Lãi suất lùi sâu, dòng tiền vẫn đổ về ngân hàng

15:44 | 19/11/2020

(HQ Online) - Mặc dù các ngân hàng đang tiếp tục giảm lãi suất huy động, nhưng lượng tiền gửi vẫn khá dồi dào tại nhiều ngân hàng, giúp tăng thanh khoản cho hệ thống.

Ngân hàng lại vào "cuộc đua" giảm lãi suất cho vay
Ngân hàng kỳ vọng thanh khoản tiếp tục cải thiện, giúp lãi suất giảm thêm
Lãi suất điều hành giảm thêm, lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ ra sao?
Lượng tiền gửi tại ngân hàng đang tăng cao hơn tín dụng. Ảnh: Internet
Lượng tiền gửi tại ngân hàng đang tăng cao hơn tín dụng. Ảnh: Internet

Khảo sát thị trường cho thấy, xu hướng giảm lãi suất tiền gửi tiếp tục diễn ra ở nhiều ngân hàng kể từ đầu tháng 11 đến nay.

Theo đó, các ngân hàng quốc doanh là Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank để giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng không quá 3,75%/năm, trong khi kỳ hạn dài cũng không vượt quá 6%/năm.

Cụ thể, ngân hàng Vietcombank lãi suất huy động đang ở mức 3,1%/năm đối với kỳ hạn 1 - 2 tháng; kỳ hạn 3 tháng ở mức 3,4%/năm; kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng là 4%/năm. Lãi suất cao nhất của ngân hàng này hiện cũng chỉ duy trì mức 5,8%/năm, trong khi cùng thời điểm năm ngoái ở mức 7%/năm.

Tại BIDV, ngoại trừ kỳ hạn 9 tháng có mức giảm 0,3% thì các kỳ hạn còn lại có mức giảm đồng loạt là 0,2%. Theo đó, biểu lãi suất có thay đổi và dao động trong khoảng từ 3,3 - 5,8%/năm khi gửi tiền tại kỳ hạn từ 1 - 36 tháng.

Tương tự, khối ngân hàng thương mại tư nhân cũng đã đưa mức lãi suất cho kỳ hạn dưới 6 tháng về mức dưới 4%/năm theo quy định về trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo thông tin về hoạt động ngân hàng mới nhất từ NHNN, mặt bằng lãi suất tiền gửi bằng VND của tổ chức tín dụng tiếp tục xu hướng giảm so với cuối năm 2019.

Hiện lãi suất tiền gửi bằng VND phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,3-3,9%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4-6,2%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,0-7,0%/năm.

Mặc dù lãi suất huy động xuống thấp, nhưng tiền dư thừa từ người dân, doanh nghiệp vẫn không ngừng đổ về các ngân hàng.

Chẳng hạn, tại VietinBank, tiền gửi khách hàng vẫn tăng tới 109.390 tỷ đồng, lên mức 939.175 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2020, trong khi cho vay khách hàng chỉ tăng 22.740 tỷ đồng.

Vietcombank cũng có mức tiền gửi tăng gần 54.000 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 982.429 tỷ đồng tính đến hết tháng 9/2020. BIDV huy động vốn cũng tăng thêm 30.840 tỷ đồng so với đầu năm.

Tại Techcombank, dù mặt bằng lãi suất gần như thuộc top thấp trên thị trường thì lượng tiền gửi khách hàng trong 9 tháng qua vẫn đạt hơn 252.572 tỷ đồng, tăng hơn 9% so với hồi đầu năm.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 9/2020, tín dụng chỉ tăng ở mức 6,09%; trong khi huy động vốn tăng tới trên 7,7%. Nghĩa là tăng trưởng huy động vẫn cao hơn tín dụng, chứng tỏ dòng tiền vẫn có xu hướng tìm đến kênh đầu tư an toàn là gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Nhìn nhận lãi suất tiền gửi và cho vay trên thị trường thời gian tới, một số ý kiến cho rằng có khả năng sẽ giảm tiếp. Nhưng theo đánh giá của chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu, lãi suất huy động có thể giữ mặt bằng chung như hiện tại, bởi lãi suất huy động thấp cũng có mặt tác động tiêu cực khiến người gửi tiền rút tiền mặt để đầu tư vào các kênh đầu tư khác.

Hương Dịu