Mô hình làm việc “Du mục kỹ thuật số” lên ngôi

14:13 | 05/09/2022

(HQ Online) - Việc chuyển sang làm việc từ xa đối với nhiều người trong thời kỳ đại dịch đã loại bỏ các rào cản địa lý và mang lại sự linh hoạt hơn trong cách thức và địa điểm làm việc, ngay cả khi đại dịch đã được kiểm soát. Điều này mở ra mô hình mới được gọi là “du mục kỹ thuật số”- xu hướng du lịch kết hợp với làm việc từ xa.

Mô hình cảng xanh: Bảo vệ môi trường, tăng lợi ích kinh tế
Chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế
Mô hình làm việc “Du mục kỹ thuật số” lên ngôi
Ảnh minh họa: ST

"Du mục kỹ thuật số" - Digital Nomad - là cách gọi những người duy trì môi trường làm việc không cố định mà linh động theo đời sống cá nhân, miễn là duy trì kết nối kỹ thuật số. Họ sử dụng công nghệ và các công cụ liên lạc để hoàn thành công việc từ xa nhằm mục đích duy trì đời sống tự do cá nhân, có thể di chuyển liên tục trong nước hoặc nước ngoài. Đáng chú ý, ngày càng có nhiều quốc gia cung cấp một loại thị thực đặc biệt cho dân "du mục kỹ thuật số", cho phép những người này lưu trú trong thời gian từ 6-12 tháng, đi kèm tùy chọn gia hạn. Theo quy định, người làm du mục kỹ thuật số không được làm thuê cho các công ty bản địa, chứng minh được mức thu nhập, có thể đi kèm gia đình (yêu cầu mức thu nhập cao hơn), và đa phần sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi (hoặc miễn thuế tùy quốc gia).

Cuộc khảo sát gần đây của Lonely Planet thực hiện với hơn 1.400 người từ 67 nước, cho thấy 54% coi mình là “lao động du mục”. Đó là thế hệ lao động mới xuất hiện kể từ khi đại dịch bắt đầu, những người đã vừa đi du lịch và làm việc trong khoảng một năm trở lại đây, không bị ràng buộc ở một địa điểm cụ thể. Những người có thể tiếp cận với lối sống này thường kiếm được một mức lương khá ổn với hơn 50% số người được hỏi ở Mỹ kiếm được 2.000 USD/tháng.

Khoảng 70% những người tự coi mình là “lao động du mục” ở độ tuổi từ 24-44 và 35% thuộc độ tuổi từ 45-54. Lực lượng “lao động du mục” kỹ thuật số gần như có sự phân chia đồng đều giữa các giới tính, với 56% nam và 44% nữ.

Indonesia mới đây đã công bố loại thị thực cho dân "du mục kỹ thuật số" với thời hạn tới 5 năm, cao nhất trong số các quốc gia đã ban hành loại thị thực này, miễn thuế thu nhập và không yêu cầu chứng minh thu nhập hàng tháng (chỉ cần hợp đồng với công ty nước ngoài).

Tương tự, Bồ Đào Nha hiện cung cấp thị thực cư trú thời hạn hai năm cho những người lao động có thể chứng minh rằng họ vẫn làm việc từ xa trong thời gian lưu trú. Các quốc gia khác cũng đang cung cấp hình thức thị thực “Du mục kỹ thuật số” để thu hút lao động từ xa quốc tế bao gồm Australia, CH Séc, UAE, Estonia, Đức, Thái Lan, Italy, Tây Ban Nha hay Brazil. Các chương trình thị thực thường có lệ phí khoảng 1.000 USD, đi kèm yêu cầu chứng minh thu nhập, việc làm từ xa, bảo hiểm du lịch…

Bất chấp những thách thức từ mô hình “du mục kỹ thuật số”, lời kêu gọi quay trở lại văn phòng làm việc của các doanh nghiệp hoặc mô hình lai (kết hợp giữa làm việc từ xa và trực tiếp tại văn phòng), xu hướng “lao động du mục” vẫn có khả năng phát triển rộng rãi hơn nữa. Ngày càng có nhiều chương trình, đặc biệt là ở Mỹ, phục vụ cho mô hình làm việc này, giúp họ dễ dàng tìm địa điểm cư trú tại mỗi địa phương dừng chân, không gian làm việc chung và tạo lập các mạng lưới, thông tin chi tiết về cộng đồng Digital Nomad.

Những người lao động "du mục kỹ thuật số" có đóng góp thời gian và tiền bạc của họ vào sự phát triển của nền kinh tế địa phương. Chính sách thị thực này được xem như một giải pháp khắc phục tạm thời cho những vướng mắc về chính sách nhập cảnh và sự chậm trễ của thị thực trên khắp thế giới. Không chỉ giúp thúc đẩy sự phát triển về du lịch, tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ địa phương, những người lao động "du mục kỹ thuật số" còn góp phần tạo ra các trung tâm giao thoa công nghệ trên khắp thế giới.

Quỳnh Diệp