Moderna sắp tung ra loại vắc xin chống lại được biến thể Omicron

08:51 | 02/12/2021

Chủ tịch tập đoàn Moderna cho biết hãng đã bắt tay vào dự án nghiên cứu loại vắc xin có thể chống được tới 4 biến thể của virus SARS-CoV-2 khác, bao gồm cả Omicron.

Moderna sap tung ra loai vaccine chong lai duoc bien the Omicron hinh anh 1

Vắc xin ngừa COVID-19 bên biểu tượng của Hãng dược phẩm Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, hãng dược Moderna tuyên bố vào tháng Ba tới, hãng sẽ đệ đơn lên FDA xin cấp phép loại vắc xin tăng cường của hãng có khả năng chống được biến thể Omicron.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Chủ tịch tập đoàn Moderna Stephen Hoge cho biết ông tin rằng việc tiêm mũi vắc xin tăng cường có mang các gene tấn công được các đột biến có trong biến thể Omicron sẽ là cách nhanh nhất giải quyết được vấn đề các vắc xin ngừa COVID-19 hiện nay đang bị Omicron làm giảm hiệu quả.

Ông Hoge nêu rõ hiện Moderna đã bắt tay vào dự án nghiên cứu này đồng thời cũng nghiên cứu cả loại vắc xin có thể chống được tới 4 biến thể của virus SARS-CoV-2 khác, bao gồm cả Omicron.

Theo người đứng đầu hãng Moderna, việc nghiên cứu và phát triển các loại vắc xin tăng cường chống được biến thể Omicron phải mất ít nhất 3, 4 tháng hoặc thậm chí lâu hơn nhưng hãng sẽ đưa ra thị trường ngay khi hoàn thiện.

Ông cũng cho biết FDA hiện đang đánh giá khả năng biến thể Omicron làm mất tính hiệu quả của các vắc xin hiện có như thế nào, từ đó có thể có những thay đổi trong quy định để lộ trình phê duyệt vắc xin mới được nhanh hơn.

Chủ tịch Hoge cũng cho rằng các vắc xin hiện có hoàn toàn có khả năng làm chậm lại sự xâm nhập của biến thể Omicron, nếu như không ngăn chặn được hoàn toàn./.

Theo Vietnam+