Phát hiện lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không chứng từ

15:39 | 22/01/2022

(HQ Online) - Ngày 22/1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hồ Chí Minh thông tin, đơn vị này vừa phát hiện, thu giữ một lượng lớn thuốc dùng để phòng, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Bộ Y tế làm rõ thông tin đưa Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị Covid-19
Phát hiện hàng trăm hộp thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu trong kiện hàng quà biếu
Phát hiện lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không chứng từ
Lực lượng QLTT kiểm tra thuốc vi phạm. Ảnh: Q.L

Cụ thể, tối ngày 21/1/2022, Đội QLTT số 3, Cục QLTT thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tại điểm kinh doanh, chứa trữ số 1942/91 đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè, TPHCM do ông Trần Thanh Thảo, sinh năm 1984 làm chủ kinh doanh.

Đoàn kiểm tra phát hiện một lượng lớn tân dược các loại do nước ngoài sản xuất, không hóa đơn chứng từ, không số đăng ký lưu hành, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Kiểm đếm thực tế, Đoàn kiểm tra ghi nhận tại địa điểm kiểm tra có 555 hộp thuốc các loại gồm Molnupiravir Capsules Molnatris Mylan; Molnupiravir 800mg Tablets, Moluzen 400; Molnupiravir Capsules 200mg, Molaz Azista; Favipiravir Tablets 400mg, Feravir-400 Xenon.

Phát hiện lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không chứng từ
Thuốc nước ngoài nhưng không có nhãn phụ, chứng từ theo quy định

Đáng chú ý, một trong những loại thuốc bị thu giữ là Molnatris 200mg (Molnupiravir) Mylan được các trang mạng giới thiệu là thuốc kháng virus được chỉ định điều trị các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của Covid-19, thuốc có thành phần chính Molnupiravir bào chế dưới dạng viên dùng theo đường uống và được sản xuất bởi hãng dược Mylan India.

Qua xác minh, đoàn kiểm tra xác định, ông Trần Thanh Thảo kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Cục QLTT thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Lê Thu

Liên kết hữu ích