Nước Anh chuẩn bị cho sự khởi đầu mới hậu Brexit

07:54 | 17/07/2020

(HQ Online) - Chính phủ Anh đã yêu cầu các cá nhân và doanh nghiệp sẵn sàng cho các thủ tục hành chính và chi phí mới, khi Vương quốc Liên hiệp Anh rời khỏi vòng tay kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) trong gần 6 tháng nữa.    

Thủ tướng Anh thừa nhận đã chuẩn bị kịch bản qua đời vì Covid-19
Việt Nam đang chuẩn bị phê chuẩn EVFTA như thế nào?
Chuẩn bị cho ngày EVFTA có hiệu lực
nuoc anh chuan bi cho su khoi dau moi hau brexit

Chính phủ đã công bố chi tiết về các thỏa thuận biên giới mới và một chiến dịch quảng bá thông tin lớn để nhắc nhở người Anh rằng vấn đề Brexit không biến mất, mặc dù nó đã bị lu mờ bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Chiến dịch quảng bá, dưới khẩu hiệu “Khởi đầu mới của Vương quốc Anh: Hãy cùng tiến lên”, cảnh báo những du khách Anh rằng bắt đầu từ ngày 1/1 tới, họ sẽ cần mua bảo hiểm y tế, thu xếp giấy tờ cho thú cưng và kiểm tra chính sách chuyển vùng của nhà cung cấp điện thoại khi họ đến EU. Các công ty làm ăn với khối 27 quốc gia “chiếm khoảng một nửa kim ngạch thương mại của Anh” sẽ phải điền vào các tờ khai hải quan và có khả năng phải trả thuế, tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do thời hậu Brexit. Chính phủ Anh đã giảm nhẹ đòn đánh vào các nhà nhập khẩu khi thông báo họ sẽ không phải hoàn thành đầy đủ tờ khai hải quan hoặc trả thuế trong 6 tháng đầu năm 2021.

Ngay cả khi đạt được một thỏa thuận, Vương quốc Anh sẽ cần một cơ sở hạ tầng biên giới và hải quan mới rộng lớn để đáp ứng hoạt động thương mại vốn thông suốt, không bị cản trở trong suốt 47 năm của Vương quốc Anh với tư cách là thành viên EU. Chính phủ đã công bố kế hoạch chi 705 triệu bảng (890 triệu USD) cho các đồn biên phòng mới, hệ thống máy tính và nhân sự.

Tuy nhiên, Chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson nói rằng gánh nặng của Brexit sẽ được bù đắp bằng các cơ hội kinh tế mới khi Vương quốc Anh ký các thỏa thuận thương mại mới trên toàn thế giới. Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove, người chịu trách nhiệm chuẩn bị cho Brexit, tuyên bố việc chia tay hoàn toàn với khối EU “sẽ báo trước những thay đổi và cơ hội quan trọng mà tất cả chúng ta cần chuẩn bị”.

Anh và EU đã tự đặt ra thời hạn cho đến cuối năm nay để đạt được thỏa thuận về thương mại, an ninh và một loạt vấn đề khác. Nhưng các cuộc đàm phán đã bị “sa lầy” do hàng loạt bất đồng về các vấn đề lớn bao gồm cả quyền đánh cá và cạnh tranh. Ngay cả khi có thỏa thuận, Anh phải đối mặt với những rào cản mới trong việc kinh doanh với EU. Không có thỏa thuận, họ sẽ phải đối mặt với một sự ra đi đột ngột gây nguy hiểm cho nhiều hoạt động thương mại và nền kinh tế Anh vốn đã bị Covid-19 gây trở ngại. Một thay đổi lớn sẽ là chấm dứt quyền của người Anh được tự do sống và làm việc ở bất cứ nơi nào trong EU và quyền định cư của người châu Âu tại Anh. Hơn 3 triệu công dân EU hiện đang sống ở Anh được quyền ở lại. Nhưng từ ngày 1/1/2021, các quy định nhập cư mới sẽ được áp dụng cho cả công dân EU và ngoài EU.

Anh đang đề xuất một hệ thống nhập cư sẽ đánh giá người nhập cư tiềm năng theo các tiêu chí bao gồm khả năng giao tiếp tiếng Anh, có lời mời làm việc từ một chủ lao động được phê duyệt và đáp ứng ngưỡng lương tối thiểu. Hệ thống này được thiết kế để cắt giảm số lượng người di cư có tay nghề thấp vào Anh từ đầu năm tới, nhưng cũng nhằm mục đích giúp người lao động có trình độ cao hơn được cấp thị thực Anh. Johnson cho biết đây sẽ là “một hệ thống nhân đạo và hợp lý” cho phép Vương quốc Anh thu hút những lao động tài năng nhất từ khắp nơi trên thế giới.

Các quy tắc biên giới mới được công bố hôm 13/7 không áp dụng cho thương mại giữa EU và Bắc Ireland, phần duy nhất của Vương quốc Anh có chung đường biên giới trên bộ với EU. Anh và EU đã đồng ý rằng biên giới vô hình hiện tại của Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland phải được duy trì không có hàng rào hải quan và các trở ngại khác đối với sự di chuyển của người dân và hàng hóa để duy trì hòa bình trên đảo Emerald. Anh cam kết sẽ công bố cách thức thực hiện điều đó vào cuối tháng này.

Vĩnh Hà