Philippines áp dụng mức thuế mới đối với thịt lợn nhập khẩu

16:05 | 25/05/2021

(HQ Online) - Cục Hải quan Philippines (BOC) vừa bắt đầu áp dụng mức thuế điều chỉnh đối với thịt lợn nhập khẩu sau khi Chính phủ nước này thông qua chủ trương về thay đổi tạm thời đối với thuế suất ưu đãi nhập khẩu thịt lợn. Động thái này nhằm khuyến khích các nỗ lực phát triển nguồn cung và kiềm chế gia tăng giá thịt lợn trong nước.

Hải quan Philippines tăng cường hiện đại hóa hải quan
Hướng dẫn sử dụng mẫu C/O cũ của Philippines
Hải quan Philippines siết giám sát thịt lợn nhập khẩu
Hải quan Philippines hoàn thành mục tiêu tự động hóa giám sát hải quan

Philippines áp dụng mức thuế mới đối với thịt lợn nhập khẩu

Mức thuế mới được quy định trong Thông tư số 102-2021 của BOC ban hành ngày 18/5 vừa qua và đã được gửi tới tất cả các cảng và các đơn vị Hải quan nhằm cụ thể hoá việc triển khai Sắc lệnh điều hành (EO) số 134 của Chính phủ.

Theo Thông tư mới ban hành, các cơ quan và tổ chức có liên quan tới việc nhập khẩu những loại hàng hóa được đưa vào hoặc đưa ra khỏi các kho ngoại quan ở Philippines nhằm tiêu thụ trong nước, sẽ phải chịu thuế suất MFN (tối huệ quốc) tạm thời được quy định cụ thể tại Thông tư này.

BOC cho biết mức thuế suất mới sẽ được cập nhật trong hệ thống thông quan điện tử cũng như trong phần mềm thông quan trên di động.

Tổng thống Rodrigo R. Duterte đã ban hành Sắc lệnh EO 134 vào ngày 15/5 với nội dung điều chỉnh thuế suất đối với các sản phẩm thịt lợn lên 10% trong ba tháng nếu các lô hàng nằm trong hạn ngạch số lượng tối thiểu cho phép (MAV) và 20% đối với những lô hàng vượt quá hạn ngạch.

Các mức thuế suất sẽ được điều chỉnh thành 15% đối với nhập khẩu trong hạn ngạch và 25% đối với nhập khẩu thịt lợn ngoài hạn ngạch trong chín tháng tiếp theo. Mức hạn ngạch MAV đối với thịt lợn nhập khẩu cũng đã được tăng lên 254.210 tấn so với số lượng 54.210 tấn quy định trước đó.

Mức thuế suất đã được điều chỉnh sau khi các nhà quản lý kinh tế và các nhà lập pháp thống nhất về một loạt các biện pháp cắt giảm quyết liệt hơn để giảm tác động đối với ngành chăn nuôi lợn trong nước. Hiện nay, nguồn cung thịt lợn của Philipines đang chịu nhiều áp lực từ sự bùng phát của bệnh Dịch tả lợn châu Phi khiến lượng lợn tồn kho cạn kiệt và buộc Chính phủ phải tăng cường kiểm soát nguồn cung thịt lợn tươi chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, hệ luỵ của tình trạng này còn dẫn đến tăng giá thịt lợn vốn được coi là một trong những nguyên nhân chính của nạn lạm phát ở quốc gia này./.

Nhật Minh