Nhà thầu "tiến thoái lưỡng nan" vì giá vật liệu xây dựng tăng vọt

10:00 | 01/06/2021

(HQ Online) - Tiếp sau Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam kêu cứu lên Văn phòng Chính phủ vì giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép tăng cao, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định có công văn xin kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng hoặc tạm dừng thi công chờ bình ổn giá.

Nghịch lý: Xuất, nhập sắt thép với Trung Quốc cùng tăng mạnh
Giá thép tăng cao, doanh nghiệp thép "hốt bạc"
Giá thép tăng đột biến, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng kêu cứu
Thiếu hụt nguyên liệu nhựa khiến doanh nghiệp “lao đao”
Doanh nghiệp “tuồn” nguyên liệu gia công trị giá hơn 6 tỷ đồng vào tiêu thụ nội địa?
Nhà thầu
DN gặp nhiều khó khăn do giá thép tăng cao. Ảnh: Internet.

Tiến thoái lưỡng nan

Hiệp hội DNNVV tỉnh Nam Định cho biết, khảo sát mặt bằng giá cả thị trường trong tỉnh thời gian qua cho thấy giá các loại vật liệu đầu vào của các công trình xây dựng trên thị trường tăng cao, đặc biệt là mặt hàng thép các loại, thậm chí có những loại VLXD xảy ra tình trạng khan hiếm bất thường như cát xây dựng.

Tính trong tổng giá trị công trình thì chi phí VLXD đầu vào chiếm 60%, chi phí nhân công chiếm 20%. Do đó, đối với các công trình thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, hợp đồng trọn gói, đơn giá cố định, giá cả thị trường của các loại VLXD tăng cao khiến cho các doanh nghiệp xây dựng thực sự gặp rất nhiều khó khăn, rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, làm thì lỗ, không làm thì vi phạm hợp đồng đã ký với chủ đầu tư, nhiều doanh nghiệp phải tạm giãn tiến độ thi công để nghe ngóng thị trường.

Hiệp hội DNNVV Nam Định cũng cho biết, đối với các khu vực bùng phát dịch bệnh Covid-19, nếu các doanh nghiệp xây dựng phải dừng thì công cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình phát triển kinh tế chung, nhất là các doanh nghiệp thương mại kinh doanh VLXD, xăng dầu không có đầu ra dẫn đến một lượng lớn nhân công không có việc làm và thu nhập.

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hiệp hội này đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất để các cơ quan liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN xây dựng.

Theo đó, đối với các dự án, công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, Hiệp đội đề xuất UBND tỉnh Nam Định và các ngành có liên quan xem xét hỗ trợ DN được điều chỉnh giá (cả đối với hợp đồng trọn gói), cho phép kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng hoặc cho tạm dừng thi công chờ bình ổn giá.

Chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, cập nhật kịp thời thông báo các loại vật tư xây dựng cho sát với giá thị trường, đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư xem xét, chia sẻ khó khăn với DN vì trách nhiệm xã hội chung và trách nhiệm cộng đồng, các chủ đầu tư có thể chia sẻ, hỗ trợ với các DN xây dựng trong lúc này.

Cần sàn giao dịch hàng hóa tương lai

Liên quan đến vấn đề các DN gặp phải nhiều khó khăn do giá VLXD, nhất là giá thép tăng cao thời gian qua, trước đó Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam cũng đã có kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ.

Hiệp hội cho biết, các nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản do tình hình giá thép tăng phi mã trong quý 1/2021, đặc biệt ở tháng 4/2021.

Dẫn số liệu giá thép phi 6 Việt Mỹ tăng 40% so với quý 4/2020, Hiệp hội khẳng định không riêng thép Việt Mỹ mà tất cả các thương hiệu thép đều đồng loạt tăng giá từ 30% đến 40% so với quý cuối năm trước.

Theo Hiệp hội Nhà thầu, các nhà thầu xây dựng đều vấp phải khó khăn, không có cách tháo gỡ do các chủ đầu tư không phải vốn nhà nước đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng), vì vậy, các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt này.

Còn các dự án đầu tư vốn ngân sách thì lại phải áp dụng đơn giá vật liệu theo thông báo của các sở Xây dựng mà các thông báo này lại không cập nhật biến động giá kịp thời nên các nhà thầu cũng phải tự xử lý phần biến động này.

Liên quan vấn đề này, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan và các địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.

Để giải quyết vấn đề giá VLXD tăng đột biến khiến DN lâm vào thế khó, đã có ý kiến đề xuất thành lập Sàn giao dịch hàng hóa cung cấp hợp đồng kỳ hạn. Theo đó, tại sàn giao dịch hàng hóa tương lai, khách hàng thực hiện mua, bán một khối lượng hàng hóa với mức giá xác định và việc giao nhận hàng được thực hiện tại một thời điểm định trước trong tương lai. Tại thời điểm giao hàng, dù giá lên hay giá xuống vẫn đảm bảo được hàng hóa giao theo giá được thỏa thuận từ từ trước.

Hoài Anh