Kỳ vọng của doanh nghiệp bảo hiểm

14:19 | 01/03/2021

(HQ Online) - Bảo hiểm hàng không, du lịch và vận chuyển hàng hóa bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Tuy nhiên, đại dịch này vẫn mang đến nguồn lợi không nhỏ cho các doanh nghiệp bảo hiểm và doanh nghiệp liên quan.

Đã đến lúc sửa Luật Kinh doanh bảo hiểm
Doanh nghiệp bảo hiểm vẫn còn cơ hội tăng trưởng
Doanh nghiệp bảo hiểm nào có năng lực tài chính dẫn đầu thị trường?
Đặt mục tiêu phát triển thị trường bảo hiểm an toàn bền vững
Kỳ vọng của doanh nghiệp bảo hiểm
Ảnh minh họa: ST

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI), doanh thu phí bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ lần lượt tăng 25,6% và 21,2% so với cùng kỳ trong 9 tháng năm 2020. Điều này sát với dự báo của các chuyên gia rằng Covid-19 sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm mang tính chất bảo vệ trước rủi ro đối với cá nhân. Đặc biệt, sự kết hợp giữa các công ty bảo hiểm với ngân hàng (bancassurance) cũng đang ngày càng đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ.

Theo thống kê từ báo cáo tài chính quý 4/2020 của 30 ngân hàng, nhiều ngân hàng đã thu lợi lớn từ kênh bán hàng này. Cụ thể, tại MB, trong năm 2020 riêng kinh doanh bảo hiểm chiếm tới 71% nguồn thu dịch vụ của ngân hàng, tăng so với tỷ lệ 65% của năm 2019. Tương tự tại VIB, thu nhập từ dịch vụ hoa hồng bảo hiểm của VIB đạt 1.212 tỷ đồng, chiếm 41% thu nhập từ hoạt động dịch vụ. VPBank và TPBank cũng đạt tỷ lệ lần lượt là 41% và 37%...

Những con số này giúp đặt ra kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều thay đổi hơn nữa vào năm 2021 trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bảo hiểm. Ngoài ra, các doanh nghiệp bảo hiểm còn nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ khác, trong đó đáng lưu ý nhất là việc Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 89/2020/TT-BTC sửa đổi thông tư 50/2017/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 73/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm có hiệu lực từ ngày 26/12/2020. Các doanh nghiệp nhận định, Thông tư này sẽ giúp giảm gánh nặng dự phòng, từ đó cải thiện lợi nhuận và giảm áp lực vốn ngắn hạn.

Có thể thấy, các doanh nghiệp bảo hiểm đang đứng trước nhiều cơ hội khi nhu cầu tăng, dịch vụ được mở rộng hơn để tiếp cận khách hàng tốt hơn. Đặc biệt, kinh tế trong nước phục hồi sẽ càng thúc đẩy ngành bảo hiểm tăng trưởng cao trở lại. Mặc dù vậy, môi trường lãi suất thấp kéo dài sẽ làm giảm lợi nhuận của các công ty bảo hiểm, vì phần lớn danh mục đầu tư của các công ty này là tiền gửi ngân hàng và trái phiếu Chính phủ. Cùng với đó là nhiều khó khăn đến từ môi trường đầu tư, kinh doanh còn nhiều biến động nên rất cần sự tính toán nhanh nhạy, tìm kiếm đối tác chiến lược cũng như tuân thủ quy định pháp luật của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Bình Nam