Petrolimex muốn nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài lên 49%

10:14 | 19/01/2019

(HQ Online)- Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã báo cáo Bộ Công Thương (trước đây) và hiện nay là báo cáo Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc nâng tỷ lệ “room” cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Petrolimex. Uỷ ban đã có công văn để báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài lên 49%.

petrolimex muon noi room cho nha dau tu nuoc ngoai len 49

Petrolimex mong muốn sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài được quyền tham gia và sở hữu cổ phiếu. Nguồn: Internet

Liên quan tới việc bán cổ phiếu quỹ của Petrolimex, trao đổi với báo chí mới đây bên lề Hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2018, ông Phạm Văn Thanh- Chủ tịch HĐQT Petrolimex cho hay: Thời gian qua, Petrolimex đã tổ chức Roadshow ở Anh, Singapore, Hồng Kông và các nước khác. Có khoảng 150-170 quỹ quan tâm nhưng có kèm điều kiện nhiều thứ. Các nhà đầu tư quan tâm đến mạng lưới của Petrolimex, ví dụ như tận dụng mạng lưới của ngành xăng dầu.

“Petrolimex là một trong những tập đoàn có mạng lưới lớn nhất với gần 2.600 cây xăng. Tất cả cả công ty, các quỹ đều quan tâm đến mạng lưới của Petrolimex. Petrolimex chỉ bán xăng và các sản phẩm hoá dầu như gas, dầu nhờn… Họ muốn tận dụng cửa hàng tiện ích. Ở các cây xăng của nước ngoài có bán nhiều mặt hàng khác nhau”, ông Thanh nói. 

Về số lượng bán cổ phiếu quỹ và thời gian cụ thể, theo ông Thanh: Petrolimex được phê duyệt cho phép bán tối đa 60 triệu cổ phiếu quỹ nhưng do điều kiện thị trường gần đây không tốt, không đúng như kỳ vọng vọng nên dự kiến đợt này, Petrolimex sẽ chỉ bán ra 12 triệu cổ phiếu. “Bán ra 12 triệu cổ phiếu cũng chưa chắc bán được theo kỳ vọng mà Bộ Công Thương đã duyệt. Sau đợt này, Petrolimex sẽ có chương trình kế hoạch cụ thể, tổ chức RoadShow gặp gỡ nhà đầu tư mới để có thể chào bán lượng lớn hơn ra thị trường. Chủ yếu là quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm”, ông Thanh cho hay.

Về mặt tỷ lệ các nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu cổ phiếu Petrolimex, theo ông Thanh: Hiện nay, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, “room” cho nhà đầu tư nước ngoài tối đa là 20%. Petrolimex đã báo cáo Bộ Công thương trước đây và bây giờ là báo cáo Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc nâng tỷ lệ “room” cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Petrolimex. Uỷ ban đã có công văn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài lên 49%. Tập đoàn rất mong muốn sẽ có nhiều quỹ, nhà đầu tư nước ngoài được quyền tham gia và sở hữu cổ phiếu của Petrolimex. 

Trước lo ngại về việc nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ cao có thể gây ảnh hưởng đến câu chuyện cung ứng xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng, ông Thanh phân tích: Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước, Petrolimex giữ cổ phần chi phối ngành xăng dầu. Petrolimex sẽ làm nhà kinh doanh xăng dầu chủ đạo, vẫn giữ cổ phần chi phối thị trường xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng cho ngành xăng dầu.

Thanh Nguyễn