NATO nhấn mạnh giải pháp ngoại giao cho khủng hoảng Ukraine

09:07 | 02/03/2022

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức xung đột ở Ukraine, Nga cần rút quân khỏi Ukraine và can dự các nỗ lực ngoại giao.

NATO nhan manh giai phap ngoai giao cho khung hoang Ukraine hinh anh 1

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 1/3 đã nhấn mạnh đến nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tiếp diễn ở Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Estonia Kaja Kallas và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại căn cứ lục quân Tapa ở miền Bắc Estonia, Tổng Thư ký NATO đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức xung đột ở Ukraine, Nga cần rút quân khỏi Ukraine và can dự các nỗ lực ngoại giao.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông muốn khẳng định rõ rằng Anh sẽ không tham chiến với lực lượng Nga ở Ukraine và việc điều chỉnh lực lượng Anh sẽ chỉ nằm trong biên giới các nước thành viên NATO.

Ông cũng khẳng định áp đặt "vùng cấm bay" với máy bay Nga ở không phận Ukraine là một bước rất lớn và "không nằm trong chương trình nghị sự của bất kỳ quốc gia NATO nào."

Cũng trong ngày 1/3, Tổng thư ký NATO đã tới Ba Lan và có chuyến thăm căn cứ không quân Lask.

Trong khi đó, hãng tin Belta của Belarus đưa tin Tổng thống nước này Alexander Lukashenko ngày 1/3 thông báo đã điều thêm binh sỹ tới khu vực miền Nam giáp biên giới với Ukraine.

Tuy nhiên, ông Lukashenko khẳng định lực lượng Belarus sẽ không tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Belarus cho biết lực lượng quân đội ở biên giới phía Tây giáp với Ba Lan cũng sẽ được bổ sung, nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra một vụ tấn công của lực lượng NATO trên lãnh thổ Belarus./.

Theo Vietnam+