Bộ Y tế làm rõ thông tin đưa Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị Covid-19

10:31 | 12/01/2022

(HQ Online) - Theo Bộ Y tế, Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) chưa có thông tin chính thức về việc loại thuốc Molnupiravir khỏi danh mục thuốc điều trị Covid-19 do lo ngại tác dụng phụ.

Đồng ý cấp giấy đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir
Bộ Y tế đã phân bổ 300.000 liều thuốc Molnupiravir
36 tỉnh, thành phố đã sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị cho bệnh nhân Covid-19
Bộ Y tế làm rõ thông tin đưa Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị Covid-19
Từ tháng 8/2021 đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ 400.000 liều Molnupiravir cho 53 tỉnh thành. Ảnh internet.

Bộ Y tế thông tin, tại Ấn Độ, tháng 12/2021, Cơ quan quản lý Dược Ấn Độ (CDSCO) đã cấp phép sản xuất và lưu hành cho thuốc Molnupiravir cho một số nhà sản xuất của Ấn Độ và các thông tin về các phản ứng phụ nêu trên đã được ghi rõ trong giấy phép lưu hành.

Đến nay chưa có thông tin chính thức được ban hành từ ICMR hoặc Cơ quan quản lý Dược Ấn Độ về nội dung loại thuốc Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị Covid-19.

Tại cuộc họp ngày 8/1/2022, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo đối với việc sử dụng thuốc Molnupiravir.

Theo đó, thuốc này được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng; dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu trứng dưới 5 ngày; không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp; không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Từ tháng 8/2021 đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ 400.000 liều Molnupiravir cho 53 tỉnh thành, tuy nhiên lượng thuốc này chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị tại một số địa phương. Mới đây, Hà Nội đã kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ thành phố đủ cơ số thuốc để điều trị sớm các ca F0 nhằm hạn chế rủi ro và giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người bệnh không cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới, Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Theo Bộ Y tế, để đảm bảo an toàn, hiệu quả, người bệnh chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ; không tự ý mua, sử dụng thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Ngày 5/1/2022, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã tổ chức phiên họp để xem xét hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir của các cơ sở sản xuất trong nước. Tại phiên họp, Hội đồng đã đề xuất với Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir có chỉ định điều trị Covid-19. Đối với việc cấp phép lưu hành thuốc điều trị Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ quan quản lý và đơn vị chuyên môn kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và quản lý về giá theo đúng quy định của Luật Dược, chống mọi biểu hiện tiêu cực, lợi ích nhóm trong việc cung ứng thuốc.

Đỗ Hòa