Những chính sách nhập khẩu mới của Algeria

10:25 | 05/03/2021

(HQ Online) - Theo thông tin mới đây từ Thương vụ Việt Nam tại Algeria, để bảo vệ nền sản xuất trong nước, Chính phủ Algeria đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt đỏ tươi hoặc đông lạnh kể từ tháng 10/2020.

Algeria tạm ngừng nhập khẩu 13 mặt hàng trái cây
Loạt nông sản tỷ USD tăng cơ hội xuất khẩu vào Algeria
Cảnh báo gấp loạt doanh nghiệp Algeria chuyên lừa đảo
Những chính sách nhập khẩu mới của Algeria
Chính phủ Algeria đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt đỏ tươi hoặc đông lạnh kể từ tháng 10/2020. Ảnh: Internet

Trước đó, năm 2019, nước này đã nhập khẩu 210 triệu USD thịt đỏ gồm 135 triệu USD thịt tươi và 75 triệu USD thịt đông lạnh.

Theo điều 118 Luật tài chính của Algeria năm 2021, về mặt nhập khẩu, việc thanh toán các hoạt động nhập khẩu các sản phẩm dành để bán lại nguyên trạng được thực hiện bằng một công cụ thanh toán có kỳ hạn phải trả trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày hàng hóa được gửi đi.

Thương vụ thông tin thêm, biện pháp này không áp dụng đối với những sản phẩm chiến lược (mì hột, bột mì, rau khô và gạo, bột thực phẩm, dầu ăn, đường, cà phê, nước khoáng, tương cà chua, các loại thực phẩm chế biến, sản phẩm sữa các loại, kể cả sữa dành cho trẻ em, rau và trái cây tươi, thịt đỏ và thịt trắng, trang thiết bị y tế và cận y tế, thuốc và sản phẩm dược, sản phẩm vệ sinh cơ thể và chất tẩy rửa trong nhà).

Bên cạnh đó, biện pháp thanh toán nêu trên cũng không áp dụng với những sản phẩm thực phẩm tiêu thụ rộng rãi; những sản phẩm có tính chất khẩn cấp đối với nền kinh tế Algeria; những sản phẩm được nhập khẩu phục vụ các cơ quan nhà nước Algeria; những sản phẩm được nhập khẩu bởi các doanh nghiệp kinh tế của Nhà nước Algeria.

Ngoài các nội dung nêu trên, ông Hoàng Đức Nhuận, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria cho biết: Điều 149 Luật tài chính của Algeria năm 2021 quy định sẽ miễn thuế hải quan và thuế giá trị gia tăng đối với việc nhập khẩu các bộ linh kiện SKD và CKD dành cho hoạt động của các cơ sở thuộc lĩnh vực kinh tế của quân đội Algeria, để sản xuất hoặc lắp ráp xe ô tô.

Uyển Như