Những bước ngoặt kinh tế đón đợi trong năm 2023

09:40 | 08/01/2023

(HQ Online) - Sau hai năm gián đoạn và mở cửa trở lại một cách ngắt quãng do đại dịch Covid-19, năm 2022 đã chứng kiến cuộc sống dần quay trở lại. Tuy vậy, năm 2022 lại chứng kiến lạm phát “cao ngất ngưởng”, đi kèm với lãi suất tăng và kỳ vọng tăng trưởng giảm sút. Không chỉ vậy, năm 2022 còn chứng kiến những căng thẳng địa chính trị, áp lực tài chính.

Bứt phá xuất khẩu trong năm mới 2023
IMF: Kinh tế thế giới sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2023
Những bước ngoặt kinh tế đón đợi trong năm 2023
Kinh tế toàn cầu 2023 đón đợi những bước ngoặt quan trọng.

Theo giới phân tích, năm 2023 sẽ có nhiều biến động khi các nhà đầu tư tìm cách xác định các bước ngoặt đối với lạm phát, lãi suất, tăng trưởng kinh tế và các thị trường tài chính trong một bối cảnh địa chính trị phức tạp. Theo the Business Times, giới chuyên gia cho rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm đã đạt đỉnh ở Mỹ và đang trong quá trình đạt đỉnh ở châu Âu. Ở cả hai khu vực, dự kiến lạm phát sẽ giảm cho đến năm 2023. Tuy nhiên, tốc độ và mức độ của con đường này sẽ góp phần gây ra sự biến động, phản ánh những lo ngại của các nhà đầu tư rằng thậm chí lãi suất cao có thể kéo dài hơn. Khi lãi suất cao hơn bắt đầu tác động đến nền kinh tế, những kỳ vọng về tăng trưởng và thu nhập sẽ giảm đi cho đến nửa đầu năm 2023. Mặc dù triển vọng ngắn hạn đầy thách thức, nhưng các nền kinh tế thế giới sẽ "chạm đáy" vào năm 2023 và dự báo tăng trưởng sẽ cải thiện vào cuối năm khi bước sang năm 2024.

Ở châu Âu, tăng trưởng sẽ bắt đầu cải thiện vào giữa năm 2023 khi cuộc khủng hoảng năng lượng của châu lục này bắt đầu giảm bớt sau mùa Đông, dù mùa Đông tiếp theo có thể đặt ra những thách thức.

Ở Mỹ, thời điểm kinh tế "chạm đáy" có thể đến muộn hơn, do sức mạnh của nền kinh tế nước này và tác động muộn của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Tuy nhiên, tiêu dùng và đầu tư có thể hỗ trợ kinh tế trong nửa cuối năm 2023 do lạm phát thấp hơn và các điều kiện tài chính được nới lỏng.

Chu kỳ kinh tế của Trung Quốc khác biệt so với phần còn lại của thế giới, do cách thức phòng dịch Covid-19 của nước này. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế Trung Quốc có thể bắt đầu cải thiện nếu việc mở cửa trở lại hoàn toàn, có thể diễn ra vào khoảng giữa năm 2023, hỗ trợ cho tiêu dùng và nếu chi tiêu cơ sở hạ tầng cao hơn giúp bù đắp cho lĩnh vực bất động sản đang yếu. Các biện pháp gần đây như giảm thời gian cách ly, yêu cầu về xét nghiệm và truy vết tiếp xúc cho thấy tiến trình này đã bắt đầu. Tuy nhiên, thị trường bất động sản được đánh giá là “trở lực” đối với tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2023.

Giống như các khu vực còn lại của thế giới, châu Á cũng sẽ tìm kiếm bước ngoặt của riêng mình trong năm 2023. Các thị trường chứng khoán khu vực đã trải qua một trong những đợt giảm giá dài nhất được ghi nhận. Tín dụng tại châu Á đang trên đà trải qua năm tồi tệ nhất, và đồng USD mạnh lên đã gây áp lực lên các đồng tiền trong khu vực.

Do lạm phát cao, các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, xuất khẩu sụt giảm và những căng thẳng địa chính trị, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á vào đầu năm 2023 có thể chỉ đạt khoảng 3-4% tính trên cơ sở hàng năm. Tuy nhiên, khi bức tranh kinh tế toàn cầu cải thiện cùng với áp lực lạm phát giảm và lãi suất của Mỹ đạt đỉnh vào quý 1/2023, bước ngoặt cho châu Á sẽ xuất hiện vào quý 2/2023. Sự phục hồi vừa phải của tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào giữa năm sau có thể giúp GDP của châu Á tăng trưởng 4,4% trong năm 2023.

Điều này sẽ hỗ trợ chứng khoán châu Á – vốn ghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ và kéo dài bất thường trong năm 2022. Đợt giảm giá hiện tại đã kéo dài khoảng 22 tháng, khiến chỉ số chứng khoán khu vực châu Á (không tính Nhật Bản) MSCI Asia giảm điểm trong giai đoạn dài nhất lịch sử gần 35 năm. Như vậy, chứng khoán châu Á có thể phục hồi vào quý 2/2023, mặc dù thời điểm có thể sẽ sớm hơn nếu hoặc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) “xoay trục” hoặc Trung Quốc mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến. Các đồng tiền của khu vực châu Á-Thái Bình Dương bắt đầu tăng giá một khi sức mạnh của "đồng bạc xanh" yếu đi, điều này cũng sẽ nâng cao tổng lợi nhuận của chứng khoán châu Á trên cơ sở đồng USD.

Ngọc Hà