Nỗi lòng người đi bộ

12:57 | 07/05/2019

(HQ Online) - Tại Lễ trao giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ nhất vừa được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội, dự án tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận - do UBND quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư - là một trong ba đồ án đạt thứ hạng cao nhất (cùng với Tổ hợp khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng Resort và Dự án Vinpearl Nam Hội An).

Ảnh minh họa, Internet.

Được thực hiện thí điểm vào năm 2016 với mục đích, xây dựng và duy trì không gian mang tính cộng đồng, cải thiện môi trường sống, phát huy giá trị di sản văn hóa…, việc tổ chức không gian đi bộ tại khu vực này còn góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa, du lịch, thương mại trong khu vực hồ Hoàn Kiếm và khu vực phố cổ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi giải trí của người dân và du khách.

Quả thực “phố đi bộ” đã không còn là “đặc sản” Hà Nội, vì nhiều tỉnh thành cũng đã triển khai. Nhưng có lẽ không ở đâu phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm – khu vực sở hữu quần thể di tích văn hóa gắn với rất những điểm du lịch, danh thắng dày đặc, như tháp Bút - Đền Ngọc Sơn, Công viên Lý Thái Tổ, Nhà hát lớn – Quảng trường Cách mạng Tháng tám, Nhà hát múa rối Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử…, rất thuận tiện để tổ chức các sinh hoạt cộng đồng cho mọi lứa tuổi; mọi sở thích. Không chỉ có những hoạt động đặc sắc của các dân tộc Việt Nam mà còn nhiều hoạt động văn hóa mang bản sắc của các quốc gia trên thế giới cũng được lồng ghép vào các hoạt động ở nơi đây (biểu diễn ca nhạc, ảo thuật, trò chơi dân gian, lễ hội hoa anh đào…) đã mang đến sự đa dạng, đặc sắc và cũng là nét riêng biệt mà chỉ riêng Hà Nội mới có. 

Cũng phải nói thêm rằng, ở Thủ đô, có lẽ chỉ ở phố đi bộ người ta mới… an tâm đi bộ! Bởi tỷ lệ những đường phố có vỉa hè vốn đã ít, lại “ưu tiên” các hoạt động kinh tế vỉa hè. Một số chỗ cư dân sinh sống còn “cát cứ” luôn vỉa hè trước nhà mình để làm công xưởng sản xuất (sơn, hàn, xì…), thậm chí có nhà vác bếp than tổ ong to đại ra vỉa hè đun nấu, cho cả phố cùng hưởng khói than hoà quyện với khói thức ăn. 

Thế nên có được một không gian đi bộ lý tưởng vào dịp cuối tuần xung quanh “lẵng hoa đẹp giữa lòng thành phố” là tốt rồi, nhưng người dân đô thị vẫn hy vọng có thêm nhiều không gian đi bộ hơn nữa. Việc rầm rộ lát lại đá cho hàng trăm tuyến đường (vừa được khởi động lại sau một năm “rút kinh nghiệm”) là một nỗ lực của chính quyền thành phố giúp tạo ra thêm nhiều không gian đi bộ thuận tiện hơn. Nhưng nếu không có sự giám sát và chế tài thường xuyên, thì đa số người đi bộ hoặc vẫn phải chịu lép một bề, hoặc đợi đến cuối tuần lên Bờ Hồ đi dạo…     CẨM HÀ

Cẩm Hà