Nhiều doanh nghiệp dệt may lên kế hoạch giảm lợi nhuận năm 2020

15:43 | 13/05/2020

(HQ Online) - Thông tin trên được Công ty CP chứng khoán SSI đưa ra trong Báo cáo cập nhật ngành dệt may vừa phát hành.

nhieu doanh nghiep det may len ke hoach giam loi nhuan nam 2020
Doanh thu và lợi nhuận của hầu hết các DN dệt may sụt giảm so với cùng kỳ. Ảnh: Nguyễn Huế
nhieu doanh nghiep det may len ke hoach giam loi nhuan nam 2020 Xuất khẩu dệt may giảm rất mạnh trong tháng 5, tháng 6?

(HQ Online) - 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dệt may giảm khoảng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dự ...

nhieu doanh nghiep det may len ke hoach giam loi nhuan nam 2020 Doanh nghiệp dệt may, da giày: Khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ

Dù đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn vì không có đầu ra nhưng các doanh nghiệp (DN) dệt may, da giày tại ...

Theo báo cáo của SSI, hầu hết các DN dệt may công bố kết quả kinh doanh trong quý 1 đều ghi nhận có sự sụt giảm về doanh thu và lợi nhuận so với cùng kỳ. Chỉ có hai công ty ghi nhận mức tăng trưởng dương trong quý 1 là Công ty CP sản xuất kinh doanh XNK Bình Thạnh tăng 32% cả về doanh thu và lợi nhuận và Sợi Thế Kỷ tăng 2% về doanh thu và 0,3% về lợi nhuận.

Một số công ty đã công bố kế hoạch năm 2020, hầu hết đều ước tính giảm lợi nhuận. Trong đó, May Thành Công ước tính sẽ giảm khoảng 13%, Tổng công ty May Việt Tiến ước tính giảm đến 80%, Tổng công ty May 10 giảm khoảng 20% trong kịch bản cơ sở và 39% trong kịch bản xấu nhất.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may tính đến tháng 4 đạt 10,64 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu giảm còn 6,39 tỷ USD, giảm 8,8% so với cùng kỳ.

Để bù đắp cho sự sụt giảm về nhu cầu đối với các sản phẩm may mặc, các công ty dệt may đã chuyển sang sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn để phục vụ trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, do giá trị thị trường của khẩu trang vải khá thấp, hoạt động sản xuất khẩu trang chủ yếu nhằm tạo việc làm cho công nhân hơn là tạo ra lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) ước tính ngành dệt may có thể mất 30% đơn đặt hàng trong tháng 4 và 50% đơn đặt hàng trong tháng 5. Một vấn đề khác là sự phục hồi của nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu giảm có thể khiến giá sản phẩm dệt may trên toàn thế giới giảm 20%.

“Liên đoàn Dệt May Quốc Tế (ITMF) đã thực hiện một cuộc khảo sát với trên 700 công ty dệt may trên toàn cầu từ ngày 28/3/2020 đến 6/4/2020 để hỏi về tình trạng đơn hàng và ước tính doanh thu. Trung bình, những công ty được hỏi ước tính doanh thu năm 2020 sẽ giảm 28% so với cùng kỳ”, SSI cho biết.

Nguyễn Huế