Nan giải bài toán lạm phát tại châu Âu

09:02 | 23/05/2023

(HQ Online) - Lạm phát của châu Âu trong tháng 4 là 7%, phù hợp với dự báo, nhưng con số này tăng so với mức 6,9% ghi nhận trong tháng 3.

Giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp châu Âu về chính sách thuế và hải quan
Ủy ban châu Âu đề xuất gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga
Khủng hoảng năng lượng tại châu Âu chưa có hồi kết
Liên minh châu Âu công bố gói giải pháp chống khủng hoảng năng lượng
Lạm phát chưa thể hạ nhiệt tại châu Âu
Lạm phát chưa thể hạ nhiệt tại châu Âu

Thành viên Hội đồng Quản trị của Cơ quan Đánh giá Italy (OIV), cựu Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân tích tài chính Italy (AIAF) Antonio Tognoli đã chỉ ra một số nguyên nhân khiến lạm phát không giảm ở châu Âu.

Ngay sau khi thoát khỏi đại dịch Covid-19, nền kinh tế châu Âu tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động kinh tế từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Điều này đã khiến hoạt động tăng trưởng bị chậm lại đáng kể, lạm phát tăng cao và các giai đoạn căng thẳng tài chính trở thành hiện thực. Sau khi tránh được suy thoái vào mùa Đông, châu Âu hiện phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là duy trì sự phục hồi, vượt qua tình trạng lạm phát và bảo vệ sự ổn định tài chính.

Tại khu vực châu Âu, lạm phát toàn phần đã giảm đáng kể từ mức đỉnh, nhưng điều này vẫn chưa đủ. OIV tin rằng lạm phát sẽ tiếp tục duy trì như vậy trong phần lớn năm 2024. Giá năng lượng giảm gần đây sẽ giúp lạm phát cơ bản thấp hơn, nhưng không đủ để hạ xuống nhanh chóng. Kịch bản xấu nhất là mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn trên mọi mặt, chẳng hạn như lạm phát có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến, hay giá năng lượng có thể tăng trở lại.

Nhìn chung, khi đối mặt với sự không chắc chắn, các ngân hàng trung ương nên duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến khi lạm phát cơ bản được điều chỉnh theo hướng đi xuống và hướng tới các mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương. OIV tin rằng rất khó để Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể tự mình thành công. Để đẩy lùi lạm phát dai dẳng bằng cách tránh khủng hoảng tài chính và suy thoái, tất cả các chính sách kinh tế vĩ mô, tài chính và cơ cấu cần phải được phối hợp với nhau. Duy trì sự ổn định tài chính đòi hỏi phải có sự giám sát và theo dõi chặt chẽ của cả ngân hàng và các trung gian tài chính phi ngân hàng. Bên cạnh đó, phải có kế hoạch dự phòng và hành động khắc phục kịp thời. Ví dụ, tại Liên minh châu Âu (EU), sự ổn định có thể được tăng cường bằng cách mở rộng phạm vi của các công cụ xử lý ngân hàng, đồng thời làm rõ nguồn lực từ Quỹ Giải quyết đơn lẻ (SRF). Đây là quỹ do các bên trung gian của các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tài trợ với kế hoạch thanh toán kéo dài trong 8 năm mà không sử dụng nguồn tiền công.

Đẩy lùi lạm phát cũng đòi hỏi các chính phủ châu Âu phải theo đuổi việc củng cố tài chính đầy tham vọng hơn so với kế hoạch hiện nay. Một điểm khởi đầu tốt sẽ là dần loại bỏ hầu hết các biện pháp hỗ trợ năng lượng và tăng cường các biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình dễ bị tổn thương. Chính sách tài khóa chặt chẽ hơn cũng sẽ giúp ECB đạt được mục tiêu hạ lãi suất. Điều này sẽ làm giảm chi phí trả nợ và tăng cường hơn nữa sự ổn định tài chính bằng cách giảm nguy cơ bị tổn thương của các nền kinh tế Eurozone trước rủi ro phân mảnh tài chính.

Cuối cùng, cải cách nguồn cung có thể giúp duy trì tăng trưởng kinh tế khi có các chính sách kinh tế vĩ mô hạn chế. Có thể dễ dàng nhận thấy tiến độ thực hiện các Kế hoạch Phục hồi và Khả năng phục hồi ở châu Âu và Liên minh Thị trường vốn có thể “khơi thông” các khoản đầu tư cần thiết để tăng năng lực sản xuất chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng, đáp ứng các mục tiêu về khí hậu của EU và cải thiện an ninh năng lượng.

Đ.A