Xuất khẩu dệt may giảm rất mạnh trong tháng 5, tháng 6?

15:06 | 05/05/2020

(HQ Online) - 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dệt may giảm khoảng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dự báo con số sụt giảm trong tháng 5 và tháng 6 tới còn lớn hơn nhiều khi lượng đơn hàng bị hủy, hoãn đều nằm trong khoảng thời gian này.

xuat khau det may giam rat manh trong thang 5 thang 6 Doanh nghiệp dệt may, da giày: Khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ
xuat khau det may giam rat manh trong thang 5 thang 6 Vinatex thúc đẩy xuất khẩu khẩu trang sang Mỹ, EU
xuat khau det may giam rat manh trong thang 5 thang 6 Doanh nghiệp dệt may trông chờ vào xuất khẩu khẩu trang vải
xuat khau det may giam rat manh trong thang 5 thang 6
Khó khăn bủa vây kéo dài có thể đẩy nhiều doanh nghiệp dệt may vào cảnh phá sản. Ảnh: N.Thanh.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu dệt may trong tháng 4 giảm 20% so với tháng 3.

Tính chung 4 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu dệt may chỉ đạt 10,63 tỷ USD, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị nhập khẩu cũng chỉ đạt 6,39 tỷ USD, giảm 8,76% so với cùng kỳ năm 2019.

Bộ Công Thương đánh giá, các doanh nghiệp ngành dệt may và da giày đến nay đã chịu tác động rất lớn bởi dịch Covid-19. Khi nguồn cung nguyên phụ liệu từ Trung Quốc trong quý I bị gián đoạn mới được phục hồi trở lại thì từ ngày 16/3 tới nay, các doanh nghiệp lại đối mặt với nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng tại các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

Nhiều đơn hàng bị hủy, hoãn, giãn tiến độ giao hàng và chậm thanh toán làm cho các doanh nghiệp trong ngành gặp nhiều khó khăn.

Nhận định các mức giảm sút như trên chưa phản ánh hết thực tế thiếu đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam nhận định, con số giảm mạnh phải chờ đến tháng 5 và tháng 6 tới, khi lượng đơn hàng bị hủy, hoãn đều nằm trong khoảng thời gian này.

Ông Cẩm cho biết thêm, trước tình trạng doanh nghiệp dệt may thiếu đơn hàng, công nhân không có việc làm, áp lực trả lương cho người lao động đè nặng, Hiệp hội Dệt May Việt Nam đã gửi các văn bản kiến nghị đến Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan đề nghị có các giải pháp tích cực hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Thanh Nguyễn