Mệt nhoài với tour bay đêm, mua sắm

10:15 | 12/05/2018

(HQ Online)- Giờ bay bất lợi, buộc phải vào 5 - 6 điểm mua sắm, thời gian tham quan, giải trí bị rút ngắn, là đặc điểm chung của đa số chương trình Hàn Quốc, Nhật Bản ghép khách lẻ đang được lữ hành khắp ba miền đua nhau mở bán.

met nhoai voi tour bay dem mua sam

Ít du khách Việt hiểu rằng mua tour giá rẻ sẽ khó tiếp cận những địa danh đặc sắc (ảnh) đáng tới vì còn phải “đáp lễ” điểm mua sắm trợ giá cho lữ hành. Ảnh: Đoàn Loan.

Mệt phờ vì bay đêm

Bà Trịnh Thị Hồng (ngõ 161 Thái Hà, Đống Đa - Hà Nội) vừa có trải nghiệm “nhớ đời” trong tour Hàn Quốc, đó là bà đã "trót dại" tin phía lữ hành tư vấn: Bay đêm tiết kiệm được nhiều thời gian. Lên máy bay đánh một giấc ngon lành, sớm hôm sau tới Seoul đi tham quan luôn... Bà Hồng kể, đặt chân xuống Hàn Quốc trong trạng thái phờ phạc sau một đêm ngủ ngồi. Ăn sáng xong, chị lên xe ngồi ngủ chập chờn hơn 1 giờ trên đường tới đảo Nami, buổi chiều quay về Seoul đi city tour. Đến cuối ngày đầu tiên, số đông người trong đoàn đều mệt rã rời.

Tuy nhiên, mệt là việc của khách và không phải ai cũng mệt nên đại đa số sản phẩm Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn bay đêm ít nhất lượt đi. Những tour có giờ bay đêm vẫn là phổ biến. Lữ hành T. giảm giá tour đi Nhật Bản rời Tân Sơn Nhất lúc 0g15 ngày 28/6 để hút khách, tuy vậy khách tốn thêm một đêm ngủ khách sạn 3 sao ở Tokyo đắt đỏ. Trong khi hãng du lịch V. vừa bán một tour sang Hàn Quốc bay hàng không giá rẻ vào 2 giờ đêm, về tới Tân Sơn Nhất lúc 1 giờ đêm ngày cuối. Đoàn Seoul - Nami của hãng H. cũng bay hàng không giá rẻ có giờ bay đi 0 giờ 45 phút, chuyến về suýt soát nửa đêm đáp xuống Nội Bài... Với giờ đi và giờ về như vậy, thì có sức khỏe mấy cũng phải mệt nhoài với vài ngày đi nghỉ ngơi nước ngoài.

“Tour bay đêm chỉ phù hợp với người sức khỏe tốt. Dù lữ hành đều công khai giờ bay, tên hãng hàng không trong chương trình song khách không sành sỏi về du lịch- hoặc chưa “ăn đòn” - rất khó lường trước những ngoắt ngoéo, rủi ro dễ phải đối mặt”, bà Hồng nhận xét. Có lẽ lữ hành T. A. là doanh nghiệp hiếm hoi ghi chú vào nhiều chương trình Hàn Quốc “hành trình tham quan thường không có thời gian nghỉ trưa và thường phải đi bộ nhiều” ngay trên website, giúp khách cảm nhận trước.

4 ngày 6 phen mua sắm

Trong chương trình Hàn Quốc 5 ngày, T. A. travel phụ thu 30 USD/khách nếu bỏ mỗi điểm trong 6 cửa hàng phải vào, nếu tách đoàn đúng ngày tới điểm mua sắm bắt buộc thì nộp thêm 200 USD/ngày/khách. Các điều khoản ngặt nghèo trên thể hiện công nghệ làm du lịch ở xứ người là: Điểm mua sắm trợ giá cho lữ hành giảm giá tour trọn gói để góp phần thu hút đông khách quốc tế. Bù lại, du khách được thụ hưởng giá rẻ đương nhiên phải tới “đáp lễ” đủ mặt các điểm mua sắm. Giám đốc một hãng lữ hành giải thích: “Khách Việt thường thích rẻ. Chúng tôi luôn nói rõ tour có nhiều điểm mua sắm thì có giá rẻ hơn tour không mua sắm. Còn khách vào đó tùy ý mua thì mua, không mua thì thôi”. Khổ nỗi đa phần khách cứ ham tour giá rẻ, dù lữ hành công bố rõ 5 - 6 điểm mua sắm bắt buộc vẫn tặc lưỡi “vào thử cho biết”!

Phải vào nhiều điểm mua sắm hoặc ở lâu trong mỗi điểm này đương nhiên khiến thời gian tham quan, giải trí, nghỉ ngơi bị cắt bớt. Trong khi đại đa số đồng nghiệp bố trí trọn 1 buổi cho khách vui chơi tại Everland (đứng thứ 5/10 công viên giải trí đông khách nhất thế giới) cho bõ công đến và tiền mua vé vào cửa thì một hãng lữ hành nọ đã gộp phim trường Dea Jang Gemu và công viên trong một buổi chiều. Tương tự, một hãng khác đưa đoàn khởi hành ngày 9/6 tới Everland rồi quay về Seoul mua sắm tại khu chợ Dongdeamun. Cô Nguyễn Minh Lân, phụ trách thị trường Nhật Bản - Hàn Quốc của Asiana travel nhận xét như vậy quá lãng phí vì khách bị bỏ lỡ nhiều trò chơi, chương trình giải trí hấp dẫn đã bao gồm trong vé vào cửa công viên.

Hãng R. đang bán hai đoàn tháng sau đi Hàn Quốc, trong 4 ngày có 2 buổi vào 5 điểm mua sắm bắt buộc và 1 khu chợ. Nào đã xong, trước khi ra sân bay về nước, nhà tổ chức còn “bồi” thêm 1 siêu thị nữa. Mặc dù số điểm mua sắm trong sản phẩm Nhật Bản ít hơn hẳn song chiếm lượng thời gian… miên man! Điển hình là tour Hà Nội - Nhật Bản 4 ngày của T. T Việt “cắt” hẳn 3 buổi chiều tham quan đã đời 3 trung tâm thương mại, trong đó 2 điểm không vào bị phụ thu 50 USD/điểm (nhà tổ chức đỡ tốn chi phí phục vụ). Buổi chiều còn lại, khách đến mua sắm ở khu phố Akihabara rồi thăm đảo nhân tạo Odaiba.

“Du khách ham giá rẻ cần hiểu sâu sắc rằng càng dễ phải “tham quan” lâu trong nhiều điểm mua sắm bắt buộc”, cô Minh Lân đưa ra lời khuyên cho du khách.

Đoàn Loan