông cũng không phải là đại diện theo pháp luật của Vinafood 2.

Vinafood 2 là doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp được công nhận ưu tiên trong lĩnh vực hải quan ngay khi Chương trình bắt đầu thực hiện thí điểm (từ năm 2011).

Đánh giá về hiệu quả Chương trình DN ưu tiên, mới đây ông Nguyễn Thọ Trí- Phó Tổng giám đốc Vinafood2 đánh giá, Chương trình đang tiếp tục tạo nhiều thuận lợi cho DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Được biết, việc khởi tố ông Huỳnh Văn Thông và một số cá nhân khác liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP lương thực Hậu Giang.

Theo Báo Tiền phòng, ngày 13-7, mở rộng điều tra vụ “cố ý làm trái” xảy ra tại Công ty CP lương thực Hậu Giang, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty lương thực miền Nam, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty lương thực Hậu Giang) và ông Đặng Hoàng Việt (Phó tổng giám đốc Công ty lương thực Hậu Giang) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam Võ Trường Hùng (Tổng giám đốc Cty Lương thực Hậu Giang) cùng 2 cán bộ dưới quyền là Trần Xuân Mãi (nguyên Kế toán trưởng) và Lê Trần Quang Thái (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh) về hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, bị can Huỳnh Văn Thông, là người đại diện trên 23% vốn của Nhà nước tại Công ty CP lương thực Hậu Giang nhưng không thực hiện hết trách nhiệm kiểm tra, giám sát để ông Võ Trường Hùng làm trái quy định, dẫn đến việc bị Võ Thị Thu Hà (59 tuổi - giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Võ Thị Thu Hà) chiếm đoạt số tiền lớn.

T.Bình