Ngưng hiệu lực thi hành một số quy định tại Thông tư 08, 09

14:25 | 11/03/2019

(HQ Online) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 01/2019/TT-BTNMT về việc ngưng hiệu lực thi hành một số quy định quy chuẩn quốc gia về môi trường được quy định tại Thông tư 08 và Thông tư 09.

ngung hieu luc thi hanh mot so quy dinh tai thong tu 08 09 Đã quyết định thay đổi phương thức kiểm tra nhà nước về phế liệu nhập khẩu
ngung hieu luc thi hanh mot so quy dinh tai thong tu 08 09 Hải quan đã tập trung thông quan nhanh các lô hàng phế liệu nhập khẩu
ngung hieu luc thi hanh mot so quy dinh tai thong tu 08 09 Việt Nam đã thiết lập được hệ thống phòng ngừa phế liệu nhập khẩu từ xa
ngung hieu luc thi hanh mot so quy dinh tai thong tu 08 09
Phế liệu nhập khẩu tại cảng Hải Phòng. Ảnh Ngọc Linh

Trước tình trạng phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại các cảng biển tăng đột biến năm 2018, ngày 14/9/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 08/2018/TT-BTMT và thông tư 09/2018/TT-BTNMT quy định về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Cụ thể, hai thông tư này ban hành là 6 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia áp dụng cho 6 loại phế liệu nhập khẩu, bao gồm: Sắt thép, giấy, nhựa, thủy tinh, kim loại màu và xỉ hạt lò cao. Trong đó quy định, cơ quan kiểm tra nhà nước về chất lượng các phế liệu nhập khẩu kể trên là Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có nhà máy, cơ sở sản xuất sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Tuy nhiên, sau khi Thông tư 08 và Thông tư 09 được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành đã vấp phải ý kiến phản ứng của doanh nghiệp quy định “chồng chéo” với quy định khác. Cụ thể, bên cạnh kết quả giám định của cơ quan giám định độc lập do Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ định, doanh nghiệp phải có thêm kết quả của cơ quan kiểm tra nhà nước về chất lượng các phế liệu nhập khẩu là Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có nhà máy, cơ sở sản xuất sử dụng các loại phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Từ đó, kéo dài thêm thời gian thông quan với các lô hàng phế liệu nhập khẩu của doanh nghiệp và làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Trước bất cập trên, Văn phòng Chính phủ có công văn yêu cầu “Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư bãi bỏ những nội dung bất cập liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tại Thông tư số 08/2018/TT-BTNMT và Thông tư số 09/2018/TT-BTNMT ngày 14/9/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hoàn thành trước 15/2/2019.

Theo đó, sau hơn 4 tháng kể từ ngày hai thông tư trên có hiệu lực, ngày 8/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành thông tư quy định ngưng hiệu lực thi hành một số quy định của Thông tư số 08 và Thông tư số 09.

Cụ thể, một số quy định quy chuẩn quốc gia về môi trường ngưng hiệu lực thi hành như sau:

Quy định trách nhiệm kiểm tra Nhà Nước đối với chất lượng phế liệu nhập khẩu của cơ quan kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có nhà máy, cơ sở sản xuất sử dụng phế liệu nhập khẩu tại các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu.

Quy định trách nhiệm của cơ quan kiểm tra có liên quan đến các hoạt động kiểm tra, tiếp nhận văn bản về kết quả giám định lô hàng phế liệu nhập khẩu, thông báo kết quả kiểm tra nhà nước hoặc xử lý theo quy định đối với trường hợp phế liệu nhập khẩu không phù hợp quy chuẩn.

Bên cạnh đó, đối với tổ chức, cá nhân đã gửi Hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước đối với phế liệu nhập khẩu được cơ quan kiểm tra tiếp nhận trước ngày Thông tư này có hiệu lực không phải tiếp tục thực hiện quy định kiểm tra nhà nước theo quy định tại Thông tư số 08/2018/TT-BTNMT và Thông tư số 09/2018/TT-BTNMT.

Như vậy, việc Bộ Tài nguyên và Môi trường ngưng hiệu lực thi hành một số quy định tại Thông tư 08 và Thông tư 09 đã tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Đỗ Hòa