Lãi suất ngân hàng: Nơi nào cao, nơi nào thấp?

08:02 | 28/02/2021

(HQ Online) - Do thanh khoản dư thừa nhưng lại muốn kích thích tăng trưởng tín dụng, nên mặt bằng lãi suất đầu vào và đầu ra tại các ngân hàng đều đang ở mức thấp.

Lãi suất lùi sâu, dòng tiền vẫn đổ về ngân hàng
Mong lãi suất cho vay hạ hơn và ổn định
Lãi suất đi xuống trong khó khăn
Nhiều tiền, gửi kỳ hạn dài sẽ hưởng lợi từ lãi suất ngân hàng
Thu nhập hàng nghìn tỷ từ lãi ngân hàng
Lãi suất ngân hàng:  Nơi nào cao, nơi nào thấp?
Lãi suất ngân hàng đang có lợi cho người đi vay. Ảnh: ST

Lãi suất đầu vào có sự chênh lệch

Theo khảo sát, trong thời điểm trước và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, không ít ngân hàng đã điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất ở tất cả các kỳ hạn. Eximbank hiện là ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất ở mức 8,4%/năm, nhưng chỉ áp dụng cho các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên ở các kỳ hạn dài 13 và 24 tháng. Tiếp theo là ABBank với mức lãi suất tiết kiệm 8,3%/năm cho kỳ hạn 13 tháng. OCB cũng đưa ra mức lãi suất cao lên tới 8,2%/năm, nhưng cũng áp dụng cho khoản tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng.

Mức lãi suất huy động cho kỳ hạn dài ở một số ngân hàng khác cũng có sự thay đổi, như VietBank với 7,8%/năm; ACB: 7,4%/năm; SCB: 7,3%/năm; Ngân hàng Việt Á: 7,2%/năm; Kienlongbank và Techcombank cùng 7,1%/năm… Nhưng để nhận được mức lãi suất cao như trên, điều kiện mà hầu hết ngân hàng đưa ra là khách hàng phải gửi tiết kiệm với số tiền lên tới vài trăm tỷ đồng và phải gửi kỳ hạn dài trên 13 tháng.

Với kỳ hạn ngắn, lãi suất kỳ hạn 1 tháng cao nhất là 4%/năm thuộc về ngân hàng SCB, SeABank. Tại kỳ hạn 3 tháng, SHB đang niêm yết lãi suất cao nhất hệ thống ngân hàng với mức lãi suất 4,05%/năm. Kỳ hạn 6 tháng, lãi suất cao nhất là 6,5%/năm thuộc về ngân CBBank.

Đáng lưu ý, lãi suất huy động đang có sự chênh lệch lớn giữa ngân hàng có quy mô nhỏ và quy mô lớn. Chẳng hạn, 4 ngân hàng chiếm thị phần lớn hiện nay là BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank đang niêm yết lãi suất tiền gửi thấp hơn từ 1 đến gần 3% so với các ngân hàng có quy mô nhỏ. Cụ thể, BIDV, VietinBank, Agribank cùng có lãi suất cao nhất là 5,6%/năm, còn Vietcombank có mức lãi suất cao nhất là 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính - ngân hàng, những năm trước, lãi suất tiền gửi thường có xu hướng tăng vào dịp gần Tết và sau Tết nhằm huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ lương, thưởng Tết của người lao động. Tuy nhiên năm nay, lãi suất tiền gửi lại liên tục có xu hướng giảm là do các ngân hàng vẫn đang dư thừa nguồn vốn từ cuối năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến cầu tín dụng yếu đi.

Có lợi cho người đi vay

Tất nhiên, cùng với đà giảm của lãi suất huy động thì lãi suất cho vay cũng sẽ giảm theo. Nhờ đó, các ngân hàng liên tục đưa ra thông báo giảm lãi suất cho vay cũng nhiều chương trình kích cầu tín dụng cho sản xuất kinh doanh, tín dụng tiêu dùng.

Mới đây, Vietcombank đã quyết định giảm đồng loạt lãi suất tiền vay cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của khách hàng trong thời gian 3 tháng từ 22/2/2021 đến 22/5/2021. Cụ thể, đối với khách hàng doanh nghiệp, giảm tới 10% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Giảm tới 5% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng còn lại bị ảnh hưởng bởi dịch. Giảm lãi suất 0,2%/năm cho các khách hàng cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh trước ảnh hưởng của đại dịch. Dự kiến, tổng số khách hàng được giảm lãi suất lần này khoảng 105.000 khách với quy mô tín dụng 350.000 tỷ đồng, chiếm trên 40% dư nợ của Vietcombank.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng đã đưa ra các chương trình cho vay tiêu dùng với ưu đãi rất lớn. Chẳng hạn, ACB triển khai nhiều sản phẩm cho vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi giảm 0,5 -1,5% so với năm 2019. MSB cũng đã công bố gói tín dụng 7.000 tỷ đồng, lãi suất từ 6,99%/năm cho khách hàng cá nhân…

Đặc biệt, nhiều ngân hàng đã tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn “nhắm” đến đối tượng có nhu cầu mua xe ô tô. Cụ thể, BacABank đang triển khai chương trình “Vay ô tô nhanh - Nhận ngay ưu đãi”, với hạn mức lên tới 500 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 5,6%/năm. Thời gian cho vay linh hoạt tới 120 tháng, hạn mức cho vay 100% giá trị xe, tài sản bảo đảm đa dạng - cho phép tỷ lệ cho vay tối đa 75% giá trị tài sản bảo đảm và phí trả nợ trước hạn vô cùng ưu đãi. Ngân hàng MB và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (Vinfast) triển khai chương trình “Vay mua xe Vinfast - Lãi suất siêu ưu đãi 0%”. BaoVietBank cũng tiếp tục kéo dài chương trình Easy Car 2021 với chính sách ưu đãi vượt trội dành cho khách hàng cá nhân mua xe phục vụ mục đích tiêu dùng và kinh doanh đến ngày 31/12/2021…

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán SSI, lãi suất sẽ thoát đáy và đi lên trong năm nay khi tăng trưởng tín dụng cao hơn và kinh tế phục hồi. SSI ước tính tăng trưởng tín dụng năm 2021 sẽ nằm trong khoảng 13-14%, cao hơn so với mức 12,13% của năm 2020. Còn theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), lạm phát năm 2021 dự kiến ở mức 3,5%, lãi suất huy động tiệm cận mức thấp nhất trong lịch sử, nhưng lãi vay vẫn có thể giảm thêm do tác động của độ trễ chính sách.

Hương Dịu