Giá thép tăng đột biến, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng kêu cứu

13:17 | 25/04/2021

(HQ Online) - Mới đây, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACE) đã có văn bản kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ khẩn thiết kiến nghị cơ quan này có giải pháp tháo gỡ trước tình trạng giá thép xây dựng tăng đột biến.

Malaysia rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá thép cuộn cán nguội
Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp phòng vệ với thép, phân bón
Trung Quốc nhập khẩu trở lại thép phế liệu, thép Việt có âu lo?
Giá thép xuất sang Hoa Kỳ “nhảy múa” thế nào trong vài năm gần đây?
Giá thép nhập khẩu tăng hơn 50%
Giá thép tăng đột biến, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng kêu cứu
Giá thép tăng 30-40% trong quý 1/2021. Ảnh: Internet.

Trong công văn của mình, Hiệp hội cho biết, các nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản do tình hình giá thép tăng phi mã trong quý 1/2021.

Theo Hiệp hội, nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản do tình hình giá thép tăng đột biến trong quý 1, đặc biệt ở tháng 4/2021.

Cụ thể, giá thép phi 6 Việt Mỹ trong quý 4/2020 là 13.145 đồng/kg thì hiện nay, giá thép này ở Đà Nẵng được bán 18.370 đồng/kg, tăng 40%. Trong khi đó, giá thép do Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố với nhà thầu áp dụng thanh quyết toán cũng chỉ là 13.805 đồng/kg.

Hiệp hội khẳng định không riêng thép Việt Mỹ mà tất cả các thương hiệu thép đều đồng loạt tăng giá từ 30% đến 40% so với quý cuối năm trước.

Hiệp hội nhấn mạnh các nhà thầu xây dựng đều vấp phải khó khăn, không có cách tháo gỡ do các chủ đầu tư không phải vốn nhà nước đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng), vì vậy, các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt này.

Còn các dự án đầu tư vốn ngân sách thì lại phải áp dụng đơn giá vật liệu theo thông báo của các sở Xây dựng mà các thông báo này lại không cập nhật biến động giá kịp thời nên các nhà thầu cũng phải tự xử lý phần biến động này.

Trước tình hình này, Hiệp hội kiến nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo sớm các bộ, ngành liên quan kiểm tra triệt để nguyên nhân, các Sở Xây dựng cập nhật đơn giá thị trường.

Đồng thời, với các dự án đầu tư bằng vốn đầu tư công, vốn ngân sách, Hiệp hội đề nghị Văn phòng Chính phủ yêu cầu các Sở Xây dựng cập nhật đơn giá thị trường để có cơ sở áp dụng cho các nhà thầu.

Hệp hội cho biết, từ tháng 1/2021, Văn phòng Cính phủ đã có văn bản nhắc các bộ, ngành xử lý vấn đề này, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phản hồi mà tình hình đang càng phức tạp hơn. Do đó, Hiệp hội này khẩn thiết đề nghị Văn phòng Chính phủ có biện pháp đôn đốc xử lý vấn đề này giúp cho các nhà thầu tránh những tổn thất không đáng có.

Trong khi đó, báo cáo về tình hình thị trường thép Việt Nam tháng 3/2021 và quý 1/2021 của Hiệp hội Thép Việt Nam cho thấy, sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thép trong quý 1/2021 tăng khá cao so với những nhận định trước đó.

Báo cáo của Hiệp hội này cũng cho biết, các dự báo trước đó nói rằng, giá thép sẽ chỉ tăng tối đa là hết quý 2/2021. Nhưng hiện tại, mọi thứ đang thay đổi, nhiều dự báo đang điều chỉnh về thời gian, theo đó giá thép có thể tăng hết quý 3/2021 khi nhìn vào những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, EU và nhiều thị trường lớn khác.

Hoài Anh