Nguy cơ từ chính sách "mũ ni che tai" của Mỹ với Triều Tiên

14:40 | 06/06/2019

(HQ Online) - Các vụ phóng tên lửa tầm ngắn đầu tháng trước của Triều Tiên đánh dấu hoạt động thử tên lửa đầu tiên của nước này trong 18 tháng qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phớt lờ" động thái này - một thái độ mà giới chuyên gia coi là chỉ dấu cho thấy đường lối ngoại giao của Washington với Bình Nhưỡng và cả những nguy cơ nghiêm trọng khi để mặc Triều Tiên đạt được những mục tiêu chính trị và chiến lược của mình.

nguy co tu chinh sach mu ni che tai cua my voi trieu tien cac vu phong ten lua tam ngan dau thang truoc cua trieu tien danh dau hoat dong thu ten l Triều Tiên chỉ trích Mỹ có "tham vọng xấu xa"
nguy co tu chinh sach mu ni che tai cua my voi trieu tien cac vu phong ten lua tam ngan dau thang truoc cua trieu tien danh dau hoat dong thu ten l Triều Tiên phóng tên lửa: Phép thử sự kiên nhẫn và thành ý đối thoại
nguy co tu chinh sach mu ni che tai cua my voi trieu tien cac vu phong ten lua tam ngan dau thang truoc cua trieu tien danh dau hoat dong thu ten l Tổng thống Trump “không vui” khi Triều Tiên phóng tên lửa
nguy co tu chinh sach mu ni che tai cua my voi trieu tien cac vu phong ten lua tam ngan dau thang truoc cua trieu tien danh dau hoat dong thu ten l Chìa khóa nào giúp mở lại “hồ sơ” Triều Tiên?
nguy co tu chinh sach mu ni che tai cua my voi trieu tien cac vu phong ten lua tam ngan dau thang truoc cua trieu tien danh dau hoat dong thu ten l
Ảnh minh họa.

Theo Tổng thống Trump, ông không lo lắng về các vụ thử trên bởi chúng không vi phạm lời hứa của Triều Tiên là ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa có thể phóng tới lục địa Mỹ. Với tuyên bố này, Tổng thống Mỹ dù vô tình hay cố ý đã phát tín hiệu cho Triều Tiên rằng nước này có thể tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn và thu thập thông tin cần thiết để cải tiến loại vũ khí này. Và điều đó đang gây bất ổn cho khu vực.

Thái độ của Mỹ sẽ tiếp tục mang lại cho Triều Tiên cơ hội để hoàn thiện loại tên lửa mới đã được thử nghiệm lần đầu ngày 4/5 vừa qua. Loại tên lửa này, tương tự như tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Nga, có thể bay ở một đường đạn thấp khi thay đổi đích bắn của nó. Khả năng này có thể làm giảm giá trị của hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc, đe dọa người dân và các binh lính Mỹ ở đây.

Triều Tiên cũng có thể đang lợi dụng những bất đồng giữa Mỹ và Nhật Bản, vốn có khả năng gia tăng nếu các vụ thử tên lửa tiếp tục được thực hiện. Không như ông Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kiên định rằng các vụ thử trên là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy ông Abe đề cao tình đoàn kết của Nhật Bản với Mỹ và ủng hộ cách tiếp cận ngoại giao của Washington với Triều Tiên, nhưng lập trường đó có thể sẽ thay đổi nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử tên lửa.

Việc không lên tiếng chỉ trích các vụ thử tên lửa có thể là một cách để Mỹ duy trì đối thoại với Triều Tiên. Tuy nhiên với Bình Nhưỡng, đó lại là một cơ hội để cải tiến kho vũ khí vốn đã đặt ra mối đe dọa cho các binh sỹ Mỹ và đồng minh trong khu vực. Nếu Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa hơn, điều này khiến Mỹ khó có thể quay trở lại bàn đàm phán, từ đó gây nguy cơ sụp đổ những nỗ lực ngoại giao đã được hai bên thiết lập từ năm 2018.

Quỳnh Diệp