Ngành thủy sản của Scotland và chuỗi cung ứng của Bắc Ireland gặp khó thời hậu Brexit

11:03 | 16/01/2021

(HQ Online) - Các nhóm công nghiệp thủy sản Scotland mới đây đã yêu cầu Chính phủ Anh hỗ trợ khẩn cấp sau khi các chuyến hàng thủy sản vận chuyển tới Liên minh châu Âu (EU) bị gián đoạn nghiêm trọng trong tuần qua và làm dấy lên lo ngại đối với sự tồn vong của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Scotland.

Nỗi lo mới về thỏa thuận thương mại Anh-EU hậu Brexit
Những thách thức chưa từng có tiền lệ thời hậu Brexit
Mỹ, Anh thảo luận hiệp định tự do thương mại song phương hậu Brexit
EC nêu đề xuất mở rộng ngân sách chung của khối hậu Brexit
Thủ tục hải quan hậu Brexit gây khó cho ngành thủy sản Scotland
Thủ tục hải quan hậu Brexit gây khó cho ngành thủy sản Scotland

Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống Scotland, Hiệp hội Hải sản Scotland và Tổ chức Sản xuất Cá hồi Scotland đã kêu gọi Chính phủ Anh đàm phán với Brussels để giảm thiểu các quy định xuất khẩu sang EU sau khi gặp phải các rắc rối liên quan đến các quy định mới làm gián đoạn khâu vận chuyển hàng hóa kể từ khi Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU vào ngày 31/12/2020.

Trong một tuyên bố chung, các hiệp hội trên nêu rõ: “Vướng mắc về thủ tục giấy tờ, các tài liệu bổ sung cần thiết và các vấn đề về công nghệ thông tin đều góp phần gây ra sự chậm trễ và gián đoạn”.

Một số công ty vận tải đã tạm ngừng các dịch vụ vận chuyển đến Pháp cho đến đầu tuần sau đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nhỏ gửi hàng tươi sống bằng xe tải cùng với của các doanh nghiệp xuất khẩu khác, theo phương thức được gọi là theo nhóm. Theo ông James Withers, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống Scotland, sự gián đoạn do Brexit kết hợp với ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại và việc đóng cửa biên giới Pháp vào tháng trước đã khiến một số doanh nghiệp xuất khẩu khó có thể tồn tại trong tháng 1/2021.

Còn ông Jimmy Buchan, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thủy sản Scotland, đại diện cho các nhà chế biến thủy sản cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu đã phải hứng chịu một “cơn bão toàn diện” trong tuần đầu tiên khi Anh ra khỏi EU. Các công ty từng có mối quan hệ thương mại không thủ tục với lục địa châu Âu thì nay đã phải vật lộn để điền vào một loạt thủ tục giấy tờ mới và sự chậm trễ đối với các chuyến hàng tươi sống có nghĩa là khách hàng EU đã từ chối vì thủy sản không còn đủ tươi nữa. Ông cho biết thêm: “Trong một số trường hợp, chúng tôi đã chuyển từ dịch vụ giao hàng qua đêm trong một ngày sang dịch vụ giao hàng từ bốn đến năm ngày trong tuần này”.

Trong khi đó, Hiệp hội Vận tải đường bộ Vương quốc Anh (RHA) cảnh báo Chính phủ nước này về chuỗi cung ứng giữa Bắc Ireland và phần còn lại của nước Anh sẽ giống như "con thuyền bị vỡ" do những quy định mới về biên giới thời hậu Brexit.

Trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove, RHA cho biết một số lĩnh vực đang phải "vật lộn" với các quy tắc mới, phức tạp chỉ hơn một tuần sau khi nước này rời khỏi EU. Trong khi nước Anh không còn thuộc liên minh thuế quan và thị trường của EU thì khu vực Bắc Ireland do Anh điều hành vẫn có vị trí ở cả hai bên - một phần thuộc lãnh thổ thuế quan của Vương quốc Anh nhưng cũng vẫn liên kết với thị trường hàng hóa của EU.

Các quy định mới đã khiến một số kệ hàng bị trống rỗng trong tuần này do các siêu thị gặp khó khăn trong việc nhập khẩu hàng hóa tươi từ nước Anh và các nhà sản xuất thông báo rằng các xe tải hướng Bắc Ireland không thể đi qua Biển Ireland do gặp khó trong việc khai báo hải quan. RHA cũng cho biết các dây chuyền cung cấp nguyên liệu thô từ Anh cũng đã bị hạn chế do những thay đổi về quy định và các nhà máy đã báo cáo về những vấn đề nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc không cung cấp được các hợp đồng bán lẻ. Giám đốc điều hành RHA Richard Burnett nhận định việc này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa ở siêu thị (Bắc Ailen) và các nhà máy bị thiếu nguyên liệu để phục vụ sản xuất.

Minh Châu